Trong nước

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thăm công trình "sống lại dòng sông chết" tại Seoul

Khương Trung 02/07/2024 00:02

(TN&MT) – Trong khuôn khổ Hội nghị Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã đến thăm sông Cheonggyecheon – một biểu tượng thủ đô Seoul trong việc “làm sống lại dòng sông chết”.

20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_23.jpg
Sông Cheonggyecheon trước và sau khi được cải tạo

Dòng sông Cheonggyecheon (tên Hán Việt là suối Thanh Khê) với chiều dài 11 km chạy qua trung tâm Seoul. Được đưa ra như một phần của dự án cải tạo đô thị, sông Cheonggyecheon là sự phục hồi của dòng sông đã tồn tại từ thời Joseon (1392-1910).

Sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), dòng sông này bị che lấp bởi một đường cao tốc trên cao như một phần của sự phát triển kinh tế của đất nước sau chiến tranh. Do người dân không thể chịu đựng được không khí ngột ngạt nơi đô thị, năm 1958 nơi đây bắt đầu tiến hành khởi công khôi phục lại. Đến tháng 10 năm 2005, dòng suối đã được khai thông và khôi phục thành công. Lúc đầu, việc xây dựng này nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Đến nay, nó đã trở thành điểm du lịch xanh lý tưởng và là biểu tượng ở Seoul.

small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_15.jpg
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã đến thăm sông Cheonggyecheon – một biểu tượng thủ đô Seoul trong việc “làm sống lại dòng sông chết”.

Từ thực địa dòng sông Cheonggyecheon đến thăm quan khu vực giám sát, vận hành của đơn vị quản lý sông Cheonggyecheon, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh khâm phục chính quyền thành phố dám thay đổi, dám làm lớn, mạnh dạn bỏ kinh phí lớn để thực hiện làm nên một công trình có tính biểu tượng mới của thủ đô Seoul. Tại đây, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị đơn vị quản lý chia sẻ về các hoạt động duy trì, điều tiết dòng chảy, cách vận hành việc thu gom nước mưa, nước thải sinh hoạt cũng như kinh phí vận hành…

small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_4.jpg
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thăm Trung tâm quản lý, vận hành của sông Cheonggyecheon

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, mốc thời gian 1/7/2024 là ngày Luật Tài nguyên nước của Việt Nam có hiệu lực, trong đó, nội dung phục hồi các nguồn nước bị ô nhiễm cũng là một phần quan trọng của bộ Luật này. Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều dòng sông bị ô nhiễm nặng, do đó rất mong muốn các cơ quan chuyên môn của Hàn Quốc có những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn để Việt Nam có thể tạo nên công trình có tính biểu tượng như của Seoul.

small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_10.jpg
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nghe Giám đốc công ty đang quản lý hệ thống sông Cheonggyecheon giới thiệu về các hoạt động tại đây

Dự án Phục hồi Dòng sông Cheonggyecheon bao gồm việc dỡ bỏ một đoạn cao tốc trên cao và khôi phục một đoạn sông lịch sử của Cheonggyecheon, nằm ở trung tâm Seoul, Dự án này còn "trở thành một mẫu hình cho ý định và hành động quy hoạch trên khắp Hàn Quốc".

Từ sau khi khôi phục, nhiệt độ mùa hè ở thủ đô giảm hẳn 2-3 độ. Hiện tại, đây cũng là một địa điểm thư giãn lý tưởng của người dân Seoul. Dòng sông mỗi ngày tiếp đón khoảng 60.000 du khách đến tham quan vì vẻ đẹp xanh mát giữa những tòa cao tầng.

small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_12.jpg
Từ sau khi khôi phục, nhiệt độ mùa hè ở thủ đô giảm hẳn 2-3 độ. Hiện tại, đây cũng là một địa điểm thư giãn lý tưởng của người dân Seoul.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm Cheonggyecheon của Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường

small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_1.jpg
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường nghe báo cáo về quy trình vận hành, quản lý sông Cheonggyecheon
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_2.jpg
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường nghe báo cáo về quy trình vận hành, quản lý sông Cheonggyecheon
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_5.jpg
Bên dưới đường đi là hệ thống cống thu gom nước mưa
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_6_1.jpg
Căn nhà được Ban quản lý sông Cheonggyecheon dựng lên để du khách vào thăm quan và ngắm dòng sông từ trên cao
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_6.jpg
Bên trong căn nhà được Ban quản lý sông Cheonggyecheon dựng lên để du khách vào tham quan và ngắm dòng sông từ trên cao
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_7.jpg
Đoàn công tác di chuyển xuống dưới để trực tiếp cảm nhận được sự trong lành của sông Cheonggyecheon
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_8.jpg
Hiện nay, việc ghé thăm sông Cheonggyecheon ở Hàn Quốc, du khách có thể tản bộ dạo quanh 2 bên bờ để tận hưởng sự bình yên hay tham quan những điểm du lịch nổi tiếng ở Seoul nằm gần đó.
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_9.jpg
Sông Cheonggyecheon không chỉ giúp điều hòa không khí mà còn là công trình mang tính biểu tượng của thủ đô Seoul. Nước sông Cheonggyecheon rất trong, có 22 cây cầu nối liền hai bên bờ. Dọc hai bên dòng sông là những hàng cây xanh mát tỏa bóng xuống. Vì vậy mà người dân Seoul thường tận dụng nơi đây làm chỗ nghỉ ngơi hay vui chơi vào thời gian rảnh.
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_14.jpg
Chính quyền thành phố đã đưa ra các giải pháp đặc biệt để giải quyết các vấn đề về nước thải trong quá trình thực hiện dự án. Một số lượng đáng kể các đường ống dẫn nước thải đã được làm ngầm gần Cheonggyecheon vì nước thải của trung tâm thành phố Seoul thường tập trung dọc theo đó. Tìm cách xử lý nước thải là một điều kiện tiên quyết để phục hồi.
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_11.jpg
Một trong những ưu tiên trong quá trình khôi phục là sự an toàn, bao gồm thực hiện các biện pháp phòng chống lũ lụt thích hợp. Các bờ kè được thiết kế xây dựng với khả năng có thể chịu được trận lũ rất lớn.
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_17.jpg
Các tác động trực tiếp của dòng suối được phục hồi bao gồm việc cung cấp không gian công cộng và môi trường tự nhiên.
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_19.jpg
Các kết quả gián tiếp bao gồm sự hồi sinh của trung tâm thành phố Seoul, nơi hiện đang thu hút người dân và hoạt động kinh doanh.
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_20.jpg
Rộng hơn, việc khôi phục đã dẫn đến những thay đổi trong ý thức của người dân cũng như các chiến lược quy hoạch đô thị để cải tạo khu vực trung tâm thành phố và giao thông công cộng.
small_20240701_bt-thuc-dia-song-o-nhiem_21.jpg
Dòng suối mỗi ngày tiếp đón khoảng 60.000 du khách đến tham quan vì vẻ đẹp xanh mát giữa những tòa cao tầng. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh khâm phục chính quyền thành phố dám thay đổi, dám làm lớn, mạnh dạn bỏ kinh phí lớn để thực hiện làm nên một công trình có tính biểu tượng mới của thủ đô Seoul.
anh-bt-luu-niem.jpg
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại sông Cheonggyecheon
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thăm công trình "sống lại dòng sông chết" tại Seoul
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO