--Quảng cáo---

Bộ TN&MT xếp thứ 7 về chỉ số cải cách hành chính năm 2019

Ngành TN&MT - Mai Đan – Thu Trang - 15:53 19/05/2020

(TN&MT) - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, năm 2019 Chỉ số CCHC của Bộ TN&MT đạt 84.78 điểm, xếp thứ 7/17 các Bộ và cơ quan ngang bộ.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa tại điểm cầu Bộ TN&MT. Ảnh: Thu Trang

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2019.

Dự hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ; đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Tham dự hội nghị tại các điểm cầu có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ và các lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ và các thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ TN&MT xếp thứ 7 chỉ số cải cách hành chính 2019

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ Phạm Minh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đánh giá: Các Bộ đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nội dung, nhiệm vụ cải cách hành chính tại đơn vị để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ. Các hoạt động như: Triển khai xác định chỉ số CCHC của các đơn vị thuộc, trực thuộc (Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Bộ TT&TT); triển khai thực hiện việc đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, như Bộ TN&MT, Bộ Tư pháp, Bộ NN&PTNT là những sáng kiến có hiệu quả, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính trong năm vừa qua.

Theo báo cáo chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2019, Bộ TN&MT xếp thứ 7 trong tổng số 17 Bộ và cơ quan ngang bộ, với số điểm là 84.78, tăng 2.26 điểm so với năm 2018, trong đó nhiều nội dung CCHC tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Điểm cầu Bộ TN&MT tham dự Hội nghị. Ảnh: Thu Trang

Về công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính, Bộ TN&MT đạt điểm tối đa – 9 điểm, xếp hạng cao nhất cùng với 8 Bộ và cơ quan ngang bộ khác.

Về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, Bộ TN&MT xếp thứ 5 trong tổng số 17 Bộ, cơ quan ngang bộ, đạt 11.03 điểm trên điểm tối đa 12.5.

Về xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, năm 2019 Bộ TN&MT đạt 87.75 điểm, đây là điểm số cao nhất đối với nội dung này kể từ năm 2012.

Về hiện đại hóa hành chính, giá trị trung bình của chỉ số thành phần này là 89.64%. Bộ TN&MT cùng với 7 Bộ khác có chỉ số thành phần trên 90%. Trong đó, Bộ TN&MT xếp thứ 4 với 13.48 điểm trên điểm tối đa 14.5.

Tình trạng không hoàn thành nhiệm vụ tiếp tục giảm mạnh

Giá trị trung bình Chỉ số CCHC của 17 Bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 là 85,63% (tăng 2,95% so với năm 2018). Trong đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có kết quả Chỉ số CCHC thấp nhất (80,53%), tuy nhiên Bộ này có giá trị điểm số tăng 5,4% so với năm 2018- là đơn vị có điểm số tăng cao nhất so với các bộ, cơ quan ngang bộ.

Khoảng cách giữa Bộ đạt Chỉ số CCHC cao nhất (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) với Bộ có Chỉ số CCHC năm 2019 thấp nhất (Bộ GTVT) là 14,87% (năm 2018, khoảng cách này là 15,44% và năm 2017 là 20,23%).

Đối với Chỉ số thành phần “Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC” có giá trị tăng cao nhất là 7,06% (từ 87,65% năm 2018 lên 94,71% năm 2019). Kết quả này cho thấy những nỗ lực của các bộ, cơ quan ngang bộ trong công tác chỉ đạo, điều hành CCHC, thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ CCHC thông qua các nội dung kiểm tra, tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác ban hành kế hoạch và hoàn thành các mục tiêu kế hoạch CCHC đã ban hành.

Tình trạng không hoàn thành nhiệm vụ hoặc thực hiện quá hạn nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tiếp tục giảm đáng kể.

Với Chỉ số thành phần “Xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ” năm 2019 cũng tăng so với năm 2018. Các Bộ, ngành đã có nhiều kết quả tích cực trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trong năm theo chương trình xây dựng pháp luật đã được phê duyệt; theo dõi thi hành pháp luật; xử lý văn bản QPPL sau rà soát và kiểm tra, xử lý văn bản QPPL.

Chỉ số “Cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước” và “Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức” đã tăng lên đáng kể trong năm 2018. Nhưng kết quả cho thấy nhiều Bộ, cơ quan ngang bộ không đạt điểm số tối đa tại tiêu chí thành phần “Chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức”. Trong khi đó, tỷ lệ điểm số đạt được của các Bộ qua điều tra xã hội học của lĩnh vực xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức tương đối cao.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO