Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến 19 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Lan Anh| 06/08/2022 15:44

(TN&MT) - Ngày 6/8, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đối với 19 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên để chuẩn bị trình Chính phủ và Quốc hội trong kỳ họp tháng 10/2022. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì hội thảo.

Cùng tham gia hội thảo có đại diện Bộ, ban ngành TW; lãnh đạo UBND, Đoàn Đại biểu quốc hội và Sở TN&MT các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Bộ TN&MT khởi động từ rất sớm vào năm 2019. Vừa rồi, Ban Chấp hành TW Đảng khoá XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành thành nước phát triển có thu nhập cao”. Bộ TN&MT đã khẩn trương cùng với các cơ quan liên quan triển khai hoàn thiện Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) và đăng tải trên các phương tiện thông tin để lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu tác động với những điểm đổi mới quan trọng.

hoithao.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo hôm nay nhằm lấy ý kiến sâu sắc và thực tiễn của các địa phương để Bộ TN&MT tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chuẩn bị trình Chính phủ và Quốc hội trong kỳ họp tháng 10 năm 2022 theo kế hoạch.

Thứ trưởng Bộ TN&MT đề nghị các đại biểu quan tâm, thảo luận tập trung vào các vấn đề về Bố cục và nội dung cơ bản của Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); Những nội dung đổi mới cơ bản của dự thảo Luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; Các trường hợp thu hồi đất, trưng dụng đất; Cơ chế thu hồi đất có điểm mới là chỉ được thu hồi đất sau khi hoàn thành bố trí tái định cư, trừ trường hợp tái định cư tại chỗ; Về giao đất, thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất; Mở rộng hạn mức, đối tượng được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để thúc đẩy tập trung đất đai, tiếp cận đất đai của các doanh nghiệp nông nghiệp... ; Về hoàn thiện các quy định có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất.....

hoithao2.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đại biểu 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên cơ bản thống nhất với nội dung Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) lần này đã đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất về nội dung việc ban hành Luật, về thể thức đảm bảo thống nhất của Chương, Điều, khoản… và được điều chỉnh, bổ sung trên cơ sở nền tảng Luật đất đai năm 2013. Bên cạnh đó, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này đã bổ sung các điểm mới nhằm đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng và phù hợp với định hướng đã được Ban Chấp hành TW Đảng khoá XIII đề ra tại Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022.

hoithao1.jpg
Hội thảo lấy ý kiến đại biểu 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên về Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Cụ thể, Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đã bổ sung các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như dự án sử dụng đất vùng phụ cận, dự án không sử dụng vốn đầu tư công; dự án khu nhà ở thương mại cũng như các quy định về giao đất, cho thuê đất (điều 63, 64, 65), bổ sung quy định về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; bổ sung quy định không gian sử dụng đất, đất xây dựng công trình ngầm, đất xây dựng công trình trên không, đất khu công nghiệp cũng được bổ sung các quy định mới để tháo gỡ khó khăn cho địa phương khi cần bố trí quỹ đất để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở di dời do ô nhiễm môi trường.

Góp ý vài điểm đ khoản 2 Điều 11 về phân loại đất, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đề nghị bổ sung các loại đất khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, khu kinh tế. Do thực tế trên đại bàn Đà Nẵng có khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin nhưng hiện nay có lúc thì được hướng dẫn thống kê đất này vào khu công nghiệp và cũng có ý kiến không phải đất khu công nghiệp. Ngoài ra tại chương IV về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đề nghị làm rõ đối với Quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh được lập và thẩm định phê duyệt theo Luật này hay là được tích hợp vào Quy hoạch tỉnh theo Luật sửa đổi 37 Luật liên quan đến quy hoạch như đang thực hiện hiện nay.

hoithao3.jpg
Các đại biểu góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Liên quan đến Hạn mức giao đất nông nghiệp, ông Lê Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận đề nghị sửa đổi theo hướng bỏ hạn mức giao đất nông nghiệp, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc tăng hạn mức cao hơn hoặc quy định hạn mức áp dụng chung cho cả nước, không phân chia theo khu vực địa bàn cả nước. Ngoài ra, ông Thạch cũng đề nghị sửa đổi “đất trồng cây hàng năm” thành “Đất trồng lúa” và “Đất trồng cây hàng năm khác” để phù hợp với Điều 11 Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)….

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến 19 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO