--Quảng cáo---

Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh không viết, vẽ vào SGK để sử dụng lâu

Văn hóa - 09:18 25/09/2018

(TN&MT) - Ngày 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ra chỉ thị số 3798 về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo (STK) trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ GD&ĐT: Sách giáo khoa có thể sử dụng được nhiều lần (Ảnh minh họa)
Bộ GD&ĐT: Sách giáo khoa có thể sử dụng được nhiều lần. Ảnh minh họa
 

Theo đó, để học sinh không viết vào SGK trong quá trình thực hiện các hoạt động học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên hướng dẫn học sinh sử dụng SGK, nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%.              

Để nâng cao hiệu quả sử dụng SGK, tăng tỷ lệ SGK được sử dụng lại nhiều lần, Bộ yêu cầu giám đốc các Sở GDĐT chỉ đạo các phòng GDĐT địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông quán triệt đến từng cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về việc giữ gìn, bảo quản SGK để sử dụng và sử dụng lại lâu bền; hướng dẫn học sinh nghiên cứu SGK để thực hiện các hoạt động học và ghi kết quả vào vở; không viết, vẽ vào SGK.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên vi phạm quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, khiến cho học sinh phải mua quá nhiều xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí. Phối hợp với các ban ngành liên quan thanh kiểm tra việc sử dụng SGK và xuất bản phẩm tham khảo tại các cơ sở giáo dục phổ thông, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam rà soát, đánh giá cụ thể việc in ấn, phát hành SGK hiện hành để có phương án chỉnh sửa bản thảo SGK nhằm hạn chế tối đa việc học sinh ghi vào SGK trong quá trình học tập. Báo cáo Bộ GDĐT kết quả rà soát, đánh giá và phương án chỉnh sửa bản thảo SGK trước khi xuất bản.

Vẫn theo Chỉ thị, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học và thủ trưởng các đơn vị liên quan thuộc Bộ chủ động nắm tình hình và xây dựng kế hoạch chỉ đạo, kiêm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Chỉ thị này ở các địa phương. Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT hướng dẫn, chỉ đạo thanh tra giáo dục các cấp tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO