Bình Thủy - Cần Thơ: Phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến đất đai, xây dựng

30/04/2018 05:48

(TN&MT) - Qua kết quả thanh tra của cơ quan chức năng cho thấy, trong thời gian qua các Phòng, ban chuyên môn và UBND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã không tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng thuộc phạm vi dự án đường nối CMT8 đến đường Tỉnh 918 và dự án khu đô thị mới đường Võ Văn Kiệt.  

chú tích ảnh 1 căn nhà xây dựng trái phép của bà Nga
Việc UBND quận Bình Thủy cho tồn tại căn nhà xây dựng trái phép của bà Nga đã tạo tiền lệ cho các hộ khác làm theo.

Từ buông lỏng trong quản lý đất đai
 

Tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, đoàn thanh tra xác định, các ngành chức năng của quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để cho vợ chồng ông Sứ Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền (người ở địa phương khác) được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền trái phép. Bên cạnh đó, ông Sứ Quang Thái còn được cho phép điều chính vị trí đất ODT, nhận chuyển nhượng đất LUA sai quy định.
 

Tiếp đó đó, tại thửa đất góc của ông Nguyễn Văn Hai, khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa, qua kiểm tra hồ sơ điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, Đoàn thanh tra nhận định có dấu hiệu hình thành đường dây để thực hiện việc này. Đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất CLN thành đất ODT của ông Lê Đức Thành, với diện tích gần 01 ha đất ODT, trong đó có khoảng 0,66 ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch;...
 

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh tra cho rằng, việc UBND quận Bình Thủy cho phép ông Nguyễn Việt Thảo và bà Nguyễn Thị Ánh Loan điều chỉnh diện tích 4.175,6 m2 từ đất lúa thành đất CLN là không có cơ sở, vì nguồn gốc đất LUA là do các hộ dân tự kê khai, đăng ký vào năm 1993, sau đó chuyển nhượng lại cho ông Thảo và bà Loan. đồng thời, để một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành khu dân cư tự phát, không đúng với chủ trương của UBND TP. Cần Thơ, điển hình như trường hợp của vợ chồng ông Sứ Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ông Nguyễn Văn Hai và các con (ông Danh, ông Châu, bà Thảo), ông Trương Tiến Công…vi phạm các quy định về sử dụng đất, quản lý đất đai theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành.
 

Với những vi phạm nghiêm trọng nêu trên, hiện vụ việc đã được Thanh tra Nhà nước TP. Cần Thơ chuyển Cơ quan Điều tra để tiếp tục làm rõ.
 

Đến bao che xây dựng trái phép
 

Từ năm 2005 đến nay, trong quá trình kiểm tra lực lượng chức năng của quận Bình Thủy đã phát hiện 24 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng khi san lấp, lấn chiếm kênh rạch thoát nước công cộng để xây nhà; xây dựng nhà trên phần đất thuộc hành lang lộ giới...cặp 2 bên tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa thuộc Tổ 7, khu vực Bình Dương A, phường Long Tuyền. Khi phát hiện các công trình vi phạm, UBND phường Long Tuyền, Đội Quản lý Trật tự Đô thị Quận Bình Thủy đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc tháo dỡ các công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu. Thế nhưng, cho đến thời điểm này tất cả các quyết định xử lý hành vi xây dựng nhà trái phép của quận Bình Thủy vẫn chưa được thực thi, mặc dù những sai phạm của 24 trường hợp này đã được xác định rõ...
 

Cá biệt, có trường hợp UBND quận Bình Thủy đã ra quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, nhưng thời gian đã trôi qua nhiều năm nay vẫn chưa được triển khai thực hiện. Xác minh của cơ quan chức năng quận Bình Thủy cho thấy, năm 2004 ông Nguyễn Văn Rùm bán cho bà Lê Thị Thu Nga một phần mương thoát nước công cộng với diện tích khoảng 140m2 nằm cặp với tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa, sau đó bà Nga tiến hành san lấp mương rồi tự ý xây dựng nhà kiên cố để kinh doanh, mặc dù bà Nga đã có nhà ở ổn định ở quận Ninh Kiều. Ngày 8/8/2005, UBND quận Bình Thủy ban hành Quyết định số 2420/QĐ.CT.UB về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nga về hành vi xây dựng nhà trái phép, phạt cảnh cáo buộc tháo dỡ toàn bộ vật kiến trúc xây dựng không phép trong thời gian 15 ngày, nhưng bà Nga không tự nguyện thi hành. Do vậy, ngày 7/9/2005 Chủ tịch UBND quận Bình Thủy đã ban hành Quyết định số 2635/QĐ.CT.UB, về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành Quyết định số 2420 đối với bà Nga. Tuy nhiên, quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của bà Nga đã không thực hiện được khi chính cơ quan đã ra quyết định cưỡng chế là UBND Quận Bình Thủy viện vào một số lý do như: vị trí công trình xây dựng trái phép của Nga nằm ngang bằng so với các hộ dân khác, không ảnh hưởng đến tầm nhìn giao thông...để chỉnh sửa lại nội dung của quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo hướng tiếp tục cho công trình vi phạm của bà Nga được tồn tại đến khi nào tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa được mở rộng thì bà Nga mới phải tháo dỡ và không bồi thường?.
 

Chính từ sự bất nhất của UBND quận Bình Thủy trong việc quản lý,  xử lý trường hợp xây dựng trái phép đã tạo điều kiện cho một số hộ dân nơi đây nại ra mọi lý do để thực hiện hành vi xây dựng trái phép. Qua tìm hiểu của chúng tôi, những trường hợp này UBND phường Long Tuyền, Đội Quản lý trật tự đô thị quận Bình Thủy biết nhưng không xử lý được. 
 

Còn trường hợp của ông Nguyễn Văn Rùm. Tháng 10/2008, ông Rùm viện vào lý do người cháu khó khăn về nơi ở, công việc mưu sinh, nên tự ý san lấp phần mương thoát nước công cộng gần với công trình vi phạm của bà Nga để cất một căn nhà tạm sửa xe. Qua xác minh của Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận Bình Thủy, UBND phường Long Tuyền thì bản thân ông Rùm và người cháu của ông không khó khăn về nơi ở, nên 2 đơn vị này đã đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý kiên quyết theo chủ trương của UBND TP. Cần Thơ đối với những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, xuất phát từ việc cho tồn tại công trình xây dựng trái phép như trường hợp của bà Nga, nên UBND quận Bình Thủy đã tự "gò đá vào chân", không xử lý dứt điểm được những trường hợp vi phạm tương tự.
 

Trước áp lực từ dư luận liên quan đến việc xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, ngày 16/3/2018, UBND quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ ban hành Công văn số 713/UBND-XDCB thông báo về đề xuất xử lý các công trình xây dựng trái phép, vi phạm quy hoạch lộ giới đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Long Tuyền quận Bình Thuỷ. Theo đó, UBND quận Bình Thủy cũng đề nghị UBND phường Long Tuyền đề xuất hướng xử lý cụ thể từng trường hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Quản lý đô thị và UBND quận Bình Thủy trong tháng 4/2018. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết tháng 4/2018, việc đề xuất hướng xử lý các trường hợp xây dựng trái phép vẫn chưa được thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Thủy - Cần Thơ: Phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến đất đai, xây dựng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO