Bình Định: Quét QR code nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm

Mỹ Bình | 26/10/2022 21:45

Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định vừa tổ chức bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm trên địa bàn cho Bảo tàng Bình Định. Đây là ứng dụng nhằm giúp du khách có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm ở Bình Định bằng cách dùng Zalo hoặc ống kính điện thoại quét QR code.

Thông tin với phóng viên, ông Trần Kim Kha, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định cho biết: Hệ thống QR code nói trên được đơn vị phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện trong vòng 1 tuần qua. Hệ thống QR code này hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm nổi tiếng ở Bình Định, bao gồm: Tháp Đôi, Bánh Ít, Bình Lâm, Cánh Tiên, Dương Long, Phú Lốc, Thủ Thiện (tổng cộng 11 đoạn clip giới thiệu).

z3829575374028_a965f969760db84595ce717a372fa03f.jpg
Tổ chức bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm trên địa bàn cho Bảo tàng Bình Định.

Theo ông Trần Kim Kha, khách du lịch chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR này có thể đọc thông tin và nghe thuyết minh các thông tin khái quát về vương quốc Champa và các tháp Chăm ở Bình Định, giới thiệu về chức năng tôn giáo và tượng thờ Linga – Yoni, giới thiệu về niên đại, phong cách kiến trúc, chức năng tôn giáo các tháp Chăm. Hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh giúp khách tham quan chủ động tìm hiểu thông tin về các tháp Chăm một cách nhanh chóng khi không có thuyết minh viên giới thiệu tại các điểm di tích cho khách lẻ, khách nước ngoài.

z3829575365979_c720dd1c3fda40e294daa1c7ae8e09d3.jpg
ông Trần Kim Kha, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm  cho Bảo tàng Bình Định

Ông Huỳnh Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định yêu cầu Bảo tàng tỉnh Bình Định sớm triển khai việc gắn các mã QR vào những vị trí thuận tiện tại các di tích tháp Chăm để phục vụ du khách.

dscn1863.jpg
Cụm Tháp Dương Long tại Bình Định 

Được biết, trong thời gian tới lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tiếp tục phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định dịch các bản thuyết minh các cụm tháp Chăm sang tiếng Anh để cập nhật trên ứng dụng QR code nhằm phục vụ du khách nước ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Quét QR code nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO