Bình Định: Chống dịch bệnh Corona như chống giặc

Mỹ Bình | 03/02/2020 18:14

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn trong cuộc họp ngày 3/2, do Tỉnh ủy tổ chức về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Giám sát chặt chẽ những trường hợp người nước ngoài vào tỉnh Bình Định

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại Bình Định các chuyến bay quốc tế trong thời gian qua đều xuất phát từ Hàn Quốc, chưa có chuyến bay thẳng đến Bình Định từ Trung Quốc. Tại Cảng biển Quy Nhơn, các tàu biển có thủy thủ Trung Quốc, nhưng đều hạn chế không cho lên bờ. Một số khách du lịch đến Bình Định trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đến nay chưa có trường hợp nào biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Tỉnh ủy Bình Định tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thông tin, qua phối hợp kiểm tra của Sở Du lịch và Công an tỉnh, hiện nay trên địa tỉnh có 18 khách Trung Quốc đang lưu trú tại 3 khách sạn (FLC, Hải Âu, Anh Vy). Song, tỉnh đang phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ những trường hợp người nước ngoài vào tỉnh này, đặc biệt là tại khu vực sân bay quốc tế Phù Cát, cảng Quy Nhơn. Khách quốc tế đến Cảng hàng không Phù Cát sẽ được đo thân nhiệt ngay tại chỗ, có sẵn phòng cách ly, nếu có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona sẽ có xe đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Theo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, hiện có 5 tàu hàng Trung Quốc đang neo đậu ở vùng biển Quy Nhơn với 100 thuyền viên, đang chờ vào Cảng Quy Nhơn làm hàng. Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Bình Định tạm thời cách ly bờ đối với các thuyền viên, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa các thuyền viên với người trên bờ. Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn sẽ triệu tập cuộc họp với các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp liên quan để thống nhất phương án, quy trình cụ thể đối với 5 tàu biển Trung Quốc này.

Tại cuộc họp, Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhấn mạnh, các ngành, cấp và các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra. Thực hiện nghiêm, quyết liệt đúng như tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh nCoV như phòng, chống giặc.

Ông Hồ Việt Mỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho hay, đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo và Đội cấp cứu hỗ trợ tiếp nhận và điều trị người bệnh bị nhiễm virus Corona. Đồng thời, bệnh viện cũng chuẩn bị 80 giường bệnh, khu vực cách ly tại khoa Truyền nhiễm và nhiều trang thiết bị cho việc xét nghiệm, điều trị bệnh tại chỗ. Người bị viêm phổi nghi nhiễm hay nhiễm virus Corona điều trị tại đây được áp dụng biện pháp cách ly đặc biệt, không di chuyển ra khỏi phòng cho đến khi khỏi bệnh; được chụp X-quang, lấy mẫu bệnh phẩm ngay tại giường bệnh.

Khẩu trang y tế được người dân sử dụng để phòng chống dịch nCoV

Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, đến ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm virus nCoV. Sở Y tế Bình Định đã đặt mua 1.000 bộ quần áo phòng chống dịch, 5.000 khẩu trang N95, 100.000 khẩu trang y tế và nhiều loại thuốc sát khuẩn. Ngoài ra, Sở Y tế Bình Định cũng sẽ đặt mua thêm giường và một số thiết bị để Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định làm mới khu cách ly đối phó với virus Corona.

Theo ông Hùng, Sở Y tế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thêm các lớp tập huấn xử lý tình huống liên quan đến bệnh viêm phổi Vũ Hán và mua sắm thêm các trang thiết bị cần thiết để chủ động đối phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Học sinh toàn tỉnh Bình Định nghỉ học từ ngày 4/2.

Cũng tại cuộc họp về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tạm cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/2 để phòng, chống virus nCoV.

Học sinh toàn tỉnh Bình Định nghỉ học từ ngày 4/2.

Theo ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định, được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở có văn bản gửi thông báo, yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc tạm thời cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/2 đến hết ngày 9/2 để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra. Đồng thời, trong thời gian nghỉ học, thủ trưởng các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế địa phương trong việc vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại trường học; các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh để đảm bảo chương trình, kế hoạch dạy học theo quy định.

Ông Tuấn còn lưu ý, thủ trưởng các cơ sở giáo dục cần thông báo cho phụ huynh học sinh thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng có biện pháp phòng, chống bệnh cho con em mình; chủ động phối hợp với các cơ quan ngành chức năng địa phương đảm bảo an toàn, an ninh trật tự. Tới đây, không cử học sinh tham gia cổ động giao quân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Chống dịch bệnh Corona như chống giặc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO