Bình Định: Ai chống lưng cho “cát tặc” tung hoành suối Đập Làng

15/05/2019 17:55

(TN&MT) - Gần 8 năm nay, người dân thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát bức xúc về nạn khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng. Nhiều người tỏ thái độ phản đối ra mặt, thì bị “cát tặc” đe dọa hành hung trong khi chính quyền, ngành chức năng huyện Phù Cát bất lực.

Suối Đập Làng nơi “cát tặc” tung hoành suốt 8 năm qua
Suối Đập Làng nơi “cát tặc” tung hoành suốt 8 năm qua

Câu chuyện “cát tặc” lộng hành tại xã Cát Lâm xảy ra nhiều năm nay và không ít cơ quan báo chí đã lên tiếng, trong đó có Báo Tài nguyên và Môi trường. Nhưng nạn khai thác cát trái phép tại xã Cát Lâm vẫn không tạm dừng và ngày càng trở nên phức tạp, các đối tượng “cát tặc” hung hãn, có thái độ thách thức pháp luật và coi thường chính quyền địa phương.

Người dân ở thôn Đại Khoan dù bức xúc nhưng cũng không dám lên tiếng công khai. Người nào lên tiếng, phản ánh với chính quyền địa phương thì bị các đối tượng “cát tặc” hăm dọa, hù giết cả nhà. Bởi vậy, họ đang sống trong cảnh lo sợ bị trả thù bất cứ lúc nào.

 

Khu vực khai thác cát của hai ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại có máy hút cát để tại hiện trường mặc dù đã cam kết đưa máy hút ra khỏi nơi khai thác
Khu vực khai thác cát của hai ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại có máy hút cát để tại hiện trường mặc dù đã cam kết đưa máy hút ra khỏi nơi khai thác

Theo người dân phản ánh, các đối tượng “cát tặc” hiện đang làm mưa làm gió tại địa phương là anh em ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại. Hai người này, nhiều năm nay chiếm dụng con suối Đập Làng để khai thác trái phép. Chính quyền địa phương nhiều lần xử lý, bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm. Đỉnh điểm là ngày 9/5/2019, hai anh em ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại có hành vi đánh trọng thương ông Nguyễn Như Ý (52 tuổi)ở thôn Đại Khoan. Hiện ông Ý đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định trong tình trạng đa chấn thương.

Nguyên nhân sự việc trên, Công an huyện Phù Cát phối hợp với Công an xã Cát Lâm đang điều tra làm rõ. Nhưng theo phản ánh của gia đình cũng như người dân sống xung quanh thì ông Ý bị đánh là do nhiều lần tỏ thái độ phản đối ông Tài và ông Đại khai thác cát trái phép dưới suối Đập Làng nằm ở phía sau nhà ông Ý, mỗi lần xe chở cát đi qua làm hỏng, sạt lở bờ rào gia đình ông.

Những nơi “cát tặc” đi qua đều để lại hầm hố sâu, tại thành những hốc cát nguy hiểm
Những nơi “cát tặc” đi qua đều để lại hầm hố sâu, tại thành những hốc cát nguy hiểm

Việc ông Tài và ông Đại khai thác cát dưới suối Đập Làng xảy ra nhiều năm nay và dùng máy hút chuyên dụng hút cát rồi cho xe công nông chở đi nơi khác đã bị người dân tố cáo nhiều lần.

Không chỉ có anh em ông Tài, Đại mà người dân còn tố giác người nhà Trưởng Công an xã Cát Lâm cũng khai thác cát trái phép dưới suối Đập Làng. Khu vực này được “cát tặc” chuẩn bị rất kỹ lưỡng. “Cát tặc” tự mở con đường chiếm 2/3 con suối làm đường vận chuyển chở cát ra ngoài. Khai thác bằng xe múc và chở cát bằng xe ben nhỏ gây sạt lở hai bên bờ suối nghiêm trọng. Những nơi “cát tặc” đi qua đều để lại hầm hố sâu, tại thành những hốc cát nguy hiểm.

“Cát tặc” ngang nhiên mở đường dưới suối chở cát
“Cát tặc” ngang nhiên mở đường dưới suối chở cát

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã Cát Lâm cho biết: Việc ông Tài đánh ông Ý hoàn toàn không liên quan khai thác cát trái phép mà do mâu thuẫn cá nhân về đường đi vì nước mưa chảy. Ông Tài chở tre, bánh xe bị đâm vào đinh nhọn lủng lốp xe, ông Tài và ông Ý nói qua nói lại rồi dẫn đến đánh nhau chứ không liên quan đến việc khai thác cát. Công an huyện Phù Cát đang điều tra vụ việc. Việc khai thác cát trái phép diễn ra từ lâu, UBND xã đã xử lý, kiểm tra liên tục nên tình trạng này hiện được khắc phục. Vừa rồi, chúng tôi đi kiểm tra thì không thấy máy hút cát. Nếu vẫn còn máy hút tại suối chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý.

Hiện trường “cát tặc” khai thác cát, cày nát con suối Đập Làng
Hiện trường “cát tặc” khai thác cát, cày nát con suối Đập Làng

Mặc dù, ông Tài đã hai lần cam kết không tái phạm hút cát tại suối Đập Làng và đưa phương tiện rời khỏi nơi khai thác. Thế nhưng, trưa ngày 15/5, PV Báo TN&MT có mặt tại hiện trường vẫn thấy máy hút cát nằm dưới suối Đập Làng. Người dân cho biết, hoạt động hút cát chỉ dừng lại sau vụ việc ông Tài đánh ông Ý.

Việc khai thác khoáng sản trái phép xảy ra tại địa phương nào thì Chủ tịch UBND địa phương, Trưởng Phòng TN&MT, Chủ tịch UBND cấp cao hơn phải chịu trách nhiệm. Trong vụ việc này, những đối tượng “cát tặc” đều là người dân bình thường sinh sống tại xã Cát Lâm chứ không phải doanh nghiệp có máu mặt. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà Chủ tịch UBND xã Cát Lâm, Phòng TN&MT huyện Phù Cát, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát đành bó tay, bất lực không xử lý nạn khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng đến nơi đến chốn, để xảy ra sự việc kéo dài 8 năm nay và cũng chưa biết khi nào mới dẹp loạn được “cát tặc”, trả lại sự bình yên cho người dân và con suối Đập Làng?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Ai chống lưng cho “cát tặc” tung hoành suối Đập Làng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO