--Quảng cáo---

Bến Tre: Chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản

Khoáng sản - 13:46 25/05/2018

(TN&MT) - Trong thời gian qua, các cấp, các ngành địa phương tỉnh Bến Tre chú trọng công tác tuyên truyền, tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; đặc biệt chú trọng việc xây dựng các kế hoạch thanh tra, kiểm tra nhằm xử lý, ngăn chặn các hoạt động khai thác cát trái phép, tăng cường bảo vệ đối với các khu vực có khoáng sản chưa đưa vào khai thác.

H1
Người dân bên bờ sông Cổ Chiên thuộc xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre) bức xúc vì cát tặc hoành hành trong thời gian qua

Ông Lê Văn Đáo, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre, kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Quản lý hoạt động khai thác khoáng sản Bến Tre cho biết, để góp phần triển khai thực hiện nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý về khoáng sản, tỉnh Bến Tre đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền về pháp luật, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, khai thác cát trái phép, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản chưa đưa vào khai thác.

Bên cạnh đó, thông qua kiểm tra, xử lý, Đoàn kiểm tra liên ngành khoáng sản các cấp tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản, trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa đến các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện tiếp tục tiến hành rà soát, thống kê các phương tiện hoạt động khai thác cát trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền, vận động và yêu cầu ký cam kết không khai thác cát trái phép.

Theo ông Lê Văn Đáo, trong quá trình triển khai thực hiện, các ngành, các cấp, chính quyền địa phương đề ra nhiều biện pháp, giải pháp thông qua các chương trình, kế hoạch, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động khai thác cát trái phép; tích cực, chủ động triển khai thực hiện không để hình thành các “điểm nóng” về khai thác khoáng sản trái phép.

Đối với việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa đưa vào khai thác, một số huyện đã thành lập các Đội bảo vệ khoáng sản trên sông Cổ Chiên (huyện Mỏ Cày Nam); tổ kiểm tra phòng chống hoạt động khai thác cát liên ấp (huyện Mỏ Cày Bắc) có sự tham gia của người dân để kịp thời phát hiện vi phạm trong hoạt động khai thác cát, tăng cường việc phối hợp cung cấp thông tin của người dân.

H2
Nhiều phương tiện khai thác cát trái phép bị lực lượng chức năng Bến Tre bắt giữ

Đặc biệt, các khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Châu Thành thì chính quyền cơ sở đã chủ động thành lập các tổ kiểm tra, xử lý quyết liệt các đối tượng vi phạm. Song song đó, người dân sinh sống ở Cồn Cát thuộc xã Tân Thạch, xã Tân Phú (Châu Thành) đã thành lập 02 tổ phòng, chống tội phạm trộm cắp, khai thác cát sông trái phép với sự tham gia đông đảo của người dân sống ở khu vực gần sông thuộc ấp Tân Bắc.

Tại huyện Mỏ Cày Bắc đã tổ chức công khai đường dây nóng và thiết lập mạng lưới thông tin đến tận người dân, đặc biệt là các khu vực thường xuyên diễn ra hoạt động khai thác khoáng sản như xã Nhuận Phú Tân, Khánh Thạnh Tân, Thanh Tân, Tân Thành Bình, Thạnh Ngãi để kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, các huyện thường xuyên chú trọng thay đổi phương thức, thành phần tham gia các Đoàn kiểm tra, thanh tra khi cần thiết để đảm bảo hiệu quả.

H3
Phương tiện khai thác cát thường xuyên lưu thông trên các dòng sông Bến Tre

Ông Lê Văn Đáo nhìn nhận, mặc dù công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra được các ngành, các cấp thực hiện thường xuyên, đẩy mạnh nhưng tình hình khai thác cát trái phép trong những tháng đầu năm 2018 vẫn còn diễn biến phức tạp, đối tượng hoạt động đều khắp ở các tuyến sông trong tỉnh, gây bức xúc trong nhân dân. Đáng lưu ý nhất là, trên địa bàn huyện Thạnh Phú xuất hiện nhiều trường hợp khai thác cát trong khu vực đất rừng, đất bãi bồi ven sông, ven biển.

Qua thống kê, từ đầu năm 2018 đến 30/4/2018, lực lượng kiểm tra liên ngành các cấp, Công an các địa phương tỉnh Bến Tre đã tổ chức 798 cuộc kiểm tra theo kế hoạch và 120 cuộc kiểm tra đột xuất, phát hiện xử phạt vi phạm hành chính 558 trường hợp vi phạm khai thác cát trái phép.

Trong đó, đã tiến hành lập hồ sơ, xử lý 552 trường hợp với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng; buộc nộp số tiền tương đương với giá trị phương tiện bị tịch thu là 320 triệu đồng; tịch thu và tiến hành bán đấu giá đối với 212,86m3 cát khai thác trái phép, số tiền 10,643 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Hiện tại đang tiến hành củng cố hồ sơ 36 trường hợp, chủ yếu các trường hợp vi phạm về khai thác cát trái phép, có 04 trường hợp vận chuyển cát không rõ nguồn gốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO