--Quảng cáo---

Bến Tre: 03 năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp

Thông tin cần biết - 14:14 26/04/2019

(TN&MT) - Chiều 25/4, Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chương trinh số 10-CTr/TU của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn 2019-2020.

H1
Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre cho biết: Nhìn chung, qua 03 năm triển khai thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp (Chương trình) với sự quyết tâm và đổi mới - sáng tạo trong thực hiện, Bến Tre đã xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp khá hoàn chỉnh với đầy đủ các thành tố - có sự gắn bó, liên kết chặt chẽ với nhau và phát triển không ngừng.

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, Chương trình đã thúc đẩy cải cách, từng bước kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi để mọi người dân an tâm đầu tư khởi nghiệp, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng khá nhanh. Tính đến giữa tháng 4/2019, toàn tỉnh Bến Tre có 4.263 doanh nghiệp; trong đó có 3.343 doanh nghiệp đang hoạt động với vốn đăng ký 30.431,4 tỷ đồng, cùng 2.298 đơn vị trực thuộc.

Trong thời gian 2016-2019, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan, tổng vốn thu hút đầu tư tăng mạnh. Bến Tre đã tiếp và làm việc với hơn 370 đoàn đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh tìm hiểu cơ hội đầu tư. Thu hút được 106 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 34.248 tỷ đồng; 14 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 727,6 tỷ đồng. Lũy kế đến 4/2019, toàn tỉnh có 221 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 44.591 tỷ đồng; 51 dự án FDI, tổng vốn đăng ký gần 863 tỷ đồng. 

H2
Ký kết các biên bản ghi nhớ triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp giữa Bến Tre với các đơn vị ngoài tỉnh

Về Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo, tỉnh Bến Tre đã tổ chức tuyên truyền đến 100% các hộ tham gia, với 15.858 hộ; có 8.889 hộ được hỗ trợ phát triển sinh kế thông qua các hoạt động sản xuất nông nghiệp; 2.836 hộ sản xuất phi nông nghiệp. Qua rà soát hộ nghèo cuối năm 2018, có 8.408 hộ thoát nghèo; trong đó, có 5.854 hộ thoát nghèo bền vững theo 03 tiêu chí của Đề án sinh kế. Tỷ lệ hộ nghèo tính đến năm 2018 giảm xuống còn 6,08%, giảm 6,03% so với năm 2015.

Đối với nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi cho rằng, Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu, giải pháp của Chương trình. Bên cạnh đó, tập trung cho công tác tìm kiếm, phát hiện, bồi dưỡng và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp ngay từ khi hình thành ý tưởng. Đồng thời, khuyến khích và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp mới, nhất là tập trung vào đối tượng là các doanh nghiệp đang hoạt động trong việc ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi mô hình kinh doanh, kết nối đối tác, để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp...

Về nhiệm vụ cụ thể, ông Mãi cho hay, tỉnh Bến Tre có 5 hoạt động chính sẽ thực hiện trong thời gian tới, đó là đào tạo chuyên nghiệp, chuyên sâu, theo nhu cầu phát triển của chương trình; triển khai 3 chương trình ươm tạo, chương trình tăng tốc phát triển doanh nghiệp, kết nối các nhà sáng lập; ươm tạo lĩnh vực du lịch; củng cố nhà tư vấn khởi nghiệp, kết nối tìm thêm sự hỗ trợ của các đối tác; đồng thời đẩy mạnh truyền thông, mở ra cơ hội kết nối các nguồn lực từ bên ngoài.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO