--Quảng cáo---

Bên lề Covid-19 ngày 8/9: Kiến nghị Thủ tướng thống nhất biện pháp phòng chống dịch với người đến từ Đà Nẵng

Xã hội - Xuân Lam - 21:07 08/09/2020

(TN&MT) - UBND TP. Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét: Chỉ đạo thống nhất hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương; Chỉ đạo xét nghiệm tác nhân COVID-19 có thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ Đà Nẵng đến các địa phương mà các địa phương này yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-C0V-2.

Kiến nghị Thủ tướng thống nhất biện pháp phòng chống dịch với người đến từ Đà Nẵng

Sau khi một số địa phương ban hành các quy định khác nhau về việc cho người Đà Nẵng vào, ngày 8/9, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn số 5994/UBND-VHXH về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch và thu phí dịch vụ xét nghiệm COVID-19.

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xét nghiệm tác nhân COVID-19 có thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ Đà Nẵng đến các địa phương mà các địa phương này yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-C0V-2

Theo Công văn này, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương khác; đồng thời, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa duy trì, phát triển kinh tế - xã hội, UBND thành phố Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét:

Chỉ đạo thống nhất hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương; Chỉ đạo xét nghiệm tác nhân COVID-19 có thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ Đà Nẵng đến các địa phương mà các địa phương này yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-C0V-2.

Cùng ngày, UBND TP. Đà Nẵng cũng ra Quyết định 3347/QĐ-UBND và Quyết định 3349/QĐ-UBND ngày 08/9/2020 về việc dỡ bỏ thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND thành phố quyết định dỡ bỏ thiết lập cách ly y tế đối với khu vực Tổ 3, 4, 5, 6 thôn Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang; thời gian thực hiện: Từ 14 giờ 00 ngày 08/9/2020. Dỡ bỏ thiết lập cách ly y tế đối với khu vực Tổ 61 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn; thời gian thực hiện: Từ 00 giờ 00 ngày 09/9/2020.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi

Ngày 8/9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố điều trị khỏi Covid-19 cho 4 bệnh nhân, trong số đó 3 bệnh nhân được ra viện, 1 bệnh nhân tiếp tục ở lại điều trị bệnh nền. Cụ thể, bệnh nhân số 497 (68 tuổi, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu) có tiền sử bị Parkinson, sỏi ống mật chủ, viêm dạ dày, được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 30-7. Ngày 7-8, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong tình trạng thở máy qua nội khí quản.

Nhiều bệnh nhân ở Đà Nẵng đã khỏi bệnh và xuất viện trước đó

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân số 497 được xét nghiệm tổng cộng 17 lần để chẩn đoán SARS-CoV-2. Trong 3 lần gần nhất, gồm các ngày 5, 6 và 7-9, bệnh nhân âm tính với chủng virus này, đủ điều kiện khỏi Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Hiện bệnh nhân mở mắt, còn thở máy, phổi thông khí rõ.

Ngoài ra, 3 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện dịp này gồm bệnh nhân số 493 (xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), bệnh nhân số 703 (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu), bệnh nhân số 617 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu). Các bệnh nhân đã âm tính 3 lần với SARS-CoV-2, không còn các triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở. Sau khi ra viện, các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong thời gian 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Nhiều cơ sở thuốc vi phạm quy định phòng, chống dịch

Ngày 8/9, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã xử phạt hành chính 9 nhà thuốc trên địa bàn thành phố do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuốc. Theo đó, các cơ sở được kiểm tra đã nắm rõ về yêu cầu theo dõi, báo cáo những trường hợp đến mua thuốc có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt; tuy nhiên hầu hết các cơ sở chưa thực hiện đầy đủ theo văn bản hướng dẫn của Sở Y tế.

Từ ngày 29/7 đến nay, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra 23 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố về chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Phát hiện 9 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuốc.

Các nội dung vi phạm: Không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc; không niêm yết giá khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn; kinh doanh thuốc không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc; Giấy chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc đã hết thời hạn có hiệu lực; bán lẻ thuốc đã hết hạn sử dụng.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã xử phạt hành chính 9 nhà thuốc trên địa bàn thành phố do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuốc

Đến ngày 7/9, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt 7 cơ sở với tổng số tiền xử phạt 21 triệu đồng. Trong đó, đóng cửa 1 cơ sở cho đến khi có đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc (Nhà thuốc Hồng Ngọc, 49 Bà Huyện Thanh Quan, quận Ngũ Hành Sơn); 1 cơ sở bị tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề dược của dược sỹ phụ trách chuyên môn, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của nhà thuốc trong thời hạn 3 tháng (Nhà thuốc Tân Dung Phong, 400 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu). 2 cơ sở đang tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm hành chính.

Đối với cơ sở bán lẻ thuốc liên quan đến ca bệnh số 1017, Sở Y tế sẽ làm việc để xử lý hành vi vi phạm của cơ sở trong việc không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay sau khi nhân viên bán thuốc hoàn thành việc cách ly y tế. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện nghiêm túc các nội dung trong công tác phòng, chống dịch, chung tay cùng ngành y tế thành phố phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO