--Quảng cáo---

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn từ Hiệp định EVFTA

Bất động sản - Thục Vy - 13:36 19/06/2020

(TN&MT) - Quốc hội đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) vào ngày 8/6/2020 và dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ đầu tháng 8 tới. Hiệp định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu giữa Việt Nam và các nước khối Châu Âu, kể cả thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp.

EVFTA sẽ thúc đẩy những biến chuyển tích cực cho thị trường BĐS công nghiệp trong nước

CBRE Việt Nam cho rằng, với nhiều ưu đãi như: xóa bỏ hàng rào thuế quan, thống nhất các nội dung liên quan đến thủ tục hải quan và phòng vệ thương mại, cam kết mở cửa mua sắm hàng hóa và dịch vụ công của các Bộ, ngành Trung ương, EVFTA mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, tạo động lực thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ cao, đồng thời tăng cường thu hút dòng vốn ngoại vào nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.

Trong đó, EVFTA sẽ thúc đẩy những biến chuyển tích cực cho thị trường BĐS công nghiệp trong nước. Xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, cùng với làn sóng vốn ngoại đổ bộ vào lĩnh vực sản xuất sẽ kéo theo nhu cầu cho các sản phẩm BĐS công nghiệp như: đất và nhà xưởng xây sẵn... ngày càng tăng cao.

Theo ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Giao dịch - Dịch vụ BĐS công nghiệp của CBRE Việt Nam, EVFTA sẽ có tác động lớn đến bức tranh kinh tế của Việt Nam, đồng thời tạo động lực hồi phục sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt, những thành quả trong công tác phòng chống dịch thời gian qua sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đón làn sóng dịch chuyển của các công ty sản xuất từ Trung Quốc.

“Trước đây, CBRE Việt Nam nhận thấy nhu cầu thuê từ các công ty châu Âu còn hạn chế. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng nhu cầu thuê BĐS công nghiệp từ các công ty này sẽ tăng lên trong thời gian sắp tới. CBRE cũng dự đoán nhu cầu thuê sẽ chủ yếu đến từ các nhóm ngành như máy móc và thiết bị (phụ tùng/linh kiện ô tô), thiết bị biện tử và may mặc”, ông Hiếu cho biết.

Nhu cầu thuê BĐS công nghiệp sẽ chủ yếu đến từ các nhóm ngành như máy móc và thiết bị

Cũng theo ông Hiếu, các ngành nghề liên quan đến phụ tùng, linh kiện ô tô được kì vọng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ EVFTA. Theo đó, các nhà cung ứng cấp 1 đang mở rộng nhanh chóng tại thị trường Việt Nam, điển hình như: Bosche, Schaeffler, Mitsubishi Motors, Yazaki, Daimler,...

Hơn nữa, Việt Nam là đất nước có dân số lớn thứ 3 trong khối ASEAN với 96 triệu dân. GDP trên đầu người tại Việt Nam đạt trung bình là 3.500 USD trong năm 2019, vượt qua tiêu chuẩn 3.000 USD của một người có thể sở hữu xe ô tô (theo Thời báo Nikkei).

Thị trường BĐS nghiệp cũng vì thế mà được dự đoán sẽ hoạt động rất tốt trong những năm tiếp theo nhờ vào sự hạn chế nguồn cung (đất, nhà xưởng xây sẵn và nhà kho) trong bối cảnh nhu cầu từ các công ty lắp ráp, phụ tùng và mua bán ô tô tăng nhanh.

Các cụm công nghiệp nằm gần cảng hoặc gần cụm sản xuất ô tô sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Các tỉnh phía Bắc như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Phòng và Hải Dương được dự kiến sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong tương lai. Các tỉnh phía Nam như: Long An và Vũng Tàu với lợi thế thuận tiện di chuyển đến cảng Hiệp Phước và cảng Cái Mép cũng hứa hẹn có nhiều tiềm năng phát triển cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi cơ hội được mở ra thì cũng chứa đựng những rủi ro tiềm tàng. Việc chuyển dịch sản xuất vào Việt Nam một cách đột ngột sẽ có thể dẫn đến việc tắc nghẽn do thị trường khan hiếm nguồn cung.

Các nhà đầu tư cũng sẽ không có đủ thời gian để cung cấp ra thị trường các sản phẩm phục vụ công nghiệp có chất lượng, do công tác này tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là về các thủ tục pháp lý. Thêm vào đó, việc thiếu nguồn nhân lực tạm thời và hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế sẽ là những rào cản của Việt Nam đến triển vọng tăng tưởng của thị trường BĐS công nghiệp trong ngắn hạn. Đối mặt với các thách thức trên, nhà đầu tư đã có sẵn quỹ đất sạch nên tăng tốc trong việc xây dựng nhà xưởng để chuẩn bị cho những cơ hội mở rộng mới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO