Bắc Giang: Phó chủ tịch tỉnh yêu cầu huyện Lục Nam báo cáo vụ dân tố trạm trộn bê tông xây trên đất nông nghiệp

04/05/2018 20:05

(TN&MT) - Nhận được đơn tố cáo của người dân về việc Công ty Đức Quân chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại thôn Dăm, xã Vũ Xá để...

(TN&MT) - Nhận được đơn tố cáo của người dân về việc Công ty Đức Quân chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại thôn Dăm, xã Vũ Xá để xây dựng trạm trộn bê tông trái phép, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chuyển đơn đến Chủ tịch UBND huyện Lục Nam để xem xét và giải quyết theo quy định.

Ngày 10/04/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 1101/UBND-TCD do Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lê Tuấn Phú ký gửi Chủ tịch UBND huyện Lục Nam về việc chuyển đơn của công dân.

Văn bản nêu rõ, công dân trú tại thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam tố cáo Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam để xây dựng trạm trộn bê tông, đề nghị tháo dỡ và xử lý hành vi vi phạm nêu trên.
bg1 Copy
Văn bản số 1101/UBND-TCD do Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lê Tuấn Phú ký gửi UBND huyện Lục Nam về việc chuyển đơn của công dân.
Sau khi xem xét nội dung đơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND huyện Lục Nam để xem xét, giải quyết theo quy định. Kết quả trả lời công dân báo cáo về Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Báo nhận được nhiều phản ánh của người dân thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang về việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của họ được một doanh nghiệp thuê lại sử dụng sai mục đích.

Theo một số người dân cho biết, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đức Quân (Công ty Đức Quân) thuê đất nông nghiệp của 06 hộ dân thôn Dăm, mỗi hộ có diện tích từ 1,5 sào – 7 sào với giá 5 triệu/năm để dựng trạm trộn bê tông.

Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường thì đất tại khu vực Bến Than là đất nông nghiệp sản xuất 02 vụ lúa, nhưng không hiểu các cơ quan chức năng có thẩm quyền nào đã cấp phép cho Công ty Đức Quân được san lấp, xây dựng trạm trộn bê tông này.

Được biết, cũng tại khu vực Bến Than thuộc xã Vũ Xá hiện đang có dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh với diện tích gần 90 ha, với khối lượng công việc xây dựng khổng lồ cần rất nhiều đến trữ lượng bê tông tại chỗ. Chính vì thế, dư luận đặt câu hỏi phải chăng đây là lý do để trạm trộn bê tông của Công ty Đức Quân tồn tại trên đất nông nghiêp.
Công ty Đức Quân ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp.
Công ty Đức Quân ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp.
Trao đổi với lãnh đạo dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh thì được biết, trạm trộn bê tông của Công ty Đức Quân hoàn toàn nằm ngoài khu vực của dự án.

Trước những thông tin phản ánh của người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Vũ Xá.

Theo đó, đại diện UBND xã Vũ Xá cho biết, Công ty Đức Quân tự ý thuê lại đất của những hộ gia đình thôn Dăm, tự ý san lấp mặt bằng để làm trạm trộn và chính quyền xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện về sự việc.

Theo Biên bản vi phạm hành chính, do UBND xã Vũ Xá lập ngày 26/03/2017, tại khu vực Bến Than đã phát hiện Công ty Đức Quân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp với diện tích 8.400 m2; tự ý đào 02 hố đổ bê tông, mỗi hố có diện tích 30 m2 và sâu 1,5 m.

Căn cứ biên bản vi phạm hành chính của Công ty Đức Quân và Công văn số 17/UBND việc đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và căn cứ tờ trình Số 142/TTr-TNMT ngày 07/04 của Phòng TN&MT huyện về việc đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ngày 07/04, UBND huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Đức Quân với số tiền 30.000.000 đồng. 

Quyết định cũng nêu rõ, Công ty Đức Quân phải khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm đối với toàn bộ diện tích đất vi phạm và thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này.

Tại quyết định xử phạt, chính quyền huyện Lục Nam đã nêu rõ trách nhiệm phải tuân theo là thế. Tuy nhiên, theo quan sát của PV ở thời điểm hiện tại thì tất cả những vi phạm của Công ty Đức Quân vẫn tồn tại, thậm chí là “giữ nguyên” hiện trạng.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang: Phó chủ tịch tỉnh yêu cầu huyện Lục Nam báo cáo vụ dân tố trạm trộn bê tông xây trên đất nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO