Bắc Giang: 17.000 m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám cho tư nhân thuê chưa đúng quy định

16/07/2018 17:31

(TN&MT) - Vụ việc Chủ tịch tỉnh Bắc Giang "điềm nhiên" cắt hơn 17.000 m2 đất công viên cho cá nhân mượn với thời hạn 43 năm để xây dựng sân tập golf còn chưa...

(TN&MT) - Vụ việc Chủ tịch tỉnh Bắc Giang "điềm nhiên" cắt hơn 17.000 m2 đất công viên cho cá nhân mượn với thời hạn 43 năm để xây dựng sân tập golf còn chưa lắng xuống thì mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu ra những sai phạm khác trong lĩnh vực đất đai tại tỉnh Bắc Giang.

Dư luận tỉnh Bắc Giang đang còn chưa hết ngạc nhiên về việc UBND tỉnh Bắc Giang bỏ qua các quy định của Luật Đất đai, cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch CLB Golf Bắc Giang "mượn" hơn 17.000 m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám trong 43 năm để xây dựng sân tập golf thì lại có thêm 17.000 m2 đất công viên này (mặt tiền phía đường Hùng Vương) được UBND tỉnh Bắc Giang "cắt xén" cho Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê lâu dài.
 Công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang.
Công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang.

Liên quan tới việc này, cuối tháng 5 vừa qua. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kết luận Thanh tra do Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ký đã kết luận: lô đất với diện tích 17.449m2 nêu trên theo bảng giá đất năm 2015-2019 có giá trị trên 10 tỷ đồng, khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được áp dụng theo quy định tại Điểm a, khoản 4 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (xác định giá đất cụ thể theo các phương pháp so sánh trực tiếp, triết trừ, thu nhập, thặng dư) sẽ làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Thế nhưng, UBND tỉnh Bắc Giang lại cho phép tách lô đất nêu trên thành 05 thửa để thực hiện 05 dự án đầu tư (điều này khiến cho các thửa đất sẽ chỉ có giá trị dưới 10 tỷ đồng - PV), khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được tính theo quy định tại Điểm a, khoản 5 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (xác định theo Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành) sẽ làm giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Trao đổi với PV về tính pháp lý xoay quanh việc "xé nhỏ" hơn 17.000 m2 đất công viên ra thành 05 dự án khác nhau có phải nhằm giúp cho tổ chức thuê đất đóng thuế ít hơn hay không?. Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Việc UBND tỉnh Bắc Giang thay vì làm tăng nguồn ngân sách cho nhà nước thông qua việc cho cá nhân, tổ chức thuê đất thì lại để nhà nước giảm nguồn thu như vụ việc này quả thật rất khó chấp nhận. Nếu tỉnh nào cũng tìm cách "lách" luật như vậy thì thử hỏi mỗi năm, nhà nước sẽ thất thu ngân sách là bao nhiêu?. Cần phải truy trách nhiệm, làm rõ động cơ, mục đích của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong câu chuyện này.
 
​Khu 'đất vàng' mà Công ty TNHH xây dựng Hải Âu được UBND tỉnh cho thuê.
​Khu "đất vàng" mà Công ty TNHH xây dựng Hải Âu được UBND tỉnh cho thuê.

Theo tìm hiểu, năm 2008, Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê 43,792,4m2 đất tại Công viên trung tâm thành phố Bắc Giang (nay là công viên Hoàng Hoa Thám) để thực hiện Dự án xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp tại phường Hoàng Văn Thụ.

Hơn 04 năm sau, ngày 05/10/2012, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 329/QĐ-UBND và Quyết định số 526/QĐ-UBND ngày 25/9/2013 thu hồi tổng diện tích 26.343,4m2 của Công ty TNHH xây dựng Hải Âu (diện tích còn lại công ty quản lý, sử dụng sau thu hồi là 17.449m2).

Đến năm 2015, UBND tỉnh Bắc Giang cho phép thành lập 5 dự án riêng biệt (trong đó có 04 dự án cùng một chủ đầu tư là HTX đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An). Điều này khiến cho ngân sách nhà nước bị thất thu một nguồn không nhỏ theo như kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó, câu chuyện Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch CLB Golf Bắc Giang - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty may Bắc Giang “mượn” hơn 17.000 m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám trong thời gian 43 năm để xây dựng sân tập golf đã làm cho dư luận hết sức quan tâm. Đặc biệt là ở chỗ, vì cho “mượn” nên ông Phải không cần đóng bất kỳ một khoản thuế, phí nào cho nhà nước liên quan tới đất đai.
 
Một số công trình nằm trong khu 'đất vàng' này.
Một số công trình nằm trong khu "đất vàng" này.

Điều này cũng đã được nêu ra trong kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang trên diện tích xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt) là không phù hợp với quy định của pháp luật”

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn là chưa phù hợp.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về việc cho mượn đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/08/2018.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang: 17.000 m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám cho tư nhân thuê chưa đúng quy định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO