--Quảng cáo---

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung xử lý triệt để chất thải rắn

Tin tức - 16:18 07/05/2019

(TN&MT) - Trong những năm qua, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do việc phát triển mạnh các khu đô thị, các ngành nghề sản xuất nên cũng làm phát sinh lượng chất thải lớn. Mặc dù, công tác xử lý chất thải rắn đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại. Để quản lý, xử lý chất thải mang lại hiệu quả cao hơn, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong thời gian tới.

r1
Rác thải thu gom về Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên nhưng chưa được chôn lấp hợp vệ sinh gây ảnh hưởng đến môi trường

Nhiều khó khăn, bất cập

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hằng ngày trên địa bàn tỉnh khoảng trên 800 tấn/ngày; chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh có khối lượng lớn chủ yếu là xỉ thép, tạp chất từ phế liệu thép nhập khẩu, xỉ than đá, bùn thải từ trạm xử lý nước thải với tổng khối lượng trung bình khoảng 1.285 tấn/ngày (trong đó riêng xỉ thép trung bình khoảng 1.230 tấn/ngày); khối lượng chất thải nguy hại phát sinh 204 tấn/ngày; khối lượng chất thải y tế nguy hại phát sinh khoảng 1,1 tấn/ngày; riêng bụi lò thép có tổng lượng phát sinh khoảng 105.250 tấn/năm.

Để xử lý lượng rác thải phát sinh hằng ngày, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đầu tư, xây dựng Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên tại thị xã Phú Mỹ với tổng diện tích 137,6 ha, bao gồm 100 ha hiện hữu và 37, 6 ha mở rộng. Hiện nay, đã có 14 dự án được giao đất để đầu tư các nhà máy xử lý chất thải; trong đó có 11 nhà máy đã đi vào hoạt động gồm 06 nhà máy xử lý chất thải nguy hại, 02 nhà máy xử lý chất thải thông thường, 01 khu chôn bùn nạo vét cống thoát nước và 03 dự án đang triển khai đầu tư.

Theo đó, đối với chất thải rắn sinh hoạt tại 7/8 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Côn Đảo) đã được thu gom, chôn lấp hợp vệ sinh tại khu chôn lấp của Công ty TNHH KBEC Vina trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên với khối lượng trung bình khoảng 800 tấn/ngày; đối với chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải rắn nguy hại đã được thu gom và chuyển cho 07 công ty xử lý tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, một phần chuyển cho các đơn vị vận chuyển về các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM xử lý.

Còn đối với bụi lò thép đã được thu gom, chuyển cho 03 công ty, gồm: Công ty Cổ phần Kim loại màu Việt Bắc, Công ty TNHH Khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam, Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam xử lý; đối với chất thải rắn y tế đang được xử lý tại 06 lò đốt rác của bệnh viện và trung tâm y tế huyện.

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Mặc dù, công tác quản lý, xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua đã được quan tâm thực hiện, song đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại. Cụ thể, việc chôn lấp hợp vệ sinh rác sinh hoạt là công nghệ dễ, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro về môi trường.

Do đó, nhiều năm qua, tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên luôn được xếp vào nhóm các điểm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, bởi trong quá trình chôn lấp đã phát sinh nước rỉ thải dẫn đến tình trạng khu vực bãi rác phát sinh nhiều ruồi muỗi và mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường sống khu vực lân cận...

Bên cạnh đó, việc xử lý chất thải rắn y tế trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang gặp nhiều bất cập. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13 cơ sở y tế công lập; trong đó, cả 13 cơ sở đã được đầu tư lò đốt rác. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn 06 lò đốt rác hoạt động. Các lò đốt này, có thời điểm đốt không hết chất thải theo đúng tiêu chuẩn quốc gia, khí thải cũng không đạt tiêu chuẩn. Những cơ sở không còn lò đốt đều phải ký hợp đồng vận chuyển về các đơn vị còn khả năng xử lý.

r2
Lò đốt rác tại Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu hoạt động quá tải nên sản phẩm đầu ra chưa đạt quy chuẩn môi trường

Nhiều giải pháp cụ thể

Cũng theo ông Đặng Sơn Hải, để khắc phục những khó khăn, bất cấp trong công tác quản lý, xử lý chất thải rắn, tiến tới sử dụng những công nghệ thân thiện với môi trường mang lại hiệu quả cao hơn; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao các Sở, ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ di dời Nhà máy xử lý rác của Công ty CP Môi trường xanh Bảo Ngọc từ xã Phước Hòa huyện Xuyên Mộc về Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên để xử lý chất thải rắn sinh hoạt với công nghệ tái chế phân compost; đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Láng Dài của Công ty TNHH Green HC với 02 lò đốt, công suất khoảng 400 tấn/ngày để giảm lệ thuộc vào Công ty TNHH KBEC Vina trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án xử lý chất thải rắn công nghiệp. Cụ thể, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao cho các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Nhà máy xử lý và tái chế bụi lò luyện thép tại Khu công nghiệp Phú Mỹ III trên địa bàn thị xã Phú Mỹ để đưa vào hoạt động trong quý III/2019; tiếp tục rà soát loại hình xử lý chất thải nguy hại có chứa các nhân phóng xạ có nguồn gốc tự nhiên vào Quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh.

Đồng thời, không chấp thuận đầu tư thêm các loại hình xử lý chất thải đã vượt nhu cầu của tỉnh như: xử lý dầu thải, dung môi, bao bì, xỉ thép, chôn lấp chất thải công nghiệp thông thường. Tùy tình hình phát sinh và xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ xem xét thu hút thêm các dự án mà tỉnh có nhu cầu theo hướng khuyến khích tái chế, đốt… và chỉ chôn lấp những loại chất thải không xử lý được để tiết kiệm tài nguyên đất.

Riêng đối với chất thải rắn y tế, giải pháp trước mắt, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ giao cho đơn vị có đủ năng lực đã được Bộ TN&MT cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại thu gom, vận chuyển về Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên để xử lý. Về lâu dài, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thực hiện mô hình xử lý chất thải y tế tập trung bằng công nghệ đốt áp suất âm không khói.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã chấp thuận cho Công ty CP Sara Vũng Tàu và Công ty CP Sara Việt Nam đầu tư dự án Khu xử lý tập trung rác thải y tế bằng công nghệ đốt áp suất âm - không khói tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, quy mô dự án chia thành 02 giai đoạn: giai đoạn1, công suất xử lý 05 tấn/ngày; giai đoạn 2, công suất xử lý 10 tấn/ngày. UBND tỉnh đã giao cho Sở TN&MT phối hợp với các ngành chức năng đôn đốc, yêu cầu Công ty CP Sara Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để đưa vào hoạt động trong quý 4/2019.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các Sở, ngành, địa phương đa dạng hóa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và người dân có trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ môi trường nói chung và quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt nói riêng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân ngay từ khâu bỏ rác thải đúng nơi quy định...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO