--Quảng cáo---

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dành 310 tỷ đồng hỗ trợ di dời các cơ sở gây ô nhiễm

Tin tức - 13:42 20/12/2018

(TN&MT) - HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường vào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và các khu tập trung trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

di1
Các cơ sở chế biến hải sản trong khu dân cư sẽ được di dời vào khu chế biến hải sản tập trung trong thời gian tới

Theo đó, đối tượng áp dụng chính sách hỗ trợ chính sách di dời, gồm: các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm thuộc doanh nghiệp không có vốn nhà nước; hợp tác xã; tổ hợp tác; hộ kinh doanh cá thể (cơ sở sản xuất) đang hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh nằm trong danh sách cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, thuộc diện phải di dời theo Quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN, CCN và các khu tập trung tiếp nhận các cơ sở di dời.

Về nguyên tắc hỗ trợ, việc di dời phải kết hợp đổi mới máy móc, thiết bị, công nghệ, tiết kiệm năng lượng, đảm bảo vấn đề môi trường, nhằm tránh việc di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm từ nơi này đến nơi khác. Địa điểm tiếp nhận các cơ sở di dời là KCN, CCN, khu tập trung cùng địa bàn tỉnh. Các cơ sở thuộc diện di dời được hỗ trợ từ nguồn ngân sách của tỉnh, để thực hiện di dời đến địa điểm mới hoặc tự chuyển đổi ngành nghề, hoặc tự chấm dứt sản xuất, theo Nghị quyết này.

Về các chính sách hỗ trợ, ngoài các chính sách của Trung ương, các cơ sở thuộc diện di dời tiếp tục được hưởng các chính sách của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang còn hiệu lực như: hỗ trợ khoa học công nghệ, chính sách khuyến công, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực, đền bù giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, các cơ sở sẽ được hỗ trợ thuê đất tại địa điểm mới với mức hỗ trợ 50% nhưng không quá 60 triệu đồng⁄năm tiền thuê lại đất mà cơ sở sản xuất phải nộp trong 05 năm đầu tiên.

di2
Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực rà soát, xây dựng quy hoạch khu vực chăn nuôi để di dời các cơ sở chăn nuôi

Và hỗ trợ tiền thuê xưởng tại địa điểm mới thì sẽ được hỗ trợ một lần tiền thuê nhà xưởng; mức hỗ trợ bao gồm cả chi phí tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt thiết bị được tính theo diện tích nhà xưởng tại địa điểm mới là 300.000 đồng⁄m², nhưng không quá 300 triệu đồng đối với một cơ sở. Ngoài ra, các cơ sở di dời còn hỗ trợ lãi vay đầu tư cơ sở mới; hỗ trợ người lao động trong thời gian ngừng sản xuất; hỗ trợ một lần cho cơ sở sản xuất tự chấm dứt hoạt động sản xuất…

Tổng kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự kiến là 310 tỷ đồng phân kỳ cho giai đoạn 2019 - 2025. Kinh phí thực hiện được phân kỳ hàng năm theo khả năng cân đối ngân sách của tỉnh. Nguồn vốn hỗ trợ do ngân sách địa phương cân đối và vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ (nếu có). Các cơ sở sản xuất sử dụng vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ phải đúng mục đích, đúng chế độ,… theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các cơ sở sản xuất thuộc diện phải di dời hoặc phải chuyển đổi ngành nghề; hoặc tự chấm dứt sản xuất trên địa bàn tỉnh theo Quyết định đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt mà không thực hiện đúng thời gian quy định, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành; các cơ sở phát sinh sau ngày chính sách này có hiệu lực thì không được hưởng chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO