Doanh nghiệp - doanh nhân

2 công trình của EVN đạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023

Phương Hà 01/06/2024 - 14:36

Trong số 47 công trình đạt giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 2 công trình được vinh danh lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Giải thưởng VIFOTEC là giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ thường niên do Hội Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam.

Năm 2023, trong số 130 công trình tham gia dự thi, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 47 sản phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 4 giải Nhất, 10 giải Nhì, 16 giải Ba và 17 giải Khuyến khích. Đây là các công trình đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống.

Trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, các nhóm tác giả trong EVN đã đạt được 1 giải Nhì, 1 giải Ba.

Giải Nhì là Công trình “Nghiên cứu, xây dựng và tích hợp hệ thống giám sát vận hành trạm biến áp phân phối với chương trình quản lý mất điện (OMS) và bản đồ địa dư (GIS)”.

Công trình của nhóm tác giả: TS. Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (chủ nhiệm); ThS. Nguyễn Ngọc Khoa; ThS. Phan Hoàng San; ThS. Đinh Đình Huy; KS. Nguyễn Nhật Minh; KS. Nguyễn Phạm Trí Dũng.

Đơn vị chủ trì: Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC).

300524giaithuonghcmc.jpg
TS. Luân Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đại diện nhóm tác giả nhận giải Nhì

Giải Ba là Công trình “Nghiên cứu xây dựng công cụ hỗ trợ hệ thống tự động điều khiển phát điện - Automatic Generation Control (AGC) nhằm giám sát lưới điện nội vùng và liên vùng trên hệ thống điện Việt Nam khi có sự thâm nhập tỉ trọng cao các nguồn năng lượng tái tạo”.

Công trình của nhóm tác giả: ThS. Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (chủ nhiệm); ThS. Đinh Xuân Đức (đồng chủ nhiệm); ThS. Phạm Quỳnh (đồng chủ nhiệm); ThS. Phùng Đăng Huy; ThS. Lại Việt An.

Đơn vị chủ trì: Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

300524giaithuonga0.jpg
Nhóm tác giả Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia nhận giải Ba

Chia sẻ về công trình nghiên cứu của EVNHCMC, ông Luân Quốc Hưng - Chủ nhiệm công trình, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, dự án “Nghiên cứu, xây dựng và tích hợp hệ thống giám sát vận hành trạm biến áp phân phối với chương trình quản lý mất điện (OMS) và bản đồ địa dư (GIS)” không chỉ đem lại lợi ích cho ngành Điện mà còn phục vụ cho hơn 10 người triệu dân thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả của công trình nghiên cứu này giúp EVNHCMC nâng cao năng lực giám sát, vận hành lưới điện. Hiện tại, hệ thống này đã được đưa vào sử dụng để giám sát các trạm biến áp điện phân phối của EVNHCMC. Khi ứng dụng công trình này vào thực tiễn, đã giúp đơn vị tiết kiệm chi phí với số tiền ước tính khoảng 85 tỉ đồng/năm.

Giải thưởng VIFOTEC đã khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình khoa học công nghệ có khả năng giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
2 công trình của EVN đạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO