--Quảng cáo---

Yên Phong – Bắc Ninh: Phớt lờ lệnh cấm, khai thác đất trái phép

Tài nguyên - 00:00 19/02/2017

(TN&MT) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã yêu cầu  dừng mọi hoạt động khai thác đất trái phép tại khu vực Đồng Răm, thôn Diên Lộc, xã Hòa Tiến, huyện Yên...

 

(TN&MT) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã yêu cầu  dừng mọi hoạt động khai thác đất trái phép tại khu vực Đồng Răm, thôn Diên Lộc, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; tuy nhiên,  một số đối tượng vẫn  ngang nhiên cho máy xúc, ô tô vào khai thác đất trái phép mang đi bán, bất chấp lệnh cấm.

Những ô tô “ăn” đầy đấy chở đi tiêu thụ.
Những ô tô “ăn” đầy đấy chở đi tiêu thụ.

 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường, ông Phạm Đức Định, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Phong cho biết:  “Nhận được thông tin báo có tình trạng khai thác đất ở vực Đồng Răm, thôn Diên Lộc, xã Hòa Tiến, Phòng TN&MT huyện kết hợp với Công an huyện và UBND xã Hòa Tiến xuống kiểm tra hiện trường, trong quá trình kiểm tra phát hiện tại hiện trường có một máy xúc không hoạt động, lái máy xúc thì lên xe máy bỏ chạy mất. Hiện trạng tại khu vực trên có hiện tượng đào đất. Phòng TN&MT đề nghị UBND xã Hòa Tiến kiểm tra,  xác minh tổ chức, cá nhân đào đất tại khu vực và ngăn chặn, xử lý, nghiêm cấm việc xúc đất, vận chuyển đất từ khu vực trên đi bán… Trước đó các cơ quan chức năng của huyện cũng đã xuống lập biên bản và đình chỉ hoạt động khai thác đất trái phép của ông Tú ở gần khu vực này”.

Hiện  trường khai thác đất.
Hiện trường khai thác đất.

 

“Mục sở thị”tại hiện trường, phóng viên thấy cả khu đất bị đào mới tan hoang, máy xúc đang múc đất lên ô tô, những ô tô đã “ăn” đầy đất đang chạy lên đường đê để chở đi tiêu thụ. Những người khai thác đất ở đây cho biết họ đang khai thác đất cho ông Việt, đất mang đi san lấp dự án đền Lý Thường Kiệt và dự án đường điện. Tại hiện trường, phóng viên đã ghi nhận hình ảnh trên đường đê, lực lượng CSGT đang ra lệnh dừng kiểm tra các xe chở đất này.

Trên đê, lực lượng CSGT đang kiểm tra các xe chở đất.
Trên đê, lực lượng CSGT đang kiểm tra các xe chở đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho biết:  “Đây là dự án VAC của nhà ông Hưng. Trước đây khu đất này là của công ty Lâm trường sau giao về cho UBND xã, UBND xã không có tiền để chi trả đền bù một số cây trồng còn lại trên đất nên đã cho ông Hưng thuê khu đất này làm VAC để lấy tiền chi trả đền bù. Vừa qua có hiện tượng khai thác đất ở đây, các cơ quan chức năng của huyện cũng xuống kiểm tra và giao cho địa phương quản lý”.  

Ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch xã Hòa Tiến.
Ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch xã Hòa Tiến.

Còn ông Nguyễn Văn Tĩnh,  Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho biết thêm: “Đây là dự án của ông Hưng, ông Hưng bán lại dự án này cho ộng Thuật và ông Việt là người mua đất để mang đi san lấp. Chính quyền địa phương cũng đã kết hợp với các cơ quan chức năng của huyện xuống kiểm tra và đình chỉ mọi hoạt động ở đây. Khi xuống kiểm tra thì ô tô họ chạy hết, máy xúc họ cũng đánh lên, hiện trường thì có sự đào bới đất. Chúng tôi cũng đã liên lạc với chủ đầu tư yêu cầu không được khai thác”.

Được biết, trước đó cơ quan chức năng của huyện Yên Phong cũng đã xuống lập biên bản và đình chỉ việc hoạt động khai thác trái phép ở khu vực cách  đó khoảng 200 mét.

Cả khu đất rộng lớn bị đào bới tan hoang.
Cả khu đất rộng lớn bị đào bới tan hoang.

Do khai thác đất trái phép lãi lớn nên nhiều cá nhân, đơn vị bị đình chỉ vẫn lén lút tiếp tục khai thác đất trái phép ngay tại nơi trước đây họ đã vi phạm hoặc tiến hành mua đất nơi khác để khai thác, nhằm thu lợi bất chính!

Đề nghị các cấp, ngành chức năng của tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc, kiểm tra, làm rõ và xử lý dứt điểm nạn khai thác đất trái phép nêu trên.

Bài & ảnh: Hà Thuý

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO