Ý nghĩa thú vị của những món đồ trang trí Giáng Sinh

Trung Dũng| 15/12/2022 16:26

Giáng sinh dần trở thành ngày hội để mọi người cùng nhau trang trí cho ngôi nhà thật đẹp và sum vầy cùng người thân, bạn bè. Những món đồ trang trí Giáng sinh không chỉ khiến không khí gia đình ấm áp hơn mà còn mang những ý nghĩa đặc biệt.

1(1).jpg
Một góc trang trí Giáng sinh tại Khu đô thị Ciputra Hanoi

Màu xanh - đỏ truyền thống

Màu xanh - đỏ là hai màu truyền thống được sử dụng nhiều nhất và xuyên suốt trong các thiết kế trang trí Giáng Sinh. Màu xanh đại diện cho sức sống mãnh liệt, xuyên suốt của cây xanh dù cho mùa đông có lạnh giá, cũng giống như các tín đồ Cơ Đốc giáo tin rằng chúa Jesus mãi mãi trường tồn. 

Cây thông Giáng Sinh

Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì riêng mình cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh. Vào lễ Noel, người Đức đã từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. Lần đầu tiên cây thông được biết đến như loại cây của ngày lễ Noel là ở Đức.

2(1).jpg
Cây thông trang trí trong tất cả các sảnh căn hộ tại Ciputra Hanoi

Ngôi sao Giáng Sinh

Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế. Tương truyền, lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ, ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía đông xa xôi, có 3 vị vua lần theo ánh sáng tìm được đến nơi Chúa ra đời để dâng trầm hương và vàng bạc châu báu. Vì thế, ngôi sao 5 cánh thường được đặt trên vị trí cao nhất của cây thông Noel.

3(1).jpg
Ngôi sao Giáng sinh ở trên đỉnh của các cây thông Noel

Chuông Giáng Sinh

Trong một số nền văn hóa Á Châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho dân chúng biết một việc vui hay một sự kiện buồn nào đó vừa xảy đến. Ở những quốc gia Tây phương, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa cứu thế xuống trần.

4.jpg
Biểu tượng của chiếc chuông trong trang trí Giáng sinh

Ông già Noel

Là nhân vật được rất nhiều người yêu quý đặc biệt là các em nhỏ mỗi dịp Noel về. Ông già Noel là biểu tượng của lòng nhân hậu, luôn đem điều may mắn, an lành cho mọi người. Ông thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc tất.

5.jpg
Ông già Noel là một nhân vật được yêu thích nhất trong mùa Giáng sinh

Bít tất

Truyện kể rằng nhà kia có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói và vô tình rơi trúng vào các đôi bít tất mà các cô treo hong bên lò sưởi. Các cô đã rất vui mừng khi có cơ hội để thực hiện nguyện ước của mình. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi để nhận quà như ước mơ từ ông già Noel.

Vòng lá mùa vọng

Treo vòng lá mùa vọng trên cao trước cửa nói lên sự đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh được trang trí thêm 4 cây nến hoặc các quả trang trí nhiều màu. Cũng như sự vô tận của hình tròn, vòng lá xanh nói lên tình yêu vô bờ của Chúa với con người. Màu xanh lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. Ngoài ra, tại phương Tây, thường có một lịch mùa Vọng là một lịch đặc biệt được sử dụng để đếm hoặc kỷ niệm những ngày chờ đợi đến lễ Giáng sinh.

Vào những ngày tháng 12, ở Việt nam không khí Giáng Sinh đã ngập tràn từ nhà ra phố. Đâu đâu cũng rực rỡ sắc màu của Noel lung linh ấm áp, đặc biệt là trong những trung tâm thương mại hay các khu đô thị lớn. Như một văn hóa thường niên, Khu đô thị Ciputra Hanoi luôn là điểm check in độc đáo mùa Giáng sinh bởi những nét trang trí rất tây và châu âu luôn được thể hiện rõ nét nhất. Hơn nữa, vì đây là khu đô thị có tỉ lệ người nước ngoài sinh sống cao nhất nên những sự kiện hay ngày lễ quốc tế đều được quan tâm và đề cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ý nghĩa thú vị của những món đồ trang trí Giáng Sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO