Xuất hiện tiếp vùng áp thấp trên biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Khải Minh| 09/10/2020 15:17

(TN&MT) - Lúc 13 giờ ngày 9/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 13 giờ ngày 9/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,5-13,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Bắc.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 240km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Đường đi và vị trí vùng áp thấp. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,0 đến 16,0 độ Vĩ Bắc; từ 114,0 đến 118,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, đồng thời diễn biến mưa lũ lớn trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã ban hành Công điện số 21/CĐ-TW hồi 14 giờ ngày 9/10/2020 gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; khu vực Tây Nguyên; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Y tế; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

Theo đó, Văn phòng Thường trực BCĐ TW về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Thuận và Tây Nguyên; các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm do áp thấp trong 24h tới từ vĩ tuyến 12-16 độ vĩ Bắc, từ 114-118 độ kinh Đông và được cập nhật theo các bản tin của cơ quan dự báo.

Đồng thời, theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

“Đối với tuyến đất liền, tiếp tục triển khai nghiêm túc công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 08/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ”, công điện 21 nêu rõ.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ thống Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật về diễn biến của áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, mưa lớn; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xuất hiện tiếp vùng áp thấp trên biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO