Xuân Biên phòng đến với nhân dân biên giới Chiềng On

Nguyễn Nga| 08/01/2023 19:07

(TN&MT) - Trong 2 ngày 7-8/1, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Yên Châu, các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản tại xã Chiềng On, huyện Yên Châu, góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.

Chiềng On là xã biên giới có nhiều khó khăn của huyện Yên Châu, với 15km đường biên, 8 mốc quốc giới, 12 bản với 4 dân tộc cùng sinh sống.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp, kết cấu hạ tầng, kinh tế, văn hóa xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong xã ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, xã vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều gia đình vẫn còn trong diện thiếu đói giáp hạt, không có điều kiện chăm lo trong dịp Tết. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao. 

yc-1.jpg

Trao quà Tết cho các gia đình chính sách xã biên giới Chiềng On.

yc-2.jpg

Tổ chức Ngày hội đọc sách cho học sinh các dân tộc xã biên giới Chiềng On.

Tại chương trình, các đơn vị đã thăm, chúc Tết, trao tặng hơn 930 suất quà cho các gia đình chính sách và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi suất quà trị giá từ 800.000 đến hơn 1,2 triệu đồng, bao gồm: Tiền mặt, chăn, áo ấm, gạo, một số nhu yếu phẩm khác…

Tặng bánh chưng và tổ chức bữa ăn cho nhân dân và học sinh tại Bản Khuông, xã Chiềng On; trao cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ cho 12 bản trong xã; trao quà cho 12 người có uy tín trong đồng bào DTTS; trao học bổng và giấy khen của Hội khuyến học tỉnh Sơn La cho 30 em học sinh nghèo vượt khó và các em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường, con nuôi Đồn Biên phòng”.

Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người là nhân dân, học sinh khu vực biên giới xã Chiềng On và khu vực lân cận; cắt tóc miễn phí cho học sinh và nhân dân khu vực biên giới. Thăm, chúc Tết, tặng quà Đảng ủy, UBND xã Chiềng On và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Chiềng Tương.

yc-3.jpg

Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân xã biên giới Chiềng On.

Trong dịp này, đơn vị còn phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”; ngày hội đọc sách và tham gia các phần thi, trò chơi do Thư viện tỉnh Sơn La thực hiện; tổ chức thi gói bánh chưng, giã bánh dầy, kéo co, đẩy gậy, ném còn; giao lưu bóng chuyền nam giữa cán bộ Bộ đội Biên phòng, các nhà đồng hành với nhân dân xã Chiềng On...

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, là tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của địa phương và các nhà hảo tâm với nhân dân khu vực biên giới. 

Qua đó, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; lập thành tích chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng Đất nước đổi mới, mừng Đảng Quang vinh, mừng Xuân Quý Mão 2023 và chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La.

* Cũng trong 2 ngày 7-8/1, tại huyện Phù Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Chợ Tết công đoàn và Tết sum vầy – Xuân gắn kết năm 2023, góp phần chia sẻ để gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân, đón tết đầm ấm, hạnh phúc.

py-3.jpg

Tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chợ Tết công đoàn diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, như: 40 gian hàng cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với mức giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng và gian hàng “0 đồng”; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ 8.000 phiếu mua hàng (mệnh giá 100.000 đồng và 50.000 đồng) cho 2.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang sống và làm việc trên địa bàn huyện Phù Yên trực thuộc LĐLĐ huyện, công đoàn ngành, tổng giá trị 600 triệu đồng; tổ chức tư vấn pháp luật, chế độ bảo hiểm cho công nhân, người lao động; khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho đoàn viên, người lao động.

py-2.jpg

Công nhân, người lao động huyện Phù Yên mua hàng ưu đãi tại các gian hàng.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã trao tặng 50 suất quà cho 50 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và tham gia hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện Phù Yên.

* Tại Nhà máy chế biến mủ cao su Sơn La 28/10, xã Tông Lệnh, huyện Thuận Châu, Tỉnh đoàn Sơn La phối hợp với Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức chương trình “Tết công nhân Quý Mão 2023”.

tc-1.jpg

Lãnh đạo Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương và Tỉnh đoàn trao quà tết cho các công nhân.

Tại chương trình, các đơn vị đã trao tặng 50 suất quà, 100 túi thuốc an sinh và 200 chiếc bánh chưng cho thanh niên công nhân Nhà máy chế biến mủ cao su Sơn La 28/10.

Tổ chức gắn biển công trình “Cắt rãnh trục cán bằng máy cắt cầm tay” của Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Cao su Sơn La. Đây là một trong những công trình thanh niên tiêu biểu chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

tc-2.jpg

Gắn biển công trình thanh niên "Cắt rãnh trục cán bằng máy cắt cầm tay”.

tc-3.jpg

Trao tặng bánh chưng cho công nhân Nhà máy chế biến mủ cao su Sơn La.

Song song với chương trình còn diễn ra Lễ hội “Vui xuân- Đón Tết”, với nhiều hoạt động, phần thi như: gói bánh chưng, kéo co, đẩy gậy. Chương trình mang ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ giúp đỡ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đạt được nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, cùng vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xuân Biên phòng đến với nhân dân biên giới Chiềng On
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO