--Quảng cáo---

Xử phạt trên 750 triệu đồng và đình chỉ hoạt động doanh nghiệp ở Hải Dương vi phạm môi trường

Tin tức - Trần Tuấn - Minh Tâm - 13:30 04/09/2021

(TN&MT) - Từ công văn khẩn của Bệnh viện Bạch Mai gửi Bộ Y tế và các cơ quan liên quan về việc có 5 công nhân của Công ty Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam (Cụm Công nghiệp Ngũ Hùng-Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) bị nhiễm độc thiếc nặng, 1 ca đã tử vong. Qua điều tra, UBND tỉnh Hải Dương quyết định xử phạt vi phạm hành chính công ty này 754,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất 7,5 tháng.

Vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã ký Quyết định số 2394/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quảng Phong Việt Nam, với tổng số tiền phạt là 754,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất 7,5 tháng.

Cụ thể, với hành vi không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, tỉnh Hải Dương phạt 220 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 7,5 tháng để khắc phục hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp này phải lập hồ sơ báo cáo kết quả hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Quảng Phong có nhiều vi phạm về môi trường

Với hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp bị phạt 70 triệu đồng.

Với hành vi bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định, doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng.

Hành vi xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp lưu lượng nước thải từ 40m3/ngày (24 giờ) đến dưới 60m3/ngày (24 giờ), doanh nghiệp bị phạt 150 triệu đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định cho Sở Tài nguyên và Môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành với số tiền là 7,392 triệu đồng và nộp vào tài khoản tạm giữ của Sở.

Ngoài ra, doanh nghiệp bị phạt 3 triệu đồng về hành vi không cập nhật thông tin khi có sự thay đổi vào sổ quản lý lao động; phạt 150 triệu đồng về hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho 160 người lao động. Với hành vi trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho 38 lao động làm việc tại bộ phận nghiền liệu chưa đầy đủ, doanh nghiệp này bị phạt 13 triệu đồng.

Doanh nghiệp bị phạt 11 triệu đồng về hành vi không bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động. Với hành vi không khai báo với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội trong khoảng thời gian 30 ngày trước hoặc sau khi đưa vào sử dụng các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, doanh nghiệp bị phạt 2,5 triệu đồng.

Một số vị trí bảo hộ lao động chưa bảo đản an toàn cho công nhân

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư Đài Loan (Trung Quốc). Doanh nghiệp này sản xuất các sản phẩm rèm cửa, ga, gối, đệm, sản phẩm đồ gia dụng từ gỗ, tre, nhựa, mua bán nguyên phụ liệu, linh phụ kiện sản xuất các loại rèm cửa.Có hành vi không lập phương án về các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động đối với nơi làm việc của người lao động khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo các công trình, cơ sở để sản xuất, sử dụng, bảo quản, lưu giữ các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, doanh nghiệp bị phạt 45 triệu đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 7 năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế, các cục, viện liên quan của Bộ và Sở Y tế Hải Dương thông báo về việc có thêm 2 ca bệnh từng làm việc tại Công ty Quảng Phong bị nhiễm độc thiếc, tổn thương não chất trắng, nâng tổng số bệnh nhân đang điều trị liên quan đến công ty này lên 5 trường hợp.

Theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp trên đều có triệu chứng bất thường về thần kinh như: mất trí nhớ, ảo giác, nói lẫn, tư duy chậm, hay cáu giận… và đều làm công nhân ở bộ phận nghiền nhựa tại Công ty Quảng Phong, trong đó có 1 ca đã tử vong. Qua xét nghiệm, 5 bệnh nhân đều có nồng độ thiếc trong máu và nước tiểu cao hơn gấp từ 2 lần đến hàng trăm lần cho phép.

  • Lào Cai: Xử phạt công ty Khai Phát vi phạm môi trường 250 triệu đồng
    Môi trường - 14:25 16/10/2018
    (TN&MT) - Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí chiều ngày 15/10, ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường đối với Công ty TNHH Khai Phát tại địa chỉ xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai với mức phạt 250 triệu đồng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO