Xử phạt công ty lén xả thải ra biển Đà Nẵng

07/09/2018 17:38

(TN&MT) - Những ngày qua, thông tin về tình trạng nước thải đen, hôi thối xả thẳng ra biển Mân Thái, quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) đã được cơ quan chức năng tiếp nhận và vào cuộc kiểm tra. Theo đó, sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nước thải hôi thối được xả ra biển là của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng.

Công nhân vệ sinh môi trường ra khu vực bãi biển Mân Thái để san gạt bờ biển và xử lý mùi hôi thối
Công nhân vệ sinh môi trường ra khu vực bãi biển Mân Thái để san gạt bờ biển và xử lý mùi hôi thối
 

Sáng 7/9, ông Huỳnh Văn Hùng - Chánh Văn phòng HĐND, UBND quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết, đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng vì có hành vi xả nước thải ra môi trường. Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu công ty này phải có biện pháp khắc phục sự cố, xử lý nguồn nước thải trước khi đổ ra môi trường.

Như đã thông tin trước đó, sáng 4/9, tại cống xả thải thuộc địa phận phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, dòng nước đen ngòm, bốc mùi nồng nặc, nổi bọt trắng vẫn đổ thẳng ra biển. Bên ngoài cống xả này hình thành một ao nước và lượng nước thải ứ đọng ở đây bốc lên mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu.

Trước đó vào chiều tối ngày 3/9, người dân sinh sống ven tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp (thuộc địa phận phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) phản ánh cống xả đã tràn ra ngoài và bốc mùi hôi thối khó chịu.

Cống xả quá tải, gây ô nhiễm môi trường đang là vấn đề “đau đầu” của chính quyền Đà Nẵng
Cống xả quá tải, gây ô nhiễm môi trường đang là vấn đề “đau đầu” của chính quyền Đà Nẵng

Để khắc phục tình trạng này, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã cử 4 công nhân xuống trực tiếp cống xả trên và khẩn trương ngăn chặn dòng nước thải tiếp tục tràn ra biển.

Ông Mai Mã- Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, phía công ty đã huy động các công nhân vệ sinh môi trường ra khu vực bãi biển Mân Thái để san gạt bờ biển và xử lý mùi hôi thối do đã có một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra biển từ cống xả.

“Sự cố trên thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở cống xả thuộc địa phận phường Mân Thái. Nhiều năm qua, cống xả này vẫn thường lâm vào tình trạng quá tải lượng nước thải và tràn ra khỏi miệng cống. Mới đây, lãnh đạo thành phố đã có chủ trương đầu tư nhằm nâng cấp cống xả và khi ấy, vấn đề quá tải lượng nước thải trong cống sẽ được giải quyết”- ông Mai Mã cho biết.

Biển Đà Nẵng đã bị “đầu độc” bởi nước thải nhiều lần trong thời gian qua
Biển Đà Nẵng đã bị “đầu độc” bởi nước thải nhiều lần trong thời gian qua

Biển Đà Nẵng từng được bình chọn là một trong những bãi bãi đẹp nhất hành tinh. Nhưng trong những tháng cuối năm 2017, hiện tượng các bãi biển đen ngòm do hệ thống cống xả quá tải khiến nước thải tuồn ra biển cũng liên tục xảy ra, ảnh hưởng lớn đến môi trường và thương hiệu du lịch của TP Đà Nẵng. Nguyên nhân là do tốc độ gia tăng dân số, nhà cao tầng, khách sạn tăng trưởng nóng nên hệ thống xử lý nước thải quá tải.

Trong khi đó, công nghệ thoát nước vẫn còn là hệ thống gom nước chung. Để khắc phục tình trạng này, Đà Nẵng quyết tâm triển khai hàng loạt dự án nâng cấp hệ thống xử lý nước thải để khép lại những bất cập trong xử lý nước thải, đặc biệt là thu gom nước thải khu vực ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng HĐND, UBND quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, Sơn Trà là địa phương chủ yếu phát triển du lịch, nếu tình trạng xả thải gây ô nhiễm tiếp tục xảy ra sẽ ảnh hưởng đến môi trường du lịch. Do đó, công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, các cơ quan chức năng thành phố cần tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp tương tự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử phạt công ty lén xả thải ra biển Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO