Xử lý an toàn chất thải nguy hại khi sử dụng hóa chất cho thí nghiệm, nghiên cứu khoa học

16/01/2019 11:04

(TN&MT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định sử dụng hóa chất cho thí nghiệm, nghiên cứu khoa học. Trong đó, mỗi phòng thí nghiệm cần phân loại và lưu trữ chất thải đúng nơi quy định. Chất thải nguy hại được đem xử lý đảm bảo an toàn theo quy định hiện hành.

Dự thảo quy định, người làm việc trong phòng thí nghiệm phải đáp ứng yêu cầu và thực hiện các quy định nội quy an toàn, gồm: Được đào tạo, huấn luyện an toàn hóa chất; kiểm tra nắm vững về nội quy, quy trình, hướng dẫn vận hành an toàn sử dụng hóa chất và các biện pháp đảm bảo an toàn lao động; Đọc kỹ tài liệu, hiểu rõ mọi quy trình của thí nghiệm trước lúc làm và dự báo trước các sự cố có thể xảy ra để chủ động phòng tránh;

Kiểm tra, sắp xếp gọn gàng, lau chùi sạch sẽ các thiết bị và dụng cụ thí nghiệm đúng quy định. Các dụng cụ thí nghiệm, hóa chất sử dụng, trang thiết bị an toàn được đặt đúng nơi quy định; Sử dụng hóa chất nguy hiểm, hóa chất mới theo đúng quy trình, quy định quản lý và bảo đảm về an toàn; Phân loại và lưu trữ chất thải đúng nơi quy định. Chất thải nguy hại được đem xử lý đảm bảo an toàn theo quy định hiện hành.

sử dụng hóa chất
Ảnh minh họa

Dự thảo cũng quy định, phòng thí nghiệm phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định hiện hành về quản lý hóa chất nguy hiểm.

Trong phòng thí nghiệm phải bố trí các khu chứa hoặc các tủ để lưu trữ hóa chất đang sử dụng cho việc nghiên cứu, thí nghiệm theo đúng quy định; khu vực chứa hoặc tủ chứa hóa chất trong phòng thí nghiệm phù hợp với yêu cầu của kho chứa.

Hóa chất nguy hiểm, hóa chất cấm để nghiên cứu khoa học, thí nghiệm phải được lưu giữ trong kho chứa riêng biệt. Kho chứa hóa chất nguy hiểm có quy hoạch khu vực sắp xếp theo nhóm, tính chất của từng loại hóa chất phù hợp cho quản lý. Các loại hóa chất có khả năng phản ứng với nhau, hoặc có phương pháp ứng phó khác nhau phải được bố trí các khu vực riêng, có ngăn cách đảm bảo an toàn và thuận lợi trong quá trình xử lý sự cố.

Phòng thí nghiệm, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải đáp ứng các yêu cầu sau: Có lối, cửa thoát hiểm. Lối thoát hiểm phải được chỉ dẫn rõ ràng bằng bảng, đèn báo và được thiết kế thuận lợi cho việc thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp; Hệ thống thông gió, hệ thống chiếu sáng, sàn nhà, hệ thống thu gom và thoát nước phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các quy định về phòng chống cháy, nổ, ăn mòn, bảo vệ môi trường, an toàn và vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật có liên quan; Có bảng nội quy về an toàn hóa chất, bảng hướng dẫn cụ thể về quy trình thao tác, biển báo nguy hiểm phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất treo, gắn ở nơi dễ thấy; Có hệ thống thu lôi chống sét hoặc nằm trong khu vực được chống sét an toàn và được định kỳ kiểm tra theo quy định hiện hành.

Ngoài những quy định chung nêu trên thì mỗi phòng thí nghiệm tuỳ theo tính chất chuyên môn cần đề ra những quy định riêng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tài sản và môi trường trong quá trình sử dụng, bảo quản hóa chất nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử lý an toàn chất thải nguy hại khi sử dụng hóa chất cho thí nghiệm, nghiên cứu khoa học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO