--Quảng cáo---

Xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đất khiến 3 người chết và 13 người bị thương

Pháp đình - 11:25 12/07/2018

(TN&MT) - Sáng 12/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên Tòa phúc thẩm xét xử Đặng Văn Hiến và những người có liên quan trong vụ nổ súng tranh chấp đất đai giữa người dân xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) và Công ty Long Sơn xảy ra vào 10/2016 làm 3 người chết và 13 người bị thương.

TOA1
Bị cáo Đặng Văn Hiến đứng trả lời HĐXX tại phiên Tòa phúc thẩm

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 3/1/2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Đặng Văn Hiến (47 tuổi) mức án tử hình về tội giết người; tuyên phạt Ninh Viết Bình (SN 1982) 20 năm tù, Hà Văn Trường (SN 1985) 12 năm tù cùng về tội danh trên; bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 09 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Hai bị cáo là người của Công ty Long Sơn, gồm: Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi) - Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) nhận mức án 6 năm tù về tội hủy hoại tài sản và Phạm Công Thiện (40 tuổi) - Trưởng quản lý Công ty Long Sơn 04 năm tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tháng 6/2013, ông Sửu và vợ nhận chuyển nhượng Công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và cao su và bán cho các hộ dân khác.

Đến ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Cty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào sản ủi, phá hủy cây điều, cà phê của gia đình Hiến, ông Hoàng Văn Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

TOA2
Phiên Tòa được sự quan tâm đông đảo của người dân trên địa bàn

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà, Hiến lấy súng đi ra khỏi nhà được khoảng 5m thì bị người của Công ty Long Sơn cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, Hiến bắn chỉ thiên thì nhóm nhân viên Công ty cầm đá ném nên Hiến lùi vào nhà rồi bắn 01 phát về phía người của Công ty. Hiến lên gác nhà và được Trường tiếp đạn để người này bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn. Sau đó, Hiến cùng Bình cầm 2 cây súng đi lên khu vực san ủi rồi bắn nhiều phát về phía người của Công ty Long Sơn. Vụ việc khiến anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến tử vong, 13 người khác bị thương từ 6 - 54%.

Cho rằng bản án mà Toà cấp sơ thẩm tuyên là nặng, chưa xem xét hết các yếu tố, tình tiết dẫn đến hành vi phạm tội của mình nên cả ba Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường làm đơn kháng cáo.

Ngoài ra, với mong muốn các bị cáo sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, bà Thị Mai (32 tuổi), đại diện của nạn nhân Điểu Tào - một trong ba người chết trong vụ nổ súng tại Công ty Long Sơn, đã có đơn bãi nại và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đặng Văn Hiến, người trực tiếp nổ súng làm 3 người chết.

Gia đình bà Mai còn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt cho Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường với lý do các bị cáo quá bức xúc trước việc làm của Công ty Long Sơn mới phải nổ súng, dẫn đến 16 người thương vong.

Hiện tại, phiên Tòa vẫn đang diễn ra với phần tranh tụng của Viện Kiểm sát và các Luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo. Phóng viên Báo điện tử TN&MT sẻ tiếp tục theo dõi và thông tin cho bạn đọc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO