Xét xử phúc thẩm chủ trang facebook “Diệt giặc nội xâm”

Pháp đình - 17:01 11/07/2018

(TN&MT) - Ngày 11/7, tại Đắk Nông, TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Minh Lợi (49 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội "Đưa hối lộ". Ông Lợi là chủ trang facebook "Diệt giặc nội xâm", từng đăng tải nhiều bằng chứng tiêu cực và kêu gọi chống tham nhũng.

LOI1
Bị cáo Trần Minh Lợi (áo hồng) cùng hai bị cáo tại phiên Tòa phúc thẩm

Trước đó, ngày 27/3/2017, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trần Minh Lợi 04 năm 06 tháng tù giam; tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Xuân An 01 năm 09 ngày tù giam, Huỳnh Kim Cao Trí 01 năm tù giam, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Tý (cùng trú huyện Đắk Mil, Đắk Nông) 09 tháng tù treo cùng về tội Đưa hối lộ.

HĐXX cũng tuyên phạt Lãnh Thanh Bình (nguyên cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) 01 năm 06 tháng tù treo về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi; Nguyễn Văn Phúc (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc - Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đắk Lắk) 02 năm 06 tháng tù giam về tội Nhận hối lộ, cấm đảm nhiệm chức vụ sau 03 năm khi chấp hành xong án tù. 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 15/01/2016, Công an huyện Đắk Mil bắt quả tang 06 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, người nhà của các con bạc đã liên hệ với Trung úy Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) để xin lo lót chạy tại ngoại và được Bình hướng dẫn làm đơn xin bảo lãnh.

Sau khi nhận được sự đồng ý giúp đỡ của Trung úy Bình, người nhà của các con bạc đã liên hệ với ông Trần Minh Lợi để hỏi ý kiến vì cho rằng ông Lợi là người có nhiều "kinh nghiệm" trong việc tố cáo tham nhũng tại Tây Nguyên. Qua trao đổi, ông Lợi hướng dẫn những người này đưa tiền cho Trung úy Bình nhưng phải ghi âm, quay phim lại.

Được sự động viên của ông Lợi, người nhà các con bạc đã trực tiếp đưa cho Trung úy Bình số tiền 60 triệu đồng tại một quán cà phê trên địa bàn huyện Đắk Mil, mọi hành vi đưa và nhận tiền đều được ghi âm, ghi hình. Những bằng chứng này đã được tập hợp cho ông Lợi để làm chứng cứ tố cáo Trung úy Bình nhận hối lộ.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng xác định, vào khoảng tháng 4.2014, do muốn vay vốn với lãi suất thấp tại Phòng giao dịch Đại Lộc - Ngân hàng NN&PTNT Đắk Lắk nên ông Lợi đặt vấn đề "bồi dưỡng" cho các ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc) và Nguyễn Đức Trọng (nhân viên Phòng giao dịch) 150 triệu đồng. 

Sau khi được giải ngân 1,5 tỷ đồng/1,8 tỷ đồng, ông Lợi đã đưa cho ông Phúc và ông Trọng 50 triệu đồng, hẹn sẽ đưa nốt 100 triệu đồng còn lại khi giải ngân đợt 2. Khi đưa tiền, ông Lợi cũng ghi âm lại nội dung làm bằng chứng. Sau đó, ông Lợi dùng bằng chứng này ép buộc ông Phúc giải ngân số tiền còn lại (mà không cần thế chấp), đồng thời đòi lại 50 triệu đồng đã đưa trước đó. Ông Phúc và ông Trọng sau đó đã làm đơn tố cáo hành vi trên của ông Lợi.

LOI2
Bị cáo Trần Minh Lợi trao đổi với Luật sư trong thời gian Tòa nghị án

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3/2017, ông Lợi bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 04 năm 06 tháng tù về hành vi nhiều lần đưa hối lộ; bị cáo Lãnh Thanh Bình nhận mức án 01 năm 06 tháng tù treo về hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và bị cáo Nguyễn Văn Phúc 02 năm 06 tháng tù giam về hành vi “Nhận hối lộ”. Các bị cáo là người nhà của các con bạc nhận mức án từ 09 tháng đến 01 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, ông Lợi đã kêu oan, cho rằng mình không hề đưa hối lộ mà mục đích của việc đưa tiền chỉ nhằm tố cáo hành vi tham nhũng của các cán bộ. Do đó, ông Lợi đã làm đơn kháng cáo. Ngoài ông Lợi, các bị cáo khác là Phúc và Trí cũng làm đơn kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt. 

Tại phiên tòa phúc thẩm này, ông Phúc cho rằng, 30 triệu đồng ông Lợi đưa là tiền trà nước chứ không phải tiền nhận hối lộ. Ông Phúc kêu oan nhưng lại xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Còn ông Lợi xin miễn trách nhiệm hình sự về hành vi đưa tiền cho các cán bộ ngân hàng. Theo ông Lợi, hồ sơ bản án sơ thẩm xác định bị cáo gửi đơn tố cáo hành vi tiêu cực lên lãnh đạo ngân hàng trước khi bị Cơ quan Công an phát giác.

Đối với vụ án tại huyện Đắk Mil, ông Lợi cho rằng mình cũng đăng thông tin tố cáo lên Facebook, làm đơn tố cáo Bình trước khi bị phát giác. Ông Lợi cũng cho rằng, ông Bình đã 05 lần đến nhà đưa quà và tiền nhưng đều bị từ chối.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định các đơn kháng cáo của các bị cáo không có nội dung gì mới, bản án của phiên tòa sơ thẩm là đúng người đúng tội. Do đó, HĐXX đã tuyên y án đối với ông Trần Minh Lợi và 02 bị cáo còn lại. 

Trước khi bị bắt, ông Lợi từng khá nổi tiếng với trang facebook cá nhân "Diệt giặc nội xâm". Trên trang facebook này, ông Lợi đã đăng tải nhiều tài liệu được cho là bằng chứng tham nhũng của một số cán bộ. Một số tài liệu của ông Lợi được cơ quan xác định là có cơ sở nên đã xử lý một số cán bộ, đặc biệt có một số người đang công tác trong ngành Công an. Từ đó, trang facebook "Diệt giặc nội xâm" càng được nhiều người quan tâm. Một số người đã tin tưởng ủy quyền cho ông Lợi tham gia tố tụng trong một số vụ án hình sự, dân sự.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO