Xã Pú Nhi, Điện Biên Đông, Điện Biên: Chủ động nước phục vụ sản xuất cúa đồng bào

Bảo Khánh| 10/07/2015 09:34

(TN&MT) - Nhằm giúp đồng bào Mông và Thái yên tâm sản xuất có thu nhập bền vững, xã Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông) bằng nhiều nguồn vốn từ các chương trình, dự án, đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy lợi, chủ động nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp.

pn.jpg

Một công trình thủy li đang xây dựng ở Pú Nhi

Vừa qua tại xã Pú Nhi đã được đầu tư xây dựng hồ chứa nước Nậm Ngám, đảm bảo nước tưới cho hơn 1.000ha ruộng của 2 xã Pú Nhi và Noong U. Bên cạnh đó, người dân đuợc hỗ trợ giống lúa chất lượng cao, được tập huấn kỹ thuật trồng lúa nước, vì thế, năng suất, sản lượng lúa đã không ngừng tăng, nhiều hộ dân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, ông Lò Văn Thinh, Phó Chủ tịch UBND xã Pú Nhi cho biết: Nhờ được đầu tư hệ thống thủy lợi kiên cố, chủ động nguồn nuớc, các bản trong xã đẩy mạnh khai hoang, sản xuất lúa nước. Hiện nay xã có 178ha ruộng, trong đó ruộng của một số bản đã gieo cấy được 2 vụ lúa/năm. Những bản có diện tích lúa ruộng nhiều là: Huổi Tao A, Huổi Tao B, Huổi Tao c, Háng Trợ A, Háng Trợ B, Háng Trợ C, Nậm Ngám B. Năm 2014, toàn xã khai hoang được 28ha, năm 2015 được 24ha. Nhờ đẩy mạnh khai hoang nên sản lượng lúa ruộng đã chiếm 70%, lúa nương chỉ còn 30%. Đảm bảo an ninh lương thực từ sản xuất lúa ruộng nên tình trạng người dân phá rừng để sản xuất lúa nương đã giảm rõ rệt, nhờ sản xuất lúa ruộng thu nhập và đời sống của người dân đã thay đổi nhanh.

Anh Lò Văn Nhại, Trưởng bản Huổi Tao C cho biết: Trước đây, các hộ dân trong bản chủ yếu canh tác cây trồng trên nương, một số gia đình có ruộng diện tích ít, hẹp ở các khe núi. Rừng bị phá nhiều để sản xuất, nhưng lúa nương cũng không đủ ăn, rất ít hộ có lúa để bán. Nhờ được xây dựng kênh dẫn nước bằng bê tông, nông dân cải tạo nương thành ruộng bậc thang trồng lúa nước. Năm 2014, hồ chứa nước Nậm Ngám hoàn thành, người dân trong bản mở rộng diện tích khai hoang để trồng lúa nước, như gia đình anh Lò Văn Đoàn khai hoang thêm được 1,2ha. Nếu thời tiết thuận lợi, gia đình anh thu trên 10 tấn lúa/năm. Tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, nông dân các dân tộc xã Pú Nhi đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa ruộng: Bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cày bừa đất theo quy trình, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp ở Pú Nhi đã hướng tới bền vững, đời sống, thu nhập của người dân đang từng bước được cải thiện. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo từ sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, vì vậy tình trạng phá rừng làm nương được kiểm soát và hạn chế tối đa.

pn1.jpg

Nhiều nương rẫy xanh tốt nhờ chủ động được nước tưới

Các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành động trong sản xuất, người dân đã có thu nhập ổn định, từng bước xóa nghèo bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xã Pú Nhi, Điện Biên Đông, Điện Biên: Chủ động nước phục vụ sản xuất cúa đồng bào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO