Yên Bái thiệt hại 520 tỷ đồng do mưa lũ

(TN&MT) - Theo báo cáo của Tỉnh ủy Yên Bái, tính đến 18h ngày 23/7, hậu quả của mưa lũ đã khiến 13 người chết, 4 người mất tích, 20 người bị thương, 1.493 nhà bị thiệt hại, khoảng 2.746,5 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng… Ước thiệt hại do bão số 3 gây ra khoảng trên 520 tỷ đồng. Hiện các huyện tập trung khắc phục mưa lũ.

Yên Bái thiệt hại nặng nề do mưa lũ
Yên Bái thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Cơn bão số 3 đã gây ra hậu quả nặng nề về người và tài sản cho người dân trên địa bàn các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Văn Yên. Tính đến thời điểm này mưa lũ đã khiến 166 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 138 nhà bị thiệt hại nặng; 984 nhàphải di dời người và tài sản để đảm bảo an toàn. Qua thống kê sơ bộ, số hộ trong vùng có nguy cơ rất cao sạt lở, lũ ống, lũ quét... cần phải sớm bố trí ngay nơi ở mới là 175 nhà.

Mưa bão đã gây ra thiệt hại lớn về nông nghiệp. Đến thời điểm này, tổng diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, ảnh hưởng khoảng 2.746,5 ha; ước thiệt hại ban đầu khoảng 2.871 con gia súc, gia cầm; 355 ha diện tích nuôi thủy sản.

Sơ bộ thống kê toàn tỉnh có hàng trăm tuyến đường, cầu, cống bị hư hỏng, sập trôi. Đặc biệt là tại Quốc lộ 32 sạt taluy dương 182 vị trí với khối lượng 19.419 m3; sạt lở taluy âm 120 m dài tại 5 vị trí; Hư hỏng nền, mặt đường thảm 15 m dàitại 02 vị trí; Quốc lộ 37 sạt taluy dương 30 điểm với khối lượng 4.380 m3; sạt lở taluy âm 120 m dài tại 5 vị trí; hư hỏng 1 cống thoát nước. Các tuyến đường tỉnh cũng bị hư hỏng nặng. Mưa bão đã khiến 113 công trình thủy lợi bị hư hỏng; 490 m kè chống lũ bị sạt lở; 6 thủy điện đang vận hành phát điện bị sạt lở, bùn đất bồi lấp nghiêm trọng; 79 cột điện bị gẫy đổ; 32 trạm di động BTS bị mất liên lạc do đứt cáp…

2 2 1

Hiện nay, tỉnh Yên Bái vẫn tiếp tục duy trì và tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích. Các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ phối hợp với lực lượng tăng cường của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, dân quân tự vệ, đoàn viên thành niên... với tổng số trên 18.000 người để tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Ngoài ra đã huy động hàng trăm máy xúc, ô tô để khắc phục các điếm bị sạt lở đảm bảo giao thông. 

Đồng thời, tỉnh cũng đã thực hiện công tác di dời các hộ bị ảnh hưởng và tiến hành rà soát các hộ phải di dời. Thời điểm này có 166 nhà bị sập trôi hoàn toàn phải bố trí tái định cư, đã tìm được đất cho 36 nhà; 175 nhà phải di dời khẩn cấp do nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét, đã tìm được đất cho 21 nhà ở huyện Mù Cang Chải.

Các hộ dân bị thiệt hại đã cơ bản được bố trí nơi ở tạm, đảm bảo lương thực, thuốc men, quần áo và các điều kiện thiết yếu khác. Tỉnh cũng đã tố chức, bố trí lực lượng bác sỹ và chuẩn bị thuốc men để khám và điều trị cho người bị thương.Bước đầu đã hỗ trợ các gia đình có người bị chết, bị thương, nhà bị sập, đổ hoàn toàn là 2.940,3 triệu đồng; Các huyện đã xuất 17.739 kg gạo để hỗ trợ cho cho các hộ có nhà bị sập đổ, nhà di dời khẩn cấp do lũ cuốn trôi, mất hết tài sản.

 

Thanh Ngà

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục