--Quảng cáo---

Vụ san phẳng mộ vợ vua Tự Đức: Chính quyền cương quyết di dời

Văn hóa - 02:21 08/02/2018

(TN&MT)- Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức ra khỏi khu vực dự án bãi đậu xe, trong khi dòng tộc vẫn muốn giữ lại...

Liên quan đến sự việc “Lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng” mà Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã liên tiếp thông tin trong thời gian vừa qua, tại cuộc họp báo thường kỳ vào đầu tháng 2/2018, ông Nguyễn Văn Cao- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã có kết luận và vẫn quyết định di dời ngôi mộ này để tiếp tục thực hiện dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức- lăng Đồng Khánh.
 

Khu vực đất rộng lớn, trong đó có ngôi mộ vợ vua Nguyễn bị san phẳng để làm bãi đậu xe
Khu vực đất rộng lớn, trong đó có ngôi mộ vợ vua Nguyễn bị san phẳng để làm bãi đậu xe

 

Người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã giao cho UBND TP Huế vận động những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tại Huế đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trong quá trình vận động, cũng có người trong hội đồng đồng ý nhưng cũng có người không, nên việc này vẫn giao cho UBND TP Huế tiếp tục vận động, thuyết phục. Nếu cuối cùng mà họ vẫn không chịu thì buộc phải xử lý theo quy định của pháp luật...”, ông Cao nói.
 

Chính quyền muốn di dời nhưng Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc muốn giữ lại ngôi mộ ở vị trí cũ
Chính quyền muốn di dời nhưng Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc muốn giữ lại ngôi mộ ở vị trí cũ

 

Trước thông tin trên, trao đổi với PV, ông Tôn Thất Giáp- đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, con cháu Nguyễn Phước tộc sẽ quyết tâm giữ lại lăng mộ tại vị trí cũ chứ không di dời.

Theo ông Giáp, từ khi xảy ra vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi đến nay, con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ. Vì vậy, trước việc chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Huế chủ trương di dời lăng mộ để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không chấp thuận.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Dù chính quyền vận động như thế nào đi chăng nữa thì chúng tôi vẫn không chấp thuận di dời đâu”, ông Giáp nói.
 

Hiện phần mộ của bà Tài nhân họ Lê đang được xây tạm thời, lợp tôn, xếp gạch xung quanh, rào bằng lưới B40...
Hiện phần mộ của bà Tài nhân họ Lê đang được xây tạm thời, lợp tôn, xếp gạch xung quanh, rào bằng lưới B40...

 

Cũng theo ông Giáp, đến nay đã gần 8 tháng sau khi xảy ra vụ việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, Hội đồng Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn thư  đến UBND TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xây dựng lại lăng mộ ngay tại vị trí tìm thấy huyệt mộ. Hội đồng cũng gửi đơn yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật ở địa phương khởi tố tội xâm phạm mồ mả đối với lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị và lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế; tuy nhiễn vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của các cơ quan có trách nhiệm.

“Lăng mộ chưa được xây lại mà chỉ xây tạm, những đơn vị và cá nhân sai phạm không bị xử lý... nên con cháu Nguyễn Phước tộc rất bức xúc”, ông Giáp thông tin.

Như Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã đưa tin, giữa tháng 6/2017 tại Huế xuất hiện thông tin lăng mộ vợ vua Nguyễn bị đơn vị thi công san ủi để thực hiện dự án bãi đậu xe. Sau những nỗ lực tìm kiếm, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều dấu tích khẳng định rằng tại vị trí bị san phẳng làm bãi đậu xe từng có một ngôi mộ cổ.

Cụ thể, tấm bia được xe múc của đội tìm kiếm phát hiện nằm lẫn sâu trong đất, cách vị trí được xác định là khu lăng mộ cổ vài chục mét. Tấm bia được làm bằng đá nguyên khối còn khá nguyên vẹn với chiều dài 67 cm, rộng 32 cm và dày 10 cm. Dòng chữ Hán khắc chìm trên bia là: Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ, tạm dịch là “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.
 

Việc thi công Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức- lăng Đồng Khánh đã được tạm dừng
Việc thi công Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức- lăng Đồng Khánh đã được tạm dừng

 

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư) đã nhận trách nhiệm về những sai sót trong quá trình triển khai dự án, trong đó có việc chưa nhận bàn giao mặt bằng đã tiến hành san ủi khu đất dẫn đến sự việc đáng tiếc như vừa qua và gửi lời xin lỗi đến Hội đồng trị sự cùng toàn thể con cháu dòng tộc Nguyễn Phước tộc, người dân Cố đô. Công ty cũng hứa sẽ xây dựng lại mộ theo hướng dẫn của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã vừa gửi đơn đến Tòa án nhân dân TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị (146 Nguyễn Huệ, TP. Huế- chủ đầu tư) về “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. Đồng thời yêu cầu khởi tố bên liên quan là là Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Huế làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ Di sản Văn hóa thế giới là lăng Tự Đức.

“Giả dụ như đó là ngôi mộ người thân của bạn bị người ta mang ra đào xới thì có nên giữ hay không. Việc giữ lại là điều dĩ nhiên. Mặt khác, đó là mộ vợ của một vị vua nữa thì mang nhiều điều về tâm linh, di tích... Chúng tôi muốn trả lại nguyên trạng như cũ”- ông Tôn Thất Giáp bức xúc.

Hiện phần mộ vẫn đang được đắp bằng đất, dựng bia, xếp gạch xung quanh, rào bằng lưới B40; dựng khung nhà bằng sắt, lợp mái tôn, diện tích vào khoảng 5m x 8m (40m2). Và dự án bãi đỗ xe cũng đang trong cảnh “án binh bất động”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO