Nghệ An: Phê bình chủ tịch 2 huyện vì “ngó lơ” chỉ đạo của UBND tỉnh

(TN&MT) - Thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước dẫn đến tình trạng khai thác cát trái phép kéo dài, để bến thủy nội địa không phép hoạt động tràn làn, không thự hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên…, mới đây, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên đã bị UBND tỉnh Nghệ An phê bình.

Tại các Công văn số 4684/UBND-NC và 4685/UBND-NC ngày 29/6/2018, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã phê bình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên chưa thực hiện nghiêm túc Công văn số 2302/UBND-NC ngày 11/4/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Cuối tháng 7/2018, các bến cát không phép ở xã Hồng Long, huyện Nam Đàn vẫn hoạt động
Cuối tháng 7/2018, các bến cát không phép ở xã Hồng Long, huyện Nam Đàn vẫn hoạt động
 

Theo đó công văn trên, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ tịch UBND huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên “chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm; lập biên bản đình chỉ hoạt động, giao trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân vi phạm phải chấm dứt hoạt động do không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa; tổ chức kiểm điểm của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn có liên quan trong việc để các bến đi vào hoạt động, tái hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa…”.

Qua theo dõi của Ban Nội chính Tỉnh ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông và vận tải thì chủ tịch UBND Nam Đàn và Hưng Nguyên không thực hiện nội dung trên theo chỉ đạo của cấp trên. Về trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản của chính quyền địa phương cơ sở, Ủy ban Nhân dân hai huyện có sự lơ là.

Hai bến cát sát nhau tại xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên cũng đang hoạt động khá tấp nập
Hai bến cát sát nhau tại xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên cũng đang hoạt động khá tấp nập
 

Báo cáo số 21-BC/BNCTU, ngày 31/5/2018 của Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng nêu rõ, UBND huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn là hai huyện chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An. Cụ thể là chưa hoàn thiện hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân; chưa lập biên bản đình chỉ hoạt động và giao trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân là các chủ bến thủy nội địa phải chấm dứt hoạt động do không có giấy phép hoạt động; chưa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm chủ tịch UBND các xã, thị trấn có liên quan trong vụ việc để các bến thủy nội địa trái phép đi vào hoạt động, tái hoạt động…

Mặt khác, qua kiểm tra, UBND huyện Nam Đàn chưa tổ chức kiểm điểm Chủ tịch UBND 6 xã có liên quan; UBND huyện Hưng Nguyên chưa tổ chức kiểm điểm Chủ tịch UBND 3 xã có liên quan, chưa quyết liệt xử lý khai thác trái phép, báo cáo kết quả thực hiện không kịp thời.

Qua việc điều tra của các đoàn công tác tỉnh Nghệ An, tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi trên tuyến kiểm tra vẫn còn diễn biến phức tạp, cụ thể là tình trạng bến không có Giấy phép bến thủy nội địa dù đã bị đình chỉ, niêm phong hoạt động, bàn giao địa bàn sạch cho địa phương quản lý nhưng tiếp tục tái hoạt động. Tình trạng hoạt động mua bán cát, sỏi tại bến thủy nội địa không rõ nguồn gốc đang tiếp diễn. Một số bến nhập cát không rõ nguồn gốc, là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng khai thác trái phép còn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, tàu thuyền hoạt động trên sông không thực hiện đăng ký, đăng kiểm, biển kiểm soát đăng kiểm không rõ ràng; tàu thuyền được lắp thêm thiết bị khai thác sai quy định để hoạt động khai thác cát trái phép.

Trước thực trạng trên, ngày 29/6/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn “hỏa tốc” số 4683/UBND-NC gửi các sở, ngành và UBND các huyện có liên quan. Theo đó, Công văn yêu cầu các huyện phải đặc biệt tăng cường kiểm tra hoạt động các bến thủy nội địa trên địa bàn, kiên quyết đình chỉ đối với các bến hoạt động chưa được cấp phép, đình chỉ và chấm dứt hoàn toàn các bến thủy nội địa không nằm trong quy hoạch được phê duyệt. Chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc để các bến thủy nội địa chưa được cấp phép hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi…

Dù chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An là rất quyết liệt nhưng trên thực tế ở các huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn có không ít bến thủy nội địa mặc dù đã bị khóa, niêm phong cần cẩu nhưng vẫn lén lút bơm cát từ thuyền lên bến và đưa xe tải chở cát bán cho khách hàng như chưa có chuyện gì xảy ra.

Đình Tiệp

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục