Mãn nhãn màn thắp sáng Kỳ Đài Huế bằng 4 khẩu thần công

(TN&MT) - Vào tối 12/2 (27 tháng Chạp), tại Huế đã diễn ra lễ khánh thành công trình chiếu sáng mỹ thuật Kỳ Đài. Đáng chú ý là Ban tổ chức đã cho thử nghiệm 4 khẩu thần công mới được chế tác và lắp trên Kỳ Đài giống như những khẩu thần công triều Nguyễn xưa...

Kỳ Đài Huế lung linh, huyền ảo khi được bố trí 1.000 đèn Led
Kỳ Đài Huế lung linh, huyền ảo khi được bố trí 1.000 đèn Led

Buổi lễ là một sự kiện không chỉ tôn vinh và bảo tồn giá trị lịch sử của Kỳ Đài, mà còn góp phần tạo thêm điểm hấp dẫn cho du lịch Huế.

Theo đó, 1.000 đèn Led bố trí bao bọc xung quanh và xuyên suốt Kỳ Đài Huế được thi công theo công nghệ hiện đại, qua đó thắp sáng và tạo điểm nhấn độc đáo cho Huế về đêm.Sự kiện này cũng tạo nên một quảng trường văn hóa mỗi đêm theo trục Kỳ Đài- Quảng trường Ngọ Môn phục vụ du khách tham quan, ngắm cảnh.

Ngay sau khi thực hiện nghi lễ bấm nút khởi động hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài Huế, Ban tổ chức cũng đã cho thử nghiệm 4 khẩu thần công mới được chế tác và lắp trên Kỳ Đài.
 

Đông đảo người dân và du khách đến xem màn bắn 4 khẩu thần công
Đông đảo người dân và du khách đến xem màn bắn 4 khẩu thần công

Những khẩu thần công này có kiểu giáng gần giống với 9 khẩu thần công từ thời triều Nguyễn và hoạt động dựa theo nguyên lý đốt cháy dầu diesel. Được biết, mỗi 1 phát bắn tiêu hao 1 lít dầu và ngọn lửa từ các khẩu thần công phát ra có thể dài đến 15m. Đông đảo lãnh đạo Thừa Thiên Huế, người dân và du khách đã tham gia thưởng thức tiết mục độc đáo này.

Ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chia sẻ: “Đây là một sự án có ý nghĩa rất quan trọng, từng bước góp phần phát huy các giá trị văn hóa, cảnh quan tại khu vực Kỳ Đài và cảnh quan môi trường đô thị di sản Huế về ban đêm, đồng thời là một bước khởi đầu, đánh dấu mốc chuyển mình của mối quan hệ hợp tác liên doanh giữa Trung tâm và Vietravel nhằm tạo nên những sản phẩm du lịch mới lạ- hấp dẫn, góp phần phát huy các giá trị di sản và khai thác tiềm năng du lịch cẩu vùng đất Cố đô lịch sử...”.
 

“Thắp sáng Kỳ Đài Huế” là sự kiện quan trọng thuộc chuỗi dự án “Huế - Sáng và Sống”
“Thắp sáng Kỳ Đài Huế” là sự kiện quan trọng thuộc chuỗi dự án “Huế - Sáng và Sống”

Kỳ Đài còn gọi là Cột cờ, là di tích kiến trúc có từ thời nhà Nguyễn (năm 1807) nằm ở giữa mặt Nam của Kinh thành. Kỳ Đài gồm hai phần: đài cờ ba tầng cao khoảng 17,5m và cột cờ cao 37m. Cùng với những bước thăng trầm của Huế, Kỳ Đài còn là một biểu tượng của Cố đô, nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại.

“Thắp sáng Kỳ Đài Huế” là sự kiện quan trọng thuộc chuỗi dự án “Huế - Sáng và Sống” do Công ty Vietravel đầu tư phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án đã khởi động từ tháng 9/2017 và sẽ tiếp tục trong các năm tiếp theo trên nhiều lĩnh vực quy hoạch và phát triển không gian văn hóa nghệ thuật.

Văn Dinh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục