--Quảng cáo---

Lào Cai: Độc đáo Lễ hội khèn hoa của người Mông

Xã hội - 08:46 08/02/2019

(TN&MT) – Ngày 7/2, UBND huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai phối hợp với Khu du lịch Sun World Fansipan Legend Sa Pa tổ chức Lễ hội khèn hoa  - Không gian văn hóa Tây Bắc lần thứ 3, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Màn biểu diễn khèn hoa của các nghệ nhân người Mông tại Lễ hội khèn hoa 2019.
Màn biểu diễn khèn hoa của các nghệ nhân người Mông tại Lễ hội khèn hoa 2019.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời Fansipan, được tổ chức từ ngày 7/2-8/3. Hội thi múa khèn hoa năm nay có sự tham gia của 6 đội thi, gồm các nghệ nhân đến từ các xã của Sa Pa và đội khách mời đến từ tỉnh Lai Châu.

Tại lễ hội, du khách được thưởng thức những điệu khèn, điệu múa độc đáo với nhiều làn điệu khác nhau do các nghệ nhân thể hiện. Qua đó, nhằm từng bước bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật khèn, tôn vinh ý nghĩa của loại nhạc cụ này trong đời sống cộng đồng dân tộc Mông, góp phần xây dựng nền văn hóa các dân tộc.

Đến với Lễ hội khèn hoa, du khách còn thỏa sưc mua sắm những sản vật đặc trưng của Tây Bắc.
Đến với Lễ hội khèn hoa, du khách còn thỏa sưc mua sắm những sản vật đặc trưng của Tây Bắc.

Trong mắt vẫn lấp lánh những niềm vui, chân nhún nhẩy theo điệu khèn réo rắt, bác Linh một du khách tới từ Hải Dương chia sẻ: Chuyến du lịch này với gia đình tôi rất thú vị bởi rất lâu rồi, tôi mới được thấy lại những điệu múa khèn của người H’mông nơi vùng cao Tây Bắc. Những vũ điệu tuyệt vời của nghệ sĩ dân gian trong thanh âm réo rắt của tiếng khèn khiến cái Tết trên rẻo cao này trở nên ấm áp hơn. Nhất là mấy đứa cháu của tôi, vừa từ Mỹ về Việt Nam ăn Tết, được chơi các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, đánh còn, đánh yến, khèn lá, nhảy sạp... nên đứa nào cũng hào hứng. Tự hào quá những nét đẹp dân tộc người vùng cao.

Trong khuôn khổ Lễ hội, còn có các gian hàng trưng bày những sản phẩm truyền thống độc đáo của người dân tộc vùng Tây Bắc như: Túi, khăn thổ cẩm, những chiếc khèn, những sản vật như nấm hương rừng, măng tre rừng, rượu San Lùng…

Trong không gian đậm hương sắc vùng cao Tây Bắc, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian, lễ hội đem đến cho du khách những hoạt động và trải nghiệm thú vị trong hành trình chinh phục “nóc nhà” Đông Dương.      

Ngay trong ngày khai mạc, đã có khoảng 15.000 lượt khách đến tham gia lễ hội và chinh phục đỉnh Fansipan.                                         


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO