Họp báo Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên năm 2019

(TN&MT) – Chiều ngày 7/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức họp báo tuyên truyền Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI năm 2019. Lễ hội sẽ diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ từ ngày 13/3 – 18/3/2019.

Họp báo Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên năm 2019
Họp báo Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên năm 2019

Lễ hội Hoa Ban năm 2019 với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Hoa Ban rạng rỡ đất Mường Thanh” là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Phương châm của Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch là hướng về cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp như: Trò chơi dân gian, thi xe đạp thồ, thi tải đạn, phiên chợ vùng cao… Đến đây, người dân và du khách không chỉ xem hội mà đã được thực sự được tham dự, được chơi hội, được hòa mình trong không gian lễ hội tưng bừng. Đây cũng là yếu tố quan trọng để duy trì sức sống lâu bền cho Lễ hội Hoa Ban trong dòng chảy văn hóa chung của Điện Biên thời kỳ hội nhập và phát triển.

Lễ hội sẽ diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ từ ngày 13/3 – 18/3/2019.
Lễ hội sẽ diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ từ ngày 13/3 – 18/3/2019.

Qua đó nhằm hướng về những sự kiện lịch sử trọng đại của tỉnh Điện Biên trong năm 2019, Lễ hội và Ngày hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động gợi lại những năm tháng không thể quên, tiêu biểu như thi xe đạp thồ, thi tải đạn. Đây là 2 hoạt động giao luu, thi đấu thể thao thú vị với môn thi tải đạn lần đầu tiên được tổ chức gắn liền với hồi ức về chiến dịch Điện Biên Phủ. Hình ảnh xe đạp thồ và dân công tải đạn trong lịch sử đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh toàn dân, góp phần quan trọng và thắng lợi của chiến dịch sẽ được tái hiện lại qua các màn tranh tài. Tham dự môn thi không chỉ là các vận động viên của các đội thi mà còn có nhân dân, du khách cùng tham gia trải nghiệm. Đây sẽ là hình ảnh đẹp của Lễ hội và Ngày hội với ý nghĩa gắn kết lịch sử và hiện tại.

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2019 yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan đóng góp xây dựng kịch bản, quy chế, điều lệ, nội dung, chương trình chi tiết các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ lễ hội; có trách nhiệm xây dựng, thực hiện phương án tác động kỹ thuật chăm sóc để cây hoa Ban trên địa bàn nở hoa đúng dịp tổ chức lễ hội, nhất là tại một số điểm đã quy hoạch trồng cây hoa Ban.

 

Việt Dũng – Trần Hương

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục