Bảo đảm mọi quyền lợi BHXH của người lao động

(TN&MT) - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, toàn ngành sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Ðình Liệu cho biết, thời gian qua, ngành BHXH tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra; phối hợp với thanh tra ngành lao động, y tế, các bộ, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Quá trình thanh tra góp phần chỉ ra những bất cập, hạn chế, đồng thời hướng dẫn, giải đáp vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ của BHXH các tỉnh, thành phố; phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Thanh tra các đơn vị nợ đọng BHXH tại Hà Nội. Ảnh CTV
Thanh tra các đơn vị nợ đọng BHXH tại Hà Nội. Ảnh CTV

Tính đến tháng 6/2019, BHXH các tỉnh, TP đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 9.529 đơn vị. Qua đó, phát hiện 11.168 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 42,25 tỷ đồng; 11.881 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 11,89 tỷ đồng. 

Cũng theo BHXH Việt Nam, tổng số tiền các đơn vị được thanh tra, kiểm tra nợ trước khi có quyết định là 1.307 tỷ đồng. Đến nay, số tiền các đơn vị đã nộp là 835 tỷ đồng (trong đó, nộp trong thời gian đang thực hiện thanh tra là 368 tỷ đồng).

Kiểm tra công tác cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, phát hiện có 994 sổ ghi sai nội dung; 1.949 sổ BHXH chưa trả cho người lao động; 1.554 lao động có trên 1 sổ BHXH; 35 trường hợp có từ 2 thẻ BHYT trở lên; 764 lao động chưa được cấp sổ BHXH; 69 lao động chưa được cấp thẻ BHYT.

Toàn ngành BHXH đã yêu cầu thu hồi về Quỹ BHXH số tiền 2,85 tỷ đồng do người lao động tại đơn vị hưởng chế độ BHXH không đúng quy định; 1,1 tỷ đồng số tiền hưởng BHTN không đúng quy định; thu hồi về Quỹ BHYT số tiền 25,8 tỷ đồng chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT không đúng quy định. Đồng thời đã ban hành 276 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phải thu là 11 tỷ đồng, trong đó đã thu 6,6 tỷ đồng.

Để bảo đảm quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan, chủ động triển khai thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Minh Phạm

 Từ khóa: BHXH 
  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục