Môi trường

World Bank tài trợ 231 triệu USD cho dự án cải thiện môi trường nước ở Bình Dương

Hoàng Ngân 15/01/2024 - 15:51

(TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa phê duyệt dự án cải thiện môi trường nước tại Bình Dương nhằm cải thiện chất lượng nước và xử lý nước tải cho hơn nửa triệu người dân nơi đây.

image00120221219105340.jpg
Thi công lắp đặt hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt tại Bình Dương

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: Tại Việt Nam, những thách thức như nước thải chưa qua xử lý và hệ thống thoát nước chưa phù hợp gây tổn hại đến sức khỏe và có nguy cơ làm giảm GDP 3,5%/năm tính đến năm 2035. Dự án này là một bước quan trọng trong nỗ lực tạo ra môi trường sạch hơn, lành mạnh hơn ở tỉnh Bình Dương, đóng góp vào tăng trưởng và phát triển bền vững.

Với tổng mức đầu tư 311 triệu USD, bao gồm 231 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Thế giới, dự án được thiết kế nhằm chuyển đổi căn bản hoạt động quản lý nước thải tại các thành phố Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Khu vực thực hiện dự án có tổng diện tích hơn 33.000 ha và dân số khoảng 1,4 triệu người. Ở những khu vực này, khả năng thu gom và xử lý nước thải hiện còn hạn chế, với độ bao phủ rất thấp. Dự án đầu tư sẽ giúp mở rộng đáng kể các dịch vụ này, mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 550.000 người dân tại Bình Dương vào năm 2032.

Dự án còn tăng tỷ lệ nước thải qua xử lý từ dưới 10% lên 32% tại thành phố Tân Uyên và từ 17-19% lên 45% tại thành phố Thuận An và Dĩ An. Việc tăng tỉ lệ nước thải được xử lý ở các khu đô thị có mật độ cao này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm ô nhiễm trên hệ thống sông Sài Gòn và Đồng Nai.

Thiết kế kỹ thuật của dự án đã tính đến các kịch bản biến đổi khí hậu trong tương lai, đảm bảo cơ sở hạ tầng có khả năng phục hồi, thích ứng và bền vững về lâu dài, bao gồm việc lựa chọn các giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Bên cạnh đó, dự án cũng lồng ghép các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn, chú trọng hiệu quả sử dụng tài nguyên và tính bền vững. Đơn cử, việc sử dụng đèn LED và tấm pin mặt trời sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng, trong khi việc tái sử dụng bùn và nước thải đã qua xử lý sẽ góp phần quản lý tài nguyên bền vững hơn.

Số vốn đầu tư còn lại 80 triệu USD là nguồn vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
World Bank tài trợ 231 triệu USD cho dự án cải thiện môi trường nước ở Bình Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO