Thế giới

WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan

Mai Đan 01/06/2023 - 15:51

(TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.

image1170x530cropped-11-.jpg
Các sông băng đang tan nhanh do biến đổi khí hậu, trong đó có sông băng ở Chile. Ảnh: WB

WMO vừa cảnh báo các sông băng và dải băng tan chảy ở Greenland và Nam Cực chiếm khoảng 50% mực nước biển dâng, gây ra những tác động nghiêm trọng đối với các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SIDS) và các khu vực ven biển đông dân cư.

Độ dày trung bình của các sông băng trên thế giới đã giảm mạnh gần 30 mét kể từ năm 1970.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết: “Vấn đề băng quyển là một chủ đề nóng không chỉ đối với Bắc Cực và Nam Cực mà còn là vấn đề toàn cầu. Những thay đổi không thể đảo ngược trong tầng lạnh toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến hơn một tỷ người sống dựa vào nước từ tuyết và sông băng tan chảy”.

Tổ chức này cũng gọi lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực đang tan chảy là "lượng khí nhà kính khổng lồ ngủ yên", vì nó lưu trữ lượng carbon gấp đôi so với lượng carbon có trong khí quyển ngày nay. WMO coi vấn đề nhức nhối này là một trong những ưu tiên hàng đầu của tổ chức và kêu gọi đưa ra những dự đoán tốt hơn cũng như tăng cường nghiên cứu, trao đổi dữ liệu và đầu tư.

Mực nước biển dâng, băng và sông băng nằm trong các chỉ số khí hậu được theo dõi bởi WMO và Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC). Báo cáo về tình trạng khí hậu toàn cầu năm 2022 của WMO đã nêu rõ mức độ thay đổi đáng kinh ngạc.

Các sông băng tham chiếu được quan sát trong thời gian dài đã trải qua sự thay đổi độ dày trung bình hơn -1,3 mét trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022. Sự mất mát này lớn hơn nhiều so với mức trung bình của thập kỷ trước.

Dãy núi Alps ở Châu Âu đã phá kỷ lục về sự tan chảy của sông băng do sự kết hợp của tuyết mùa đông nhỏ, sự xâm nhập của bụi Sahara vào tháng 3 vừa qua và các đợt nắng nóng từ tháng 5 đến đầu tháng 9.

Ở Thụy Sĩ, 6% khối lượng băng của sông băng đã bị mất từ năm 2021 đến năm 2022 và một phần ba trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2022.

Dải băng Greenland kết thúc với tổng cân bằng khối lượng âm trong năm thứ 26 liên tiếp. Băng biển ở Nam Cực đã giảm xuống còn 1,92 triệu km2 vào ngày 25/2/2022, mức thấp nhất được ghi nhận và thấp hơn gần 1 triệu km2 so với trung bình dài hạn (1991-2020).

Băng biển Bắc Cực vào tháng 9 khi tan vào cuối mùa hè gắn liền với mức độ băng tối thiểu hàng tháng thấp thứ 11 trong hồ sơ vệ tinh.

Tốc độ tăng mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng gấp đôi giữa thập kỷ đầu tiên của hồ sơ vệ tinh (1993-2002) và thập kỷ cuối cùng (2013-2022).

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO