--Quảng cáo---

WHO: Cháy rừng Amazon gây nguy hiểm đến sức khỏe trẻ em

Biến đổi khí hậu - 10:57 01/09/2019

(TN&MT) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa mới cho biết các đám cháy rừng hoành hành ở Amazon gây nguy cơ cho sức khỏe, trong đó có các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em.

Ngọn lửa thiêu rụi một khu rừng rậm Amazon khi nó bị những người khai thác gỗ và nông dân “dọn sạch” đằng sau một sân bóng ở Porto Velho, Brazil vào ngày 27/8/2019. Ảnh: Reuters / Ricardo Moraes
Ngọn lửa thiêu rụi khu rừng rậm Amazon khi nó bị những người khai thác gỗ và nông dân “dọn sạch” đằng sau một sân bóng ở Porto Velho, Brazil vào ngày 27/8/2019. Ảnh: Reuters / Ricardo Moraes

“Khu rừng nhiệt đới Amazon, nơi sinh sống của 30 triệu người có một hệ sinh thái mỏng manh cung cấp thực phẩm và nước quan trọng nhưng đang bị đe dọa”, Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Phòng Y tế công cộng, Môi trường và Các vấn đề xã hội của WHO cho biết.

Cháy rừng ở khu rừng nhiệt đới Amazon, Brazil trải dài đã giảm nhẹ kể từ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro huy động quân đội chống cháy kinh hoàng tuần trước.

“Chúng tôi có một số báo cáo “giai thoại” về sự gia tăng của một số bệnh hô hấp ở trẻ em nhưng chúng tôi chưa thể báo cáo từ một giám sát có hệ thống”, Tiến sĩ Maria Neira nói với Reuters, đề cập đến các báo cáo từ một số cơ sở chăm sóc sức khỏe địa phương.

Trả lời phỏng vấn, bà Neira cho biết: “Những người ở gần nhất với đám cháy rừng đã được sơ tán và không có trường hợp nào thiệt mạng. Những người mắc bệnh từ trước như hen suyễn có thể bị nặng hơn do ô nhiễm không khí vì gặp nguy hiểm hơn do khói”.

Theo bà, nó sẽ không khác với việc các chất ô nhiễm khác trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, lien quan đến các bệnh tim mạch, các vấn đề hô hấp cấp tính.

“Sự tiếp xúc của con người sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ tiếp cận và cường độ, nhưng các hạt gây ô nhiễm sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian dài tại khu vực có những vệt sáng dữ dội”, Tiến sĩ Neira nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO