Vượt thách thức 2020, EVNGENCO1 ghi dấu những thành công

Trung Dũng| 03/02/2021 12:18

(TN&MT) - Năm 2020 đánh dấu nhiều thành công sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo và CBCNV Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1).

Từ nỗ lực vượt khó…

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và thách thức. Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và luôn phải đề phòng; mưa bão, lũ lụt xảy ra liên tiếp ở khúc ruột miền Trung… Hoạt động sản xuất kinh doanh điện cũng không nằm ngoài tình hình chung đó.

Ngay từ đầu năm, trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, EVNGENCO1 đã dự báo được những khó khăn và chủ động xây dựng phương án ứng phó nhằm đảm bảo dòng điện luôn ổn định, an toàn. Công tác tuyên truyền và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 luôn được Tổng Công ty và các đơn vị đặt làm nhiệm vụ trọng tâm và triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc.

EVNGENCO1 tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban lãnh đạo EVNGENCO1 đã giám sát việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của các đơn vị, định kỳ hàng tháng rà soát tiến độ thực hiện kế hoạch, đồng thời quyết liệt chỉ đạo các đơn vị rút ngắn thời gian bảo dưỡng, sửa chữa. Kết quả, các đơn vị thủy điện và nhiệt điện của Tổng công ty đã hoàn thành tốt tiểu tu, đại tu, chất lượng công việc đáp ứng yêu cầu dù quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, nhất là do diễn biến khó lường của dịch bệnh. Thậm chí, nhiều đơn vị hoàn thành vượt tiến độ như Công ty Thủy điện Đồng Nai (sớm 5 ngày), Công ty Nhiệt điên Nghi Sơn (sớm 2 ngày), Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (sớm 1 ngày)…

Công tác vận hành và điều tiết các nhà máy thủy điện mùa mưa lũ 2020 vẫn tiếp tục là nhiệm vụ được EVNGENCO1 đặt lên hàng đầu. Các nhà máy thủy điện luôn đảm bảo vận hành hồ chứa an toàn trong mùa mưa lũ, chủ động trong công tác dự báo lũ và điều tiết hồ chứa.

Trước tình hình mưa lũ liên tiếp trong năm qua, các nhà máy thủy điện của EVNGENCO1 đã phát huy tốt vai trò cắt giảm và phòng chống lũ, điều tiết hợp lý lưu lượng xả nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho vùng hạ du. Trong đợt mưa lớn cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua, hồ Thủy điện Đồng Nai 3 đã góp phần cắt khoảng 25,5% lưu lượng đỉnh lũ, hồ Đơn Dương cắt khoảng 30% lưu lượng đỉnh lũ.

Đến những thành công…

Sự kiện quan trọng nhất trong năm 2020 của EVNGENCO1 chính là tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào trung tuần tháng 6. Đại hội đã bầu ra 11 đồng chí vào Ban chấp hành Tổng công ty. Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng uỷ Tổng Công ty nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong nhiệm kỳ tới của EVNGENCO1 đã được Đại hội thông qua, đó là sản lượng điện sản xuất của Tổng Công ty hàng năm khoảng 39 tỷ kWh (chưa bao gồm Duyên Hải 3MR), trở thành một trong những đơn vị sản xuất điện lớn nhất trong cơ cấu nguồn điện, đáp ứng nhu cầu cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước…

Bãi thải xỉ trung tâm Điện lực Duyên Hải

Nói đến những thành công trong năm qua của EVNGENCO1, không thể không kể đến sự kiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng được đưa vào vận hành thương mại vào lúc 16h00’ ngày 07/05/2020. Đây là một trong những dự án trọng điểm do Tổng công ty Phát điện 1, đại diện là Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 làm tư vấn quản lý dự án. Việc sớm đưa NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng đi vào hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đảm bảo điện cho sự phát triển kinh tế xã hội của miền Nam nói riêng, góp phần cung cấp điện ổn định để phát triển kinh tế đất nước, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước nói chung.

Việc hoàn thành kế hoạch sản lượng 06 tháng mùa khô trước thời hạn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao vào ngày 26/6/2020 với 14.842,5 tr kWh cũng là một kết quả rất đáng ghi nhận của EVNGENCO1 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, diễn biến khí tượng thủy văn bất thường cùng với lưu lượng nước về các hồ chứa thuỷ điện thấp hơn kế hoạch gây khó khăn cho việc sản xuất điện năng. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 là hai nhà máy hoàn thành kế hoạch EVN giao sớm nhất Tổng Công ty, lần lượt vào ngày 21/6/2020 và 23/6/2020.

Không ngừng quan tâm đến an sinh xã hội và bảo vệ môi trường

Tuy vẫn phải đối mặt với những khó khăn riêng, EVNGENCO1 luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ tối đa cho người dân để ổn định cuộc sống. Tổng kinh phí cho hoạt động ASXH mà toàn Tổng Công ty thực hiện trong năm 2020 là gần 12 tỷ đồng. Con số này có thể không quá lớn nhưng là nỗ lực rất lớn của EVNGENCO1 với mong muốn giúp đỡ người dân càng nhiều càng tốt.

EVNGENCO1 luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ tối đa cho người dân để ổn định cuộc sống

Bảo vệ môi trường vẫn là mục tiêu song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong năm nay, các đơn vị thủy điện của EVNGENCO1 tiến hành thả cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các hồ thủy điện, mang lại nguồn sinh kế cho người dân tại địa phương. Tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, tro xỉ của các nhà máy được dùng làm vật liệu sản xuất gạch, bê tông làm đường tại bãi xỉ, đường giao thông nông thôn, chắn đê, kè chống xói lở khu vực sông, biển…

Bãi xỉ của các Nhà máy được trồng cây phi lao xung quanh, được xây đê cao tạo thành một vùng biệt lập, không ảnh hưởng môi trường xung quanh; thả cá, tôm trong hồ xỉ, tạo hệ sinh thái cho khu vực. Giải thưởng "Năng lượng bền vững lần thứ I năm 2019" do Bộ Công Thương và Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam trao tặng cho Công ty vào tháng 7/2020 là một sự ghi nhận xứng đáng. 

Trải qua nhiều khó khăn nhưng cũng vô vàn nỗ lực, năm 2020 có thể coi là 1 năm thành công của EVNGENCO1, là bàn đạp vững chắc để Tổng Công ty hướng tới những mục tiêu xa hơn trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vượt thách thức 2020, EVNGENCO1 ghi dấu những thành công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO