--Quảng cáo---

Vụ rừng phòng hộ ở Huế bị “chảy máu”: Cách chức và đình chỉ nhiều cán bộ

Cảnh sát môi trường - 08:41 09/10/2018

(TN&MT) - Để xảy ra những vụ phá rừng liên tiếp trong thời gian qua, nhiều cán bộ tại Thừa Thiên Huế đã bị cơ quan chức năng đình chỉ và thậm chí là cách chức…

Rừng phòng hộ tại Thừa Thiên Huế thời gian qua đã bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc
Rừng phòng hộ tại Thừa Thiên Huế thời gian qua đã bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc

Liên quan đến vụ việc các rừng phòng hộ tại huyện A Lưới và huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) trong thời gian qua liên tiếp bị “chảy máu” nghiêm trọng bởi lâm tặc tấn công, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều 8/10, nhiều diễn biến mới đã được cơ quan chức năng thông tin.

Cách chức Đội trưởng đội bảo vệ rừng

Ông Văn Thân- Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ A Lưới cho hay, qua phản ánh của báo chí về việc phá rừng xảy ra tại địa bàn quản lý thuộc rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới), đơn vị đã quyết định cách chức ông Lê Văn Thoại- Đội trưởng đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ.

Theo đó, ông Lê Văn Thoại bị kỷ luật cách chức do “Vi phạm công tác bảo vệ rừng khi để xảy ra khai thác lâm sản trái phép tại tiểu khu 297, 298, 311” thuộc rừng phòng hộ A Lưới.

Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Thoại sẽ có hiệu lực kể từ ngày 8/10 và chấm dứt hiệu lực sau 12 tháng kế từ ngày ra quyết định.

Ngoài ra, Ban Quản lý Rừng phòng hộ A Lưới còn kiểm điểm trách nhiệm trước toàn đơn vị với 7 cán bộ thuộc đội bảo vệ rừng Mỏ Quạ.

Rừng tại A Lưới bị đốn hạ
Rừng tại A Lưới bị đốn hạ

Theo đơn vị quản lý thì qua kiểm tra tại hiện trường, có 24 cây bị chặt ở tiểu khu 297, 298, và 1 cây bị chặt ở tiểu khu 311. Mật độ ngắn nhất giữa 2 cây bị chặt là 25 mét và xa nhất giữa 2 cây bị chặt là hơn 1.400 mét. Cơ quan chức năng đã bắt thu giữ 9,5m3 gỗ.

“Việc buông lỏng quản lý và có tiếp tay hay không thì các cơ quan chức năng đang phối hợp đơn vị để tiếp tục điều tra làm rõ. Cụ thể Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang phối hợp với Ban quản lý Rừng phòng hộ A Lưới cùng chính quyền địa phương để điều tra”- ông Thân nói.

Ông Lê Trung Hiếu- Chánh Văn phòng UBND huyện A Lưới cho biết, sau vụ việc thì UBND huyện A Lưới đã tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng.

“Huyện thông qua các cuộc họp, các buổi họp thôn và thông qua các già làng, trưởng bản để vận động nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện các quy định đối với bảo vệ rừng. Tuy nhiên, có một số trường hợp do nhận thức hạn chế đã vi phạm trong bảo vệ rừng. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức hơn trong công tác  bảo vệ rừng tại địa phương...”- ông Hiếu thông tin.

Nhiều cây gỗ quý tại rừng phòng hộ Phú Lộc cũng bị tấn công
Nhiều cây gỗ quý tại rừng phòng hộ Phú Lộc cũng bị tấn công

Đình chỉ công tác 2 trạm trưởng

Cũng liên quan đến việc phá rừng phòng hộ tại huyện Phú Lộc trong thời gian qua, ông Phan Văn Nam- Giám đốc Công TNHH Nhà nước MTV Lâm Nghiệp Nam Hòa cho biết, đơn vị đã đình chỉ công tác đối với 2 trạm trưởng trên địa bàn để làm rõ trách nhiệm trong việc xảy ra các vụ phá rừng phòng hộ do công ty quản lý.

Theo đó, ông Bùi Khắc Giáp- Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Lộc Hòa và ông Nguyễn Trường Tam- Trạm trưởng Trạm QLBVR Xuân Lộc đã bị Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm Nghiệp Nam Hòa đình chỉ công tác.

“Chúng tôi cũng đã điều 2 đồng chí Phó phòng quản lý bảo vệ rừng về kiêm hai Trưởng trạm và chấn chỉnh tổ chức, phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ trách nhiệm, sai phạm để xử lý”- ông Nam nói.

Ông Nam cũng chia sẻ thêm đơn vị đã chấn chỉnh được vụ việc, hiện nay tình hình đã ổn định và đơn vị xin rút kinh nghiệm về sau này.

Cũng tại buổi họp báo, ông Võ Văn Dự- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, trong 2 vụ việc phá rừng trên thì vấn đề xử lý cán bộ được tiến hành một cách nghiêm túc, không có dấu hiệu bao che gì. Sắp tới đơn vị phải triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để hạn chế tối đa tình trạng “chảy máu” rừng.

Cơ quan chức năng đã đình chỉ và cách chức nhiều cán bộ quản lý rừng thiếu hiệu quả...
Cơ quan chức năng đã đình chỉ và cách chức nhiều cán bộ quản lý rừng thiếu hiệu quả...

Như đã phản ánh, thời gian qua tại các tiểu khu 297(xã Phú Vinh) và 311(xã Hương Phong) thuộc rừng phòng hộ A Lưới và tiểu khu 215 (xã Lộc Hòa) thuộc rừng phòng hộ Phú Lộc đã bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc nhiều cây gỗ quý lâu năm.

Cụ thể, tại tiểu khu 311 ở khu vực đỉnh núi là cảnh nhiều cây gỗ lớn, có đường kính 0,5-1m bị cưa trơ gốc, gỗ nằm rải rác khắp nơi. Nhiều cây đã bị xẻ thành tấm, chờ mang ra ngoài. Bên cạnh đó, những vật dụng như can đựng nguyên liệu, dao chặt... được lâm tặc bỏ lại với nhiều dấu tích còn mới.

Ở tiểu khu 297 trong bán kính khoảng 100m, hơn 20 gốc cây cổ thụ quý bị chặt hạ, trong đó chủ yếu là dổi, quế rừng, chò... Trên tuyến đường mòn băng qua các quả đồi, lâm tặc đốn hạ hàng chục cây để làm hành lang 2 bên đường. Hơn thế, lâm tặc còn “đầu tư” làm một cây cầu khỉ để vận chuyển gỗ qua chỗ sạt lở…

Còn tại khe Đá Mài thuộc tiểu khu 215 (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc), nhiều cây gỗ lớn trong đó có gỗ quý như lim, dẻ đỏ, dẻ trắng, lêu hêu, sến tía, trường, dâu... có đường kính khoảng 0,5- 0,8m; 0,5- 1m bị cưa trơ gốc. Trong đó, nhiều cây đã được xẻ thành phẩm, một số đã được vận chuyển ra khỏi bìa rừng tiêu thụ. Để tồn tại lâu dài, “lâm tặc” đã dựng nên các lán trại làm “đại bản doanh”. Gỗ được xẻ ngay tại chỗ trên tuyến đường mòn băng qua các quả đồi...

Đại diện Kiểm lâm Thừa Thiên Huế thông tin thêm hiện lực lượng kiểm lâm tỉnh cũng tăng cường lực lượng phối hợp với các đơn vị rà soát tại các khu vực rừng có trữ lượng gỗ lớn tại khu vực thượng nguồn sông Hương và sông Bồ ngăn chặn triệt để nạn phá rừng tự nhiên ở khu vực này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO