Vụ Cty Ánh Dương chôn chất thải nghi độc hại: Đà Nẵng chỉ đạo bảo vệ hiện trường 24/24h

17/08/2016 00:00

(TN&MT) - Liên quan đến vụ việc Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (gọi tắt Cty Ánh Dương), tại tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) chôn hàng chục tấn chất thải nghi độc hại tại khuôn viên Cty mà Báo Điện tử TN&MT đã phản ánh trong mấy ngày qua. Đến thời điểm này, UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức có văn bản  giao nhiệm vụ cho Công an thành phố chủ trì khẩn trương kiểm tra xử lý liên quan đến vụ việc  phát hiện chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương. Đồng thời có biện pháp bảo vệ hiện trường 24/24 nhằm giữ nguyên hiện trạng cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức có văn bản  giao nhiệm vụ cho Công an thành phố chủ trì khẩn trương kiểm tra xử lý liên quan đến vụ việc  phát hiện chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương
UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức có văn bản giao nhiệm vụ cho Công an thành phố chủ trì khẩn trương kiểm tra xử lý liên quan đến vụ việc phát hiện chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương

Như Báo Điện tử TN&MT đã thông tin nhiều kỳ trước đến bạn đọc, khu vực được chôn chất thải nghi độc hại của Cty Ánh Dương rộng khoảng 400 mét vuông. Bên cạnh những đống rác thải được chôn sâu từ 3-4m dưới mặt đất được phủ bạt kín mít. Cạnh đó, vẫn còn nhiều bao chất thải lớn nằm rải rác trên mặt đất. Theo quan sát của PV, trên các bao rác này lộ ra một chất rắn màu đỏ. Các chất này rất dẻo, sau thời gian phơi nắng nó đã đông đặc lại.

Theo những người dân tại tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, cách đây khoảng 1 tháng, người dân địa phương đã theo dõi và phát hiện Cty Ánh Dương cho các xe chở chất thải vào và chôn lấp bên trong khuôn viên của đơn vị này. “Lúc đầu chúng tôi không biết đây là chất gì, dần dần thấy có nghi vấn nên chúng tôi đã báo các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, một người dân nói.

Cũng theo lời những người dân này, các xe sau khi vào bên trong Cty Ánh Dương được các công nhân phân loại đổ vào từng bao tải rồi đem cân và cuối cùng được chôn dưới đất. Họ chôn lấp liên tục như vậy nên số lượng chất thải ước tính là rất lớn, không thể kiểm soát được.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp Công an thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường Hòa Khánh Nam tổ chức giám sát, bảo vệ hiện trường 24/24 nhằm giữ nguyên hiện trạng cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền
UBND TP. Đà Nẵng cũng giao UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp Công an thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường Hòa Khánh Nam tổ chức giám sát, bảo vệ hiện trường 24/24 nhằm giữ nguyên hiện trạng cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền

Trước dư luận lên tiếng trong mấy ngày qua, chiều qua (16/8), UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức có văn bản giao nhiệm vụ cho Công an thành phố chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, UBND quận Liên Chiểu và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra xử lý liên quan đến vụ việc  phát hiện chôn lấp chất thải tại khu vực Khánh Sơn theo như báo cáo của Sở TN&MT, báo cáo kết quả xử lý về UBND thành phố trước ngày 20/8.

Bên cạnh đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng giao UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp Công an thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường Hòa Khánh Nam tổ chức giám sát, bảo vệ hiện trường 24/24 nhằm giữ nguyên hiện trạng cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, có biện pháp kịp thời nắm chắc tình hình địa bàn, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, không để phát sinh điểm nóng, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phức tạp phát sinh, và hạn chế người không có trách nhiệm tiếp cận hiện trường để đảm bảo an toàn về môi trường.

Theo một diễn biến khác, trao đổi qua điện thoại với PV trưa nay (17/8), Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an TP. Đà Nẵng cho biết, việc chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương trong phần đất của công ty không liên quan đến Công ty Formosa Hà Tĩnh. Đại tá Nhơn cho biết thêm, đúng là trong phân xưởng Cty Ánh Dương có bao bì của Công ty Formosa. Tuy nhiên, số bao bì này đựng hạt nhựa được 1 công ty đóng tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) mua của Công ty Fomosa  Đài Loan. Đây là hạt nhựa để tinh chế bao nylon đựng linh kiện điện tử.

Việc chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương trong phần đất của công ty không liên quan đến Công ty Formosa Hà Tĩnh
Việc chôn lấp chất thải của Cty Ánh Dương trong phần đất của công ty không liên quan đến Công ty Formosa Hà Tĩnh

Cũng theo Đại tá Nhơn, khi công ty nhựa này sử dụng hết số sản phẩm, đã hợp đồng với Cty Ánh Dương thu gom bao bì tồn dư để xử lý. Sau đó, người dân nhìn thấy chữ Formosa in trên bao bì đã đặt nghi vấn liên quan đến Formosa Hà Tĩnh. Ngoài ra, số rác thải Cty Ánh Dương lén chôn dưới đất cũng không có liên quan với phía Công ty Formosa.

Phát biểu trước báo giới, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Cty Ánh Dương cho rằng, số chất thải chôn lấp trên khoảng 9,6 tấn được thu gom từ bùn lắng trong bể xử lý nước thải của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh miền Trung có trụ sở tại đường số 4 Khu Công nghiệp Hòa Khánh, Phường Hoà Khánh Bắc, Quận Liên Chiểu. Toàn bộ 9,6 tấn bùn lắng này đều nằm trong giới hạn ngưỡng nguy hại cho phép. Tuy nhiên, khi được hỏi về thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề xử lý bùn thải thì Cty Ánh Dương chưa hề có giấy phép xử lý bùn lắng được cơ quan chức năng cấp. 

Bài & ảnh: Xuân Lam

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ Cty Ánh Dương chôn chất thải nghi độc hại: Đà Nẵng chỉ đạo bảo vệ hiện trường 24/24h
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO