--Quảng cáo---

Vụ chìm ca nô 9 người chết: Chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM

Xã hội - 00:00 26/08/2013

(TN&MT) - Bộ GTVT vừa công bố kết quả điều tra ban đầu trong việc xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ chìm ca nô ở...

   
(TN&MT) -  Bộ GTVT vừa công bố kết quả điều tra ban đầu trong việc xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ tai nạn ca nô ở Cần Giờ, TP.Hồ Chí Minh khiến 9 người thiệt mạng.
   
   Kết luận cho rằng một số cá nhân đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định trong hoạt động giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là có dấu hiệu che giấu thông tin liên quan đến vụ tai nạn, không thông báo kịp thời cho cơ quan chuyên ngành về tìm kiếm cứu nạn dẫn đến hậu quả vụ tai nạn trở nên nghiêm trọng hơn.
   
  Đáng lưu ý là Bộ GTVT cho rằng những vi phạm này có dấu hiệu cấu thành tội phạm. Căn cứ khoản 6 Điều 12 Thông tư số 27/2012 /TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ngày 20/7/2012 về báo cáo điều tra tai nạn, vào ngày 22/8/2013, Bộ cũng đã chuyển hồ sơ liên quan đến vụ tai nạn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thụ lý theo thẩm quyền.
   
  Kết quả điều tra cho thấy ca nô bị nạn là phương tiện của Bộ đội biên phòng phục vụ mục đích tuần tra, không được dùng để chở khách. Số người chở gấp 2,5 lần cho phép (30 người/12 người). Theo Giấy chứng nhận đăng kiểm, ca nô chỉ được phép hoạt động trong vùng sông - vịnh kín.
   
  Thực tế ca nô đi từ Tiền Giang sang Vũng Tàu và bị chìm tại khu vực biển Cần Giờ là vùng không được phép hoạt động. Sau khi ra khỏi cạn ở khu vực Cồn Ngựa, người điều khiển ca nô đã bẻ lái sang phải, làm tăng tác động của sóng lên mạn phải.
   
   Ngoài ra, trong điều kiện ca nô chở người vượt quá khả năng cho phép, sóng lớn đã làm ca nô nghiêng trái đột ngột, gây lệch trọng tâm, nước tràn vào ca nô dẫn đến mất khả năng hồi phục về vị trí cân bằng, làm cho ca nô bị lật. Người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện thủy tốc độ cao, không làm thủ tục vào, rời bến cho phương tiện theo quy định. Phương tiện vào, rời nơi không được công bố cho tàu thuyền neo đậu…
   
Tân Châu
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO