--Quảng cáo---

Vỡ đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng

Xã hội - 14:56 06/06/2018

Mưa kéo dài đã khiến khoảng 60m đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng bị vỡ, ảnh hưởng đến nước sản xuất và sinh hoạt của người dân xã Bình Dương (huyện Bình Sơn,...

Mưa kéo dài đã khiến khoảng 60m đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng bị vỡ, ảnh hưởng đến nước sản xuất và sinh hoạt của người dân xã Bình Dương (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) và các vùng lân cận.
 
Từ ngày 3/6 đến ngày 6/6, mưa kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến mực nước sông Trà Bồng dâng cao, gây vỡ đập ngăn mặn trên sông đoạn qua xóm Đồng Min, thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, ảnh hưởng đến nước sản xuất và sinh hoạt của người dân.
1 vỡ đập ngăn mặn sông Trà bồng
Đoạn đập ngăn mặn bị vỡ khoảng 60m. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Bà Phạm Thị Yến, người dân thôn Đông Yên 3, cho hay, bà có 3 sào ớt gần khu vực đập, đang lo lắng do nguồn nước tưới bị nhiễm mặn. “Đập ngăn mặn có tác dụng giữ nước ngọt phía sông Trà Bồng và ngăn nhiễm mặn ở vùng phía cuối dòng. Năm nào người dân cũng đắp đập làm đê ngăn mặn, thế nhưng sau đợt mưa này đã khiến đập bị vỡ, nước nhiễm mặn nên người dân vẫn chưa dám dùng nước khu vực này để tưới”, bà Yến cho hay.
2 vỡ đập ngăn mặn sông Trà bồng
Đập vẫn tiếp tục xói lở vì nước sông Trà Bồng còn lớn sau những mưa liên tục. Ảnh: NGUYỄN TRANG
3 vỡ đập ngăn mặn sông Trà bồng
Nước lớn nên lượng cát làm đập tiếp tục bị sạt. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ông Đỗ Minh Huấn - Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết, đập ngăn mặn đoạn giáp giữa xóm Đồng Min và xã Bình Thới bị vỡ hơn 60m, rộng 4m, đã khiến cho nước mặn xâm nhập. Ông Huấn nói: “Ngay sau khi phát hiện đập vỡ vào ngày 3-6, xã đã nỗ lực cứu đập nhưng không được. Hiện tại, đập vẫn đang có dấu hiệu xói lở, trôi toàn bộ cát đắp đập xuống sông và không có dấu hiệu dừng lại vì nước còn lớn”. Vỡ đập đã làm trôi hơn 1.000m³ cát, hơn 500 cây tre, cọc, ngoài ra còn có phên nứa,… Thiệt hại ước tính gần 200 triệu đồng.
 
Ông Huấn nói thêm, đập ngăn mặn được người dân địa phương đắp từ hồi tháng 2 âm lịch để giữ nước ngọt phục vụ sản xuất cho hơn 490ha diện tích, vừa là nước sinh hoạt. Ngoài ra, đập còn giữ ngọt cho các vùng lân cận gồm các xã Bình Thới, thị trấn Châu Ổ, Bình Trung, Bình Long… của huyện Bình Sơn.
4 vỡ đập ngăn mặn sông Trà bồng
Tre được vớt lên khi xảy ra xói lở, vỡ đập. Ảnh: NGUYỄN TRANG
5 vỡ đập ngăn mặn sông Trà bồng
Mặc dù được kiên cố bằng những dây sắt nhưng vẫn bị sập. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Việc thi công đập ngăn mặn được thực hiện dưới nước nên rất vất vả. Hiện tại, xã Bình Dương vẫn chưa thống nhất được thời điểm làm lại đập bị vỡ vì công tác chuẩn bị vật tư và thời tiết khó khăn. Ông Huấn cho biết, xã đã làm đơn gửi lên huyện Bình Sơn đề nghị xem xét, xin chủ trương.
 

   Hằng năm vào tháng 2 âm lịch, đập ngăn mặn qua sông Trà Bồng được hàng trăm người dân địa phương thi công, đập có chiều dài 280m, rộng 4,5m. Để đắp con đập này, xã Bình Dương sử dụng từ 3.000-4.000 cây phi lao, ngoài ra, hơn 1.000 gốc tre cứng, 900 tấm phên tre, 1.200 lá dừa,…
    

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO