Doanh nghiệp - doanh nhân

Vietsovpetro phát huy hiệu quả nguồn nhân lực thích ứng xu hướng chuyển dịch năng lượng

PV 08/05/2024 - 08:25

Ngành năng lượng toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo và xanh sạch, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí trên thế giới nói chung, cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Liên doanh Vietsovpetro nói riêng, đứng trước nhiều thách thức lẫn cơ hội.

Sự thích ứng và tái cấu trúc nguồn nhân lực trở thành yếu tố quyết định đối với sự phát triển bền vững và thành công của doanh nghiệp dầu khí trong tương lai.

Trải qua gần 43 năm hình thành và phát triển, Vietsovpetro đã xây dựng lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao. Đây được xem là nguồn lực đặc biệt, là kho tài sản vô giá của Vietsovpetro. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý, cán bộ khoa học - kỹ thuật, chuyên viên kỹ sư, công nhân lành nghề của Vietsovpetro không ngừng được đào tạo nâng cao trình độ, cập nhật kịp thời công nghệ, kỹ thuật mới, đã đóng góp to lớn trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác và xây dựng dầu khí biển cho ngành Dầu khí Việt Nam.

440936115-836160058553408-8323804622929995378-n-120240506213722.jpg
Vietsovpetro khởi động “Dự án Xây dựng hệ thống quản trị tri thức và phát triển nguồn nhân lực Vietsovpetro theo định hướng ESG”

Với xu thế chuyển dịch năng lượng như hiện nay và giai đoạn tới, sẽ không những làm thay đổi nhu cầu về số lượng nhân lực trong ngành dầu khí mà còn đòi hỏi sự nâng cấp về chất lượng và kỹ năng của nguồn nhân lực. Vietsovpetro, với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực E&P, buộc phải xây dựng lộ trình tái đào tạo nhân lực để phù hợp với công nghệ mới và yêu cầu mới của thị trường năng lượng tái tạo, phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng.

Định hướng và mục tiêu chiến lược phát triển của Vietsovpetro giai đoạn 2023-2033 là duy trì sản lượng khai thác dầu khí ổn định ở mức trung bình 2,8 triệu tấn/năm; mở rộng mô hình hoạt động kinh doanh, đảm bảo gia tăng tỷ trọng đóng góp của mảng kinh doanh khác ngoài hoạt động khai thác dầu khí – bao gồm dịch vụ dầu khí, đầu tư điện gió ngoài khơi, dịch vụ điện gió ngoài khơi. Với các định hướng và mục tiêu như vậy, Vietsovpetro đã và đang tiếp tục thực hiện các giải pháp mang tính chiến lược dài hạn cho nguồn nhân lực theo các mục tiêu định hướng phát triển của Liên doanh.

440943954-836159911886756-5562542540964214102-n20240506213821.jpg
Mô hình xây dựng hệ thống quản trị tri thức (Knowledge Management – KM) và phát triển nguồn nhân lực theo định hướng ESG

Để làm được điều này, một trong những công tác quan trọng là Vietsovpetro cần tập trung đầu tư cho nguồn nhân lực, nâng cao năng lực đội ngũ quản trị, thu hút, giữ chân nhân tài đặc biệt là độ tuổi lao động vàng, xây dựng kế hoạch kế thừa và quản trị tri thức bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế, chuẩn hóa năng lực của đội ngũ lãnh đạo quản lý cũng như đội ngũ chuyên môn kỹ thuật tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế phù hợp theo chuyển dịch cơ cấu sản xuất kinh doanh theo định hướng phát triển của Liên doanh, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và xu thế chuyển dịch năng lượng của thế giới.

Với mục tiêu và định hướng phát triển của Vietsovpetro trong giai đoạn tiếp theo, việc xây dựng một hệ thống quản trị tri thức và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, đồng bộ theo định hướng ESG (Environmental – Social – Governance) là bước đi cần thiết và quan trọng. Hiện nay, ESG là bộ tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp đang được các Tập đoàn năng lượng trên thế giới và các công ty trong nước lẫn ngoài nước hướng tới và triển khai áp dụng, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

440938730-836160085220072-7914622958359804557-n20240506214039.jpg
Khai giảng một khóa đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ quản lý trực tiếp ở cơ sở năm 2023

Thiết kế kết hợp mô hình Quản trị tri thức (KM) và đào tạo phát triển nguồn nhân lực theo định hướng ESG sẽ giúp nhận diện, tạo ra và nâng cao việc chia sẻ, lưu giữ tri thức trong tổ chức. Điều này tạo điều kiện cho sự cộng tác, giải quyết vấn đề và ra quyết định, từ đó cải thiện hiệu quả công việc, đồng thời phát triển đội ngũ kế cận. Bằng cách thu thập và lưu trữ tri thức, tổ chức có thể giảm rủi ro mất tri thức do sự ra đi hoặc nghỉ hưu của nhân viên. Hơn nữa, việc đào tạo có định hướng ESG trang bị cho nhân viên những kỹ năng và nhận thức cần thiết để đối phó với các thách thức môi trường và xã hội, từ đó giúp tổ chức điều hướng các yêu cầu quy định và kỳ vọng của xã hội. Các tổ chức quản lý tri thức hiệu quả và đề cao các nguyên tắc bền vững được coi là tiên phong và có trách nhiệm giúp thu hút khách hàng, nhà đầu tư.

Lĩnh vực Dầu khí ngoài khơi (Offshore O&G) và điện gió ngoài khơi (Offshore wind) có sự tương quan nhất định về một số lĩnh vực công việc, như các công việc liên quan đến giàn khoan và các hoạt động khoan; các công việc liên quan đến cảng biển và hàng hải như thiết kế cấu trúc của bến tàu, bến cảng, giám sát mô hình kỹ thuật hàng hải, nghiên cứu các tham số thiết kế đại dương, kỹ thuật địa chất như thiết kế của cọc,...; các công việc liên quan đến địa vật lý như khảo sát đại dương, đánh giá môi trường, bao gồm cả công việc nạo vét; nghiên cứu về an toàn và sức khỏe; phân tích rủi ro; chế tạo, lắp đặt, sửa chữa các công trình kết cấu dưới nước…

440851270-836160038553410-3129690680309823959-n20240506213925.jpg
Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Liên doanh Vietsovpetro và Đại học Bách Khoa TP HCM

Với sự tương đồng về lĩnh vực ngành nghề giữa E&P với năng lượng tái tạo, Vietsovpetro sẽ triển khai thiết kế các chương trình đào tạo mới, cập nhật các chương trình hiện có đối với nguồn nhân lực hiện tại để phản ánh sự thay đổi trong công nghệ và yêu cầu của thị trường năng lượng tái tạo theo xu thế chuyển dịch năng lượng. Điều này bao gồm việc tập trung vào đào tạo kỹ năng quản lý dự án, phân tích dữ liệu, và hiểu biết chuyên môn, kĩ thuật sâu cho lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặt biệt là điện gió ngoài khơi một trong những lợi thế cạnh tranh của Vietsovpetro.

Ngoài ra, Liên doanh cũng sẽ tiếp tục tăng cường chất lượng công tác đào tạo nội bộ, thực hiện công tác luân chuyển và thuyên chuyển phục vụ công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ; tạo điều kiện cho lao động trẻ tham gia vào các dự án mới, đào tạo chuyên sâu và có cơ hội phát triển sự nghiệp, qua đó thu hút và giữ chân nhân tài. Các chính sách thu hút nhân tài sẽ được tiếp tục nghiên cứu xây dựng, bao gồm cơ hội phát triển sự nghiệp, môi trường làm việc tốt và chế độ đãi ngộ cạnh tranh, đặc biệt đối với những người có chuyên môn tốt trong các lĩnh vực công nghệ mới và năng lượng tái tạo.

Việc tăng cường hợp tác với các trường đại học, cơ sở đào tạo hàng đầu trong và ngoài nước là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Vietsovpetro. Thông qua việc kết nối với các trường đại học và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đôi bên sẽ tận dụng thế mạnh riêng để gia tăng tiềm lực của nhau, vừa tiếp cận được nhân lực trẻ là các sinh viên năng lực giỏi, vừa có thể phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro. Mỗi năm, Vietsovpetro cũng đã chủ động tuyển dụng 6-10 sinh viên giỏi để cử đào tạo tại các trường Đại học của Liên bang Nga bằng nguồn kinh phí của Liên doanh. Đây cũng là nguồn nhân lực trẻ chuẩn bị cho đội ngũ kế cận trong tương lai, phù hợp theo mô hình hoạt động liên doanh giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Vietsovpetro đã đạt được nhiều thành tựu từ ngày thành lập cho đến nay nhưng vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong việc duy trì và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như việc thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của ngành và khu vực. Trong bối cảnh toàn cầu hóa cạnh tranh khốc liệt, cùng với sự chuyển dịch năng lượng ngày càng mạnh mẽ, Vietsovpetro sẽ cần phải thực hiện các giải pháp tích cực để đảm bảo rằng nguồn nhân lực của mình không chỉ đủ mạnh mẽ để đối phó với những thách thức hiện tại mà còn có thể thích nghi và phát triển trong môi trường mới.

Hướng tới mục tiêu tương lai, Vietsovpetro sẽ tiếp tục đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trong các lĩnh vực quản trị và kỹ năng chuyên môn, áp dụng các giải pháp quản trị tri thức tiên tiến và xây dựng một văn hóa học tập mở, chú trọng vào việc thu hút và giữ chân những nhân tài, để bảo đảm Vietsovpetro luôn có một nguồn lực dồi dào, sáng tạo và đổi mới... và đây chính là một trong những chìa khóa quan trọng để đóng góp cho sự phát triển bền vững của Vietsovpetro trong giai đoạn tiếp theo./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vietsovpetro phát huy hiệu quả nguồn nhân lực thích ứng xu hướng chuyển dịch năng lượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO