TX. Ba Đồn- Quảng Bình: Rác thải, phế liệu xây dựng “bủa vây” nghĩa địa

28/05/2018 20:19

(TN&MT) - Thời gian qua, dọc các tuyến đường khu vực nghĩa địa tại 2 tổ dân phố Trường Sơn và Thủy Sơn, phường Quảng Long, TX. Ba Đồn tình trạng rác thải, phế...

(TN&MT) - Thời gian qua, dọc các tuyến đường khu vực nghĩa địa tại 2 tổ dân phố Trường Sơn và Thủy Sơn, phường Quảng Long, TX. Ba Đồn tình trạng rác thải, phế liệu xây dựng đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Sự việc này đã diễn ra trong một thời gian dài, thế nhưng, đến nay chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm khiến cho người dân sinh sống xung quanh hết sức bức xúc, bất bình.
 
Theo phản ánh của người dân địa phương, chúng tôi có mặt tại khu vực nghĩa địa nằm tại tổ dân phố Trường Sơn và tổ dân phố Thủy Sơn, phường Quảng Long để “mục sở thị” việc rác thải, phế liệu xây dựng được tập kết không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường khu vực dân cư.
Rác thải, phế liệu bủa vây khu vực nghĩa địa tại 2 tổ dân phố Trường Sơn và Thủy Sơn, phường Quảng Long
Rác thải, phế liệu bủa vây khu vực nghĩa địa tại 2 tổ dân phố Trường Sơn và Thủy Sơn, phường Quảng Long
Tại đây PV chứng kiến cảnh hai bên đường tại khu vực này tập kết phế liệu xây dựng và rác thải. Phế liệu xây dựng được chất từng dãy, ngổn ngang gạch vữa tràn ra cả những bãi đất hoang cách trụ sợ của Công an huyện Quảng Trạch khoảng 100m. Rác được xả thải tràn lan, có cả xác động vật, rác thải sinh vật đang phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu, ruồi nhặng vây quanh bãi rác. Đáng nói hơn, việc rác thải, phế liệu xây dựng xả ra cạnh các ngôi mộ và dần biến khu vực nghĩa địa thành điểm tập kết rác.
Đủ các loại rác thải gây ô nhiễm môi trường
Đủ các loại rác thải gây ô nhiễm môi trường
Ông Trần Văn Thực - tại tổ dân phố Trường Sơn, phường Quảng Long, bức xúc: “Mới lúc nãy đây có 2 xe bò chở phế liệu xây dựng ra đổ. Dù ban ngày nhưng họ vẫn ngang nhiên mang rác thải và phế liệu xây dựng ra đổ thế đấy. Việc này không những làm mất mỹ quan mà gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường sống của người dân chúng tôi. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa thấy chính quyền địa phương giải quyết gì hết”.
Phế liệu xây dựng đổ tràn ra mặt đường
Phế liệu xây dựng đổ tràn ra mặt đường

Tại khu vực tập kết rác thải, phế liệu xây dựng có hàng trăm ngôi mộ đang bị ảnh hưởng trực tiếp. Những con đường đi quanh khu vực này là đường chính từ thị xã Ba Đồn ra Trung tâm huyện Quảng Trạch cách đó không xa, do vậy hàng ngày có lượng người lưu thông qua đây rất lớn.
Rác thải và phế liệu đổ thành dãy hai bên đường
Rác thải và phế liệu đổ thành dãy hai bên đường
Cũng theo phản ánh của người dân ở xung quanh khu vực này cho biết, rác thải và phế liệu xây dựng được người dân tại các phường khác tại thị xã Ba Đồn về đổ trộm, ban đầu diễn ra rất ít tuy nhiên lâu ngày không có cơ quan nào ngăn chặn, xử lý nên ngày càng dày đặc gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn thị xã Ba Đồn có nhiều công trình đang được xây dựng do vậy phế liệu xây dựng đổ không đúng nơi quy định mà lại tập kết về đây.
Con đường trước cổng Công an huyện Quảng Trạch cũng bị phế liệu xây dựng “chiếm đóng”
Con đường trước cổng Công an huyện Quảng Trạch cũng bị phế liệu xây dựng “chiếm đóng”
Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Sáu - Chủ tịch UBND phường Quảng Long thừa nhận có tình trạng rác thải, phế liệu tập kết gây ô nhiễm và mất an toàn giao thông, đồng thời cho biết phường cũng như thị xã Ba Đồn đã có công văn chỉ đạo xử lý nhưng đến nay vẫn tồn tại. “Cái này anh đã có công văn chỉ đạo các tổ dân phố cả Trường Sơn và Thủy Sơn tăng cường kiểm tra tình trạng rác thải xây dựng. Đây là do một số hộ dân xây dựng nhà rồi đổ bậy ra đây, mà chưa bắt được trường hợp nào để xử phạt cả. Giao trách nhiệm cho tổ trưởng tổ dân phố, nếu để xảy ra tình trạng này là phải chịu trách nhiệm trên địa bàn của mình. Chỉ đạo tằng cường kiểm tra, đặc biệt những hộ đổ rác thải lấn chiếm lồng lề đường gây mất an toàn giao thông. Ngày mai triển khai hội nghị, họp nghị quyết anh sẽ đôn đốc xử lý tiếp ngay”.
Tình trạng ô nhiễm đã diễn ra nhiều tháng qua nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý
Tình trạng ô nhiễm đã diễn ra nhiều tháng qua nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý
Mặc dù rác thải, phế liệu được tập kết về đây nhiều tháng qua nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý, khiến cho khu vực này ngày càng trở nên ô nhiễm và mất an toàn cho người dân tham gia giao thông. Người dân tại hai tổ dân phố Trường Sơn và Thủy Sơn đang hết sức bức xúc trước tình trạng ô nhiễm này.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TX. Ba Đồn- Quảng Bình: Rác thải, phế liệu xây dựng “bủa vây” nghĩa địa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO