Tương lai nào cho sông Tô Lịch?

Hoàng Ngân| 18/03/2021 14:58

(TN&MT) - Đó là chủ đề buổi tọa đàm do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức sáng ngày 18/3, tại Hà Nội. Tại đây, các nhà khoa học, chuyên gia đã trao đổi, thảo luận và đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm trên sông Tô Lịch hiện nay.

Các diễn giả tham gia tọa đàm

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường, sông Tô Lịch tiếp nhận nước mưa và nước thải của lưu vực 77,5km2 với lưu lượng 30m3/s. Mỗi ngày tiếp nhận khoảng 150.000m3 nước thải sinh hoạt, khu công nghiệp.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch là rất nghiêm trọng, hoàn toàn không thể sử dụng nước sông trong sinh hoạt, sản xuất, trồng trọt. Những năm qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp khác nhau để cải tạo dòng sông. Tuy vậy, hiện nay sông Tô Lịch vẫn ô nhiễm trầm trọng.

Dưới góc độ lịch sử, tại tọa đàm, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan đưa ra các thông tin quý giá về dòng sông Tô Lịch trong 2000 năm qua; vị trí của dòng sông trong quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long – Hà Nội.

GS.TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường chia sẻ tại buổi tọa đàm

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam đưa ra những thông tin tổng quan về quy hoạch kiến trúc các dòng sông thuộc Hà Nội. Đối với dòng sông Tô Lịch, KTS Phạm Thanh Tùng nêu quan điểm của mình đó là cần quy hoạch cải tạo dòng sông Tô Lịch đang ô nhiễm như hiện nay thành dòng sông thoát nước mưa; có giải pháp bổ cập nước thường xuyên cho dòng sông; tiếp tục thực hiện việc cống hóa hai bên dòng sông để thu nạp nước thải; quy hoạch cảnh quan kiến trúc hai bên dòng sông.

Đồng quan điểm, GS.TS Dương Thanh Lượng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Thuỷ Lợi cho rằng, phải trả lại chức năng chính cho dòng sông Tô Lịch đó là thoát nước mưa. Cần có dòng nước sạch chảy liên tục nhất là vào mùa cạn...

Quang cảnh buổi tọa đàm

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm ở các dòng sông nhất là sông Tô Lịch, GS.TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường cho rằng, để cải tạo dòng sông Tô Lịch hiệu quả, cần phải rà soát và điều chỉnh Quyết định 725/QĐ-TTg năm 2013 phê duyệt Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó, cần đưa nội dung thu gom, xử lý nước thải phân tán bảo đảm quy chuẩn môi trường trước khi xả vào sông.

Bên cạnh đó, thực hiện dự án bổ cập nước sạch cho sông Tô Lịch từ nguồn nước sông Hồng và nước thải sau xử lý ở Hồ Tây; nghiên cứu các giải pháp tăng cường khả năng tự làm sạch sông Tô Lịch và các sông hồ nội đô khác có kết hợp với các công trình cảnh quan, vui chơi giải trí trên mặt nước.

Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng nước và chế độ thủy văn của sông Tô Lịch và sông hồ nội đô để kịp thời điều chỉnh lưu lượng nước bổ cập và kiểm soát hoạt động các nhà máy và công trình xử lý nước thải xả vào sông; xây dựng chế tài bảo vệ môi trường sông Tô Lịch và sông hồ nội đô.

Tổng kết buổi tọa đàm, nhà báo Hà Hồng - Phó Tổng biên tập phụ trách Chuyên trang Quản lý môi trường (Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam) nhấn mạnh, Sông Tô Lịch được nghiên cứu, đánh giá dưới nhiều góc độ lịch sử, kiến trúc, thủy lợi và nghiên cứu khoa học những ý kiến tại buổi tọa đàm, các diễn giả chia sẻ về những ý kiến của mình trong việc cải tạo, phục hồi sông Tô Lịch dưới góc độ lịch sử, kiến trúc, thủy lợi và nghiên cứu khoa học. Đây là những ý kiến đầy tâm huyết, thẳng thắn và có tính chất xây dựng. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tương lai nào cho sông Tô Lịch?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO