--Quảng cáo---

Tuổi trẻ sáng tạo  ở GPP Cà Mau

Doanh nghiệp - doanh nhân - 15:56 14/03/2019

(TN&MT) - Lao động sáng tạo là phong trào thi đua nổi bật và thành công, cổ vũ tinh thần lao động, tạo hiệu quả thiết thực, đưa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào sáng kiến sáng tạo, lá cờ đầu về doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Sáng tạo để làm chủ công nghệ

Năm 2018, Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau) - mảnh ghép cuối cùng được khánh thành và đưa vào sử dụng, hoàn thiện bức tranh tổng thể chuỗi dự án Khí - Điện - Đạm tại Cà Mau. Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã giao cho Công ty Khí Cà Mau (KCM) tiếp nhận, vận hành an toàn, hiệu quả công trình này, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đánh dấu một bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp khí Việt Nam

.
Tuổi trẻ GPP Cà Mau

GPP Cà Mau sở hữu nhiều công nghệ hàng đầu hiện nay, có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, tạo ra ưu điểm nổi trội so với các nhà máy khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Điều này giúp nhà máy có hiệu suất thu hồi sản phẩm lỏng gần như tuyệt đối lên đến 97%; độ tin cậy và độ sẵn sàng của hệ thống cũng rất cao, chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo, mang lại hiệu quả tổng thể cho dự án. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức lớn trong việc tiếp nhận và làm chủ công nghệ chưa từng áp dụng ở Việt Nam; nhất là khi KCM có đội ngũ kỹ thuật nhân sự còn trẻ, chỉ có kinh nghiệm quản lý hệ thống đường ống khí, chưa từng vận hành nhà máy chế biến khí, đặc biệt nhà máy GPP Cà Mau

Với sự quyết tâm làm chủ công nghệp, chỉ trong một thời gian ngắn sau tiếp nhận GPP Cà Mau, lực lượng cán bộ trẻ của KCM đã có thể hoàn toàn làm chủ công nghệ và vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu về sản xuất LPG và condensate.  Cụ thể, năm 2018, sản lượng LPG ước đạt 155.000 tấn, đạt 135% kế hoạch năm; Sản lượng Condensate ước đạt 10.000 tấn, đạt 154% kế hoạch năm; Công tác xuất sản phẩm lỏng đảm bảo an toàn cho 120 chuyến tàu và hơn 6.000 chuyến xe bồn.

Tại công trình GPP Cà Mau có công nghệ phức tạp, phạm vi quản lý công trình rộng tới 35 ha gồm nhà máy, kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng, nhưng lãnh đạo KCM chủ trương xây dựng định biên GPP Cà Mau gọn nhẹ,cơ cấu tối ưu nên lực lượng lao động của nhà máy chỉ gồm 78 CBCNV, với tuổi đời trung bình dưới 27 tuổi. Tin tưởng và khuyến khích sáng tạo bên cạnh yêu cầu lao động kỷ luật và chất lượng cao – đó là bệ phóng cho những sáng tạo mới của KCM.

,
Cùng các bạn trẻ ngành Dầu khí nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn

Sáng kiến tiêu biểu – Hiệu quả  lớn

PVGAS  là doanh nghiệp tiên phong trong hội nhập quốc tế, có nền tảng khoa học công nghệ đồng bộ, hiện đại, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới của công nghiệp dầu khí thế giới. Và KCM là một môi trường làm việc năng động với hệ thống công nghệ thiết bị hiện đại và hơn nữa đó là văn hóa doanh nghiệp  “CHUYÊN NGHIỆP-TRÁCH NHIỆM-SÁNG TẠO-KẾT NỐI”. Đây là nền tảng cơ bản để thế hệ trẻ phát huy tính sáng tạo và trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao.

Công trình “Các giải pháp nâng cao độ tin cậy, giảm thiểu tần suất shutdown máy nén Landfall Station do lỗi tín hiệu điều khiển” của nhóm tác giả trẻ đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018”: các kỹ sư và công nhân Điện – Điều khiển thuộc Phòng Kỹ thuật KCM Vũ Thanh Sơn, Trần Thanh Minh, Nguyễn Trần Quốc Khang, Tăng Hoàng Du, Trương Công Em.

Máy nén K-4201 ở Landfall Station - LFS (Trạm tiếp bờ - Nơi tiếp bờ của hệ thống dẫn khí từ biển) có vai trò rất quan trọng trong cụm công nghệ hệ thống khí PM3, giúp nâng áp suất và tăng lưu lượng khí công nghệ để cấp cho các hộ tiêu thụ nhà máy điện và đạm, đồng thời góp phần duy trì hoạt động ổn định với hiệu suất cao của GPP Cà Mau. Máy nén này làm việc trong môi trường tương đối khắc nghiệt với áp suất, nhiệt độ cao, đặc biệt bị tác động bởi môi trường như nhiệt độ, độ rung cao, từ trường lớn bởi các động cơ công suất lớn sinh ra dẫn đến các thiết bị điều khiển quan trọng thường xuyên bị lỗi do ảnh hưởng nhiễu tín hiệu. Khi  xảy ra các tác động này, thì máy nén sẽ tự động shutdown (ngừng hoạt động) khiến ta phải mất thời gian tìm hiểu, xác định lỗi, chỉnh sửa, khởi động lại hệ thống. Điều này tạo nên những tổn thất liên hoàn cho toàn bộ hệ thống khí.

Từ thực tiễn trên đã thôi thúc nhóm tác giả tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu tìm ra giải pháp khắc phục những hạn chế, nâng cao hiệu quả nhận biết tác động, tăng cường độ tin cậy trong hoạt động của máy nén, giảm thiểu tối đa hiện tượng shutdown không cần thiết. Nhóm tác giả trẻ đã mạnh dạn đưa ra các ý tưởng, giải pháp và được hỗ trợ triển khai thực hiện một cách tổng thể các giải pháp cải hoán hệ thống điều khiển của máy nén K-4201 như: Tối ưu hóa thuật toán điều khiển để loại bỏ các tín hiệu nhiễu lỗi không mong muốn; dựa trên phần cứng các thiết bị sẵn có thực hiện cải hoán thuật toán Voting để nâng cao độ tin cậy hệ thống điều khiển; theo dõi tình trạng hoạt động của máy nén trực tuyến, chuẩn đoán và đưa ra các tín hiệu để cảnh báo sớm về tình trạng hoạt động của các thiết bị điều khiển quan trọng từ đó đưa ra các biện pháp kỹ thuật để xử lý kịp thời. Sáng kiến này đã được các bạn trẻ đầu tư nghiên cứu từ những ngày đầu tiếp nhận, chạy thử nhà máy, và được cho phép áp dụng từ tháng 10/2017 – tức là từ những ngày đầu tiên sơ khai nhất của GPP Cà Mau. Trong thời gian áp dụng, các biểu hiện thực tế lại được nhóm tiếp tục ghi nhận, phân tích và nâng cấp giải pháp.

Giải pháp này nâng cao độ tin cậy hoạt động của máy nén K-4201 trạm LFS. Tần suất shutdown máy nén ngoài ý muốn đã giảm đáng kể; quá trình cung cấp khí được duy trì ổn định cho các hộ tiêu thụ nhà máy điện và đạm, góp phần nâng cao hiệu suất tách lỏng cho Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau). Hiệu quả kinh tế của giải pháp mang lại đã làm lợi cho KCM đến hàng chục tỷ đồng/năm; chưa kể tiết kiệm được rất nhiều công sức lao động và những nỗi lo không đáng có của người lao động trong hoàn hệ thống Khí – Điện – Đạm Cà Mau.

l

Với hiệu quả cao mang lại, công trình sáng tạo của những bạn trẻ KCM đã được công nhận là sáng kiến cấp 1 của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và được khen thưởng ở cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; đồng thời với thời điểm Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen “Công trình sáng tạo tiêu biểu nhận giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2018”.

Bằng tinh thần đoàn kết, ý chí mạnh mẽ vượt lên mọi khó khăn và sức trẻ căng đầy, tập thể lao động xuất sắc KCM đã và đang từng ngày làm chủ nhà máy lớn, hiện đại, mang tầm vóc quốc gia. Sức trẻ, lòng nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật “vừa hồng vừa chuyên” ấy đang và sẽ đem đến những thành công mới cho GPP Cà Mau, để xứng đáng là một nhà máy tiêu biểu của PV GAS, là công trình trọng điểm quốc gia, thắp sáng tương lai cho mảnh đất cuối trời cực Nam của Tổ quốc.

Là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào sáng tạo của PV GAS, chỉ trong năm 2018, KCM còn có 1 công trình thanh niên (CTTN) được tuyên dương sản phẩm sáng tạo tiêu biểu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, 8 CTTN cấp Đoàn Khối DNTW, 10 CTTN cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và 11 CTTN cấp PV GAS – những nỗ lực để khẳng định sự sáng tạo và quyết tâm của đoàn viên thanh niên KCM trong nghiên cứu khoa học gắn với sản xuất.

 

 

  • PV GAS tham gia khánh thành công trình khu nội trú Trường THCS Môn Sơn, Nghệ An
    Doanh nghiệp - doanh nhân - 17:16 15/01/2019
    Ngày 13/1/2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) tổ chức khánh thành công trình nhà ăn kiêm hội trường và các công trình phụ trợ tại khu nội trú Trường THCS Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Đây là công trình Tổng Công ty Khí Việt Nam ủng hộ Quỹ BTTEVN với tổng kinh phí tài trợ là 2,5 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO