Xã hội

Từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Mai Đan 29/11/2023 - 19:06

(TN&MT) - Đó là thông tin được Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Huỳnh Văn Chương cung cấp tại Họp báo công bố phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 vào chiều 29/11, tại Hà Nội.

Theo ông Huỳnh Văn Chương, giai đoạn sau năm 2030, Bộ GD&ĐT sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính).

img_8277.jpg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi họp báo

Khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu theo lộ trình, tiêu chí để xây dựng thư viện/ngân hàng đề thi chung khi đủ điều kiện để thực hiện phân cấp cho các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức kỳ thi đánh giá chất lượng đầu ra ở cấp THPT thay cho phương thức một kỳ thi quốc gia, trong cùng một thời điểm như hiện nay. Trong quá trình triển khai thực hiện, tùy theo điều kiện thực tế có thể điều chỉnh để bảo đảm phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội của đất nước.

Ông Huỳnh Văn Chương thông tin thêm, mục đích tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá đúng kết quả học tập của người học theo mục tiêu và chuẩn cần đạt theo yêu cầu của Chương trình GDPT 2018; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của các cơ sở giáo dục phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; cung cấp dữ liệu đủ độ tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Về môn thi, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, thí sinh thi bắt buộc môn Ngữ văn, môn Toán và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Trong đó, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Kỳ thi được tổ chức trên toàn quốc theo cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ GD&ĐT.

img_8295.jpg
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Huỳnh Văn Chương phát biểu tại họp báo

Theo phương án được phê duyệt, việc phân cấp, phân quyền tổ chức thi được thực hiện như sau: Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch tổ chức Kỳ thi; chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc tổ chức Kỳ thi; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức Kỳ thi; phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi; hướng dẫn, tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát Kỳ thi.

img_8299.jpg
Quang cảnh họp báo

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi tại địa phương; chủ động có phương án và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực, các điều kiện cần thiết khác để tổ chức Kỳ thi; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương theo Lịch thi chung và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Theo kế hoạch, cuối giờ chiều 29/11, Bộ GD&ĐT sẽ họp, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2025. Tuy nhiên, từ sáng nay văn bản phương án thi tốt nghiệp 4 môn (2 môn bắt buộc Toán, Văn và hai môn tự chọn) đã lan truyền khắp mạng xã hội. Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Quyết định về phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 được ký ngày 28/11, lịch tổ chức họp báo công bố là ngày 29/11. Quyết định này không phải văn bản mật nên không xác định ở đây có việc lộ, lọt tài liệu. Bộ GD&ĐT rất tiếc khi để xảy ra việc thông tin lan truyền không chính thức trước họp báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO