Rủi ro khi xây nhà trên đất thế chấp?

Tư vấn pháp luật - 16:40 05/05/2018

(TN&MT) – Bố mẹ chồng tôi vừa cho 2 vợ chồng 1 nửa mảnh đất của ông bà. Vợ chồng tôi định cuối năm nay sẽ xây nhà trên diện tích đất đấy. Nhưng, có 1 vấn đề vướng mắc tôi muốn hỏi cho chắc chắn đó là: Mảnh đất bố mẹ cho nhà tôi 1 nửa đã thế chấp ngân hàng cách đây 3 năm. Nếu, sau khi xây nhà mà bố mẹ tôi không trả được nợ ngân hàng thì sẽ ra sao? Diện tích đất bố mẹ chồng đã cho chúng tôi có bị ngân hàng thu hay không? Nếu bị thu, số tiền mà vợ chồng tôi đã bỏ ra xây nhà có được trả lại không?

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quyền xây nhà trên đất thế chấp tại Ngân hàng

Theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Dân sự năm 2015 về các quyền của bên thế chấp như sau:

- Khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

- Đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

- Nhận lại tài sản thế chấp do người thứ ba giữ và lấy giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp do bên nhận thế chấp giữ khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

- Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thé chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

- Trường hợp tài sản thế chấp là khi hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

- Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

- Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượng biết về việc tài sản cho thuê, cho mượng đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

Theo quy định trên vợ chồng bạn vẫn được quyền xây nhà trên đất đang thế chấp để làm tăng giá trị tài sản thế chấp.

the chap
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Thứ hai, xử lý tài sản thế chấp

Theo quy định tại Điều 56 Nghị định 163/2006/NĐ-CP khi bố mẹ bạn không trả được nợ của ngân hàng thì quyền sử dụng đất và nhà của bạn sẽ bị xử lý, cụ thể:

“1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Pháp luật quy định tài sản bảo đảm phải được xử lý để bên bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác.

4. Các trường hợp khác do các bên thoả thuận hoặc pháp luật quy định.”

Theo quy định này, để đảm bảo quyền lợi của mình, vợ chồng bạn không nên xây nhà trên đất đang thế chấp nếu hai bạn không chắc chắn việc bố mẹ bạn sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi đến hạn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO