Những đối tượng được ưu tiên thuê nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

(TN&MT) – Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, bố tôi là thương binh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chúng tôi đã đăng ký thuê nhà ở xã hội. Xin hỏi, với hoàn cảnh trên, gia đình tôi có được ưu tiên thuê nhà ở xã hội hay không? (Nguyễn Văn Nam, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Theo Thông báo số 210/TB-SXD của Sở Xây dựng Đà Nẵng: Đối tượng ưu tiên đăng ký thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng do UBND TP quy định gồm:  Hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hộ nghèo theo chuẩn của thành phố (TP);  Hộ có người có công với Cách mạng được quy định tại Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở; Hộ là cán bộ, công chức đang làm việc tại các cơ quan của Đảng, cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội từ cấp TP đến cấp xã (phường); Viên chức đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, hưởng lương từ ngân sách TP; Hộ là người lao động, thực hiện chế độ hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, đang làm việc tại các cơ quan của Đảng, cơ quan nhà nước, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ cấp TP đến cấp quận, huyện; các đơn vị sự nghiệp công lập của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, hưởng lương từ ngân sách TP. đ/ Đối tượng thuộc diện thu hút của TP (không áp dụng đối tượng vận dụng thu hút của TP).

nha o xa hoi
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Riêng đối với trường hợp hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hộ nghèo theo chuẩn của thành phố và hộ có người có công với Cách mạng phải đảm bảo có đăng ký hộ khẩu và thường trú liên tục tại TP đủ 7 năm trở lên (tính đến thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ). Các trường hợp còn lại thì không phải áp dụng điều kiện thường trú liên tục tại TP đủ 7 năm trở lên. Nhưng phải có thời gian công tác liên tục đủ 7 năm trở lên (tính đến thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ) và đã lập gia đình.

Về điều kiện nhà ở, những người đăng ký thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng phải bức xúc về chỗ ở, hiện đang ở nhà thuê, ở nhờ do từ trước đến nay chưa có nhà ở hoặc đang ở trong nhà có đông nhân khẩu dưới 10m2 sàn/người (trường hợp có nhà ở nhưng đã bán thì chỉ xem xét khi đủ thời gian 5 năm kể từ khi bán nhà).

Như vậy, nếu gia đình bạn có đăng ký hộ khẩu và thường trú liên tục tại TP đủ 7 năm trở lên (tính đến thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ) thì sẽ thuộc đối tượng ưu tiên thuê nhà ở xã hội ở Đà Nẵng. Khi đó, bạn nên lưu ý về thành phần hồ sơ và mẫu đăng ký như sau: Thành phần hồ sơ và mẫu đơn đăng ký thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng được đăng tải trên trang web của Sở Xây dựng Đà Nẵng (http://www.sxd.danang.gov.vn/). Địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là Tổ tiếp nhận và trả kết quả Sở Xây dựng. Thời gian giải quyết trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Báo TN&MT

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục