Trường Đại học Y - Dược Huế không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, chủ động phòng chống dịch COVID – 19

NGỰ BÌNH| 02/06/2021 11:20

(TN&MT) - Thành lập vào tháng 3/1957 và cho đến nay đã trải qua gần 65 năm hoạt động, Trường Đại học Y - Dược Huế đã và đang không ngừng vươn lên, thực hiện tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh và chỉ đạo tuyến y tế cơ sở.

Với mô hình “Trường học- Bệnh viện”, Trường Đại học Y - Dược Huế đang đảm trách song song 2 mảng cực kỳ quan trọng là khám chữa bệnh và đào tạo nguồn nhân lực y tế. Hiện, Trường đã đào tạo được hơn 28.000 cán bộ y tế trình độ đại học và hơn 13.000 cán bộ y tế trình độ sau đại học cho ngành y tế khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. 

Trường Đại học Y - Dược Huế

Đổi mới chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế

Để tiếp tục khẳng định vị thế cơ sở đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe uy tín trong khu vực và cả nước, trong năm qua, Trường Đại học Y - Dược Huế đã tích cực hoàn thiện đổi mới nội dung chương trình, giáo trình và phương pháp giảng dạy theo hướng tích hợp, dựa trên năng lực cho 2 ngành đào tạo là Bác sĩ Y khoa và Bác sĩ Răng Hàm Mặt. Đây là mô hình giáo dục y khoa tiên tiến trên thế giới hiện nay, hướng đến chuẩn Liên đoàn Giáo dục Y khoa quốc tế (WFME) và chuẩn bị tốt cho lộ trình sát hạch năng lực hành nghề y khoa của Bộ Y tế. 

Sau khi khóa đào tạo đầu tiên của chương trình mới tốt nghiệp năm 2024, các chương trình sẽ được triển khai kiểm định theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Giáo dục Y khoa thế giới.    

GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược Huế cho biết, Nhà trường phấn đấu đến năm 2024 sẽ chuyển đổi hoàn toàn các chương trình đào tạo đại học và sau đại học sang mô hình tiên tiến tích hợp, dựa trên năng lực và phấn đấu đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục Y khoa theo tiêu chuẩn của Liên đoàn giáo dục Y khoa thế giới.

Lớp học thực hành theo chương trình đổi mới đào tạo ngành bác sĩ Răng Hàm Mặt

Song hành với chương trình đào tạo mới, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ đổi mới chương trình đã được trang bị khá đồng bộ và hoàn chỉnh. Hoạt động cải tiến chất lượng liên tục (Continuous Quality Improvement - CQI) được chú trọng triển khai; hệ thống minh chứng được thu thập và tích lũy một cách đều đặn, phục vụ tốt cho công tác bảo đảm chất lượng giáo dục. Trong xu thế hội nhập và quốc tế hóa giáo dục và y tế, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các chương trình đào tạo quốc tế như đào tạo Thạc sĩ Công nghệ y sinh học liên kết với Đại học Sassari Ý; Tiến sĩ y sinh học liên kết với Đại học Tartu, Estonia; Thạc sĩ Điều dưỡng liên kết Đại học Khon Kaen, Thái Lan; hoàn thành đề án phát triển chương trình song ngữ Tiến sĩ Y tế công cộng và Tiến sĩ Y sinh học, thực hiện tuyển sinh trong năm 2021.

Ngoài ra, những năm gần đây, Trường Đại học Y - Dược Huế luôn tích cực tìm kiếm, phát triển quan hệ hợp tác với nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu quốc tế, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ thông qua nhiều hình thức hợp tác. Cùng với duy trì quan hệ hợp tác với trên 130 trường đại học, bệnh viện đại học và các tổ chức quốc tế; Trường còn tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, đón hàng trăm lượt khách từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,…đồng thời tiếp nhận hàng trăm lượt giảng viên, sinh viên quốc tế tham gia giảng dạy, thực tập lâm sàng và nghiên cứu.

Chủ động ứng phó với đại dịch COVID - 19

Trong bối cảnh dịch COVID - 19 đang diễn biến phức tạp, Trường Đại học Y - Dược Huế đã chủ động thực hiện thành công nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo hoàn thành tốt chương trình kế hoạch đào tạo, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ viên chức, người lao động, học viên và sinh viên; đồng thời tham gia tích cực và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh và các tỉnh thành lân cận.

Sinh viên Đại học Y - Dược Huế tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại các chốt kiểm soát y tế

Nhà trường cũng đã triển khai thực hiện hiệu quả dự án “Hợp tác đào tạo và huy động lực lượng y tế đối phó với dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam” theo kế hoạch của Bộ Y tế và hợp tác với Tập đoàn Novartis Việt Nam nhằm hưởng ứng trực tiếp lời kêu gọi hành động của Chính phủ Việt Nam trong việc đào tạo bổ sung lực lượng nhân viên y tế nhằm phòng chống đại dịch COVID-19.

Trường đã đào tạo nâng cao năng lực ứng phó với dịch COVID-19 cho hàng trăm cán bộ y tế, sinh viên và học viên sau đại học. Thời gian qua, sinh viên và học viên của Trường đã tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch với tỉnh Thừa Thiên Huế tại các chốt kiểm soát y tế và hệ thống y tế cơ sở; tham hỗ trợ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng có yếu tố dịch tễ COVID-19, với số lượng lên đến hàng nghìn lượt sinh viên tham gia.

Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế cũng đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 với các hoạt động như tổ chức tập huấn kỹ thuật lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19 và thực hiện quy trình xét nghiệm chẩn đoán nhanh và chẩn đoán xác định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-Time PCR, tăng cường sàng lọc bằng máy đo nhiệt độ cơ thể không tiếp xúc. Đồng thời, tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, liên tục ứng dụng có kết quả tốt các kỹ thuật mới, tiên tiến, nổi bật trong điều trị và khám chữa bệnh...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường Đại học Y - Dược Huế không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, chủ động phòng chống dịch COVID – 19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO